settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về việc trở nên một người chồng Cơ Đốc?

Trả lời


Kinh Thánh nói đầy đủ về một người chồng Cơ Đốc mà một quyển sách có thể được viết về nó tất cả. Trên thực tế, cũng có một số sách đã viết về điều này. Bài viết này sẽ trình bày một cách tổng quát ngắn gọn.

Bức tranh rõ ràng nhất về một người chồng Cơ Đốc được phác họa trong Ê-phê-sô 5:15-33. Đây là trọng tâm trong ứng dụng của sứ đồ Phao-lô về ý nghĩa của việc ở trong Đấng Christ, nghĩa là ở trong mối liên hệ đúng đắn với Đức Chúa Trời. Những chỉ dẫn của Phao-lô cho người vợ Cơ Đốc, bắt đầu từ câu 23, giải thích rằng cô ấy nhận biết chồng mình là người lãnh đạo như Đấng Christ đối với Hội Thánh yêu dấu của Ngài. Hai câu sau (câu 25) Phao-lô nói một điều tương tự trực tiếp dành cho người chồng Cơ Đốc. Vì thế, kiểu mẫu cho việc trở nên một người chồng Cơ Đốc chính là Chúa Giê-su Christ. Nói cách khác, Đức Chúa Trời mong đợi những người chồng Cơ Đốc dành tình yêu hy sinh cho vợ mình một cách trọn vẹn, và không điều kiện, như cách Đấng Cứu Thế đã yêu chúng ta.

Người chồng Cơ Đốc được mong đợi sẽ luôn sẵn sàng trao cho mọi điều, ngay cả mạng sống nếu cần, vì ích lợi và hạnh phúc của vợ. Kế hoạch của Đức Chúa Trời là chồng và vợ phải trở nên một thịt (Mác 10:8), vì thế những gì người chồng có cũng đều thuộc về vợ. Không có sự ích kỷ trong tình yêu (1 Cô-rinh-tô 13:5); chỉ có sự cho đi mà thôi. Cảm xúc của người chồng Cơ Đốc dành cho vợ vượt ra khỏi sự đam mê, lãng mạn và ham muốn tình dục. Mối quan hệ dựa trên tình yêu đích thực – phản ánh tinh thần hy sinh, ban cho của Chúa. Người chồng Cơ Đốc phải luôn quan tâm đến ích lợi của vợ hơn là của chính mình. Người chồng phải luôn đề cao mối quan tâm đối với sức khỏe thuộc linh của vợ như là người đồng thừa kế sự sống đời đời (I Phi-e-rơ 3:7). Người chồng không hỏi rằng mình có thể nhận được gì từ vợ, nhưng phải nghĩ xem chính mình có thể trở nên thế nào và có thể làm gì cho vợ.

Ê-phê-sô 5 mô tả cách một người chồng yêu vợ là công cụ bày tỏ tình yêu của Đấng Christ cho người vợ và đồng thời cũng là kiểu mẫu tình yêu của Đấng Christ dành cho Hội thánh của Ngài. Điều đó thật sự là vinh dự! Và là một trách nhiệm. Chỉ khi nhờ cậy vào năng quyền sự sống của Đấng Christ thì người chồng mới có thể hoàn thành thử thách như vậy. Đây cũng là lý do người chồng phải dựa vào năng quyền của Thánh Linh ở trong lòng mình (Ê-phê-sô 5:18) và lấy lòng kính sợ Đấng Christ mà phục vụ vợ của mình (câu 21 và các câu còn lại).

Nhiều khi một người chồng Cơ Đốc cũng là một người cha. Vai trò của người chồng và người cha đan xem lẫn nhau. Đức Chúa Trời tạo dựng nên người nam và người nữ là những cá thể có giới tính với một số mục đích. Một là để chúng ta có được niềm vui duy trì dòng dõi, sinh sôi phát triển trên đất, với nhiều thế hệ mang danh Đức Chúa Trời và phản chiếu hình ảnh của Ngài (Xem Sáng thế ký 1:27-28 và 2:20-25, cùng với Phục truyền 6:1-9 và Ê-phê-sô 6:4). Gia đình Cơ Đốc là trọng tâm trong kế hoạch của Đức Chúa Trời cho con người và là nền tảng cho xã hội loài người. Người chồng là chủ gia đình. Khi một người chồng Cơ Đốc không thể yêu thương và hướng dẫn vợ chỉ bởi năng quyền Thánh Linh thì anh ấy cũng không thể yêu thương và nuôi dạy con cái theo sự khuyên răn của Đức Chúa Trời bởi năng quyền của Thánh Linh. Người chồng và người cha có trách nhiệm và đặc ân sâu sắc. Khi họ tìm kiếm Chúa và vâng phục Ngài, họ sẽ phục vụ gia đình mình cách tốt đẹp và tôn cao danh của Đấng Christ.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về việc trở nên một người chồng Cơ Đốc?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries