settings icon
share icon
Câu hỏi

Muhammad là ai?

Trả lời


Muhammad, hay Mohammed, là người sáng lập đạo Hồi và được xem là nhà tiên tri của người Hồi giáo và người Baha'i (thuộc tôn giáo Baha'i). Trên thực tế, để cải đạo sang Hồi giáo, một người chỉ phải nói rằng, "Không có Chúa nào ngoài Allah và Muhammad là nhà tiên tri của ông [hoặc sứ giả]".

Muhammad (sinh khoảng năm 570 và mất năm 632 sau Công Nguyên) đến từ Mecca, một thành phố gần Biển Đỏ, nơi hiện là Ả Rập Xê-út. Một đứa trẻ mồ côi từ thời thơ ấu, Muhammad được nuôi dưỡng bởi một người chú tên là Abu Talib và trở thành một thương gia. Muhammad là một người tôn giáo, thường đi ẩn dật lên những ngọn núi để cầu nguyện. Trong một lần đi ẩn dật, ông đã kể rằng được viếng thăm bởi thiên sứ Gáp-ri-ên, người được cho là đã cho Muhammad một sự mặc khải từ Allah, tên gọi của người Hồi giáo dành cho Chúa. Muhammad cũng kể rằng có một số tiết lộ khác từ Allah và người Hồi giáo coi ông là nhà tiên tri cuối cùng và vĩ đại nhất cho nhân loại của Allah.

Muhammad tuyên bố rằng "Đức Chúa Trời là một", do đó, không có Ba Ngôi Đức Chúa Trời và Chúa Giê-xu chỉ đơn giản là một nhà tiên tri khác, cùng với A-đam, Nô-ê, Áp-ra-ham, Môi-sê, Đa-vít, và dĩ nhiên cả bản thân Muhammad. Ông cũng dạy rằng sự đầu phục hoàn toàn (từ Hồi giáo có nghĩa là "sự đầu phục" hay "hoàn toàn phục tùng") là cách duy nhất để làm hài lòng Allah. Người Hồi giáo tin tưởng Muhammad trong việc khôi phục tôn giáo Hồi giáo "thật sự" mà thế giới đã làm hỏng nó.

Ngay từ những nỗ lực ban đầu, Muhammad đã không giành được nhiều tín đồ. Nhiều bộ lạc người Mecca thù địch với ông và phản đối thông điệp của ông. Muhammad di chuyển đến phía bắc của thành phố Medina để bảo vệ mình. Sau tám năm xung đột với các bộ lạc người Mecca, Muhammad đã tập hợp được 10.000 người cải đạo, cầm vũ khí và hành quân chống lại Mecca. Ông và những người theo ông đã chiếm Mecca và tiêu diệt tất cả các thần tượng ngoại giáo ở đó. Có rất ít sự đổ máu hoặc kháng cự từ Mecca, và thành phố rơi vào tay Muhammad tương đối dễ dàng.

Từ Mecca, Muhammad và những người theo ông lên đường phá hủy tất cả các ngôi đền ngoại giáo khác ở phía tây Ả Rập và họ đã thành công. Phần còn lại của cuộc đời Muhammad là thúc đẩy và phát triển Hồi giáo trên khắp thế giới Ả Rập. Thỉnh thoảng Muhammad đã sử dụng khối tài sản lớn của mình (từ cướp bóc) để mua chuộc người dân theo đạo Hồi. Những lần khác, ông sử dụng khủng bố và chinh phục. Người Hồi giáo quét qua Bán đảo Ả Rập, chinh phục từng bộ lạc. Khi tiếp cận một thành phố, Muhammad sẽ đưa ra các điều khoản về hòa bình: chấp nhận Hồi giáo, tôn giáo thực sự duy nhất và phục tùng Muhammad thì tất cả sẽ ổn. Nếu thành phố nào từ chối các điều khoản này, thì lực lượng của Muhammad sẽ tiến hành cướp phá thành phố. Theo Abdullah ibn Umar, bạn đồng hành của Muhammad, "Sứ đồ của Allah [Muhammad] nói: 'Tôi đã được lệnh (bởi Allah) chiến đấu chống lại người dân cho đến khi họ làm chứng rằng không ai có quyền được tôn thờ ngoài Allah và rằng Muhammad là Sứ đồ của Allah, và đưa ra những lời cầu nguyện một cách hoàn hảo và ban cho tổ chức từ thiện bắt buộc, vì vậy nếu họ thực hiện tất cả những điều đó, thì họ sẽ cứu mạng sống và tài sản của mình khỏi tôi'" (Bukhari: quyển 1, bk. 2, số 24).

Muhammad tuyên bố tiếp tục nhận được những điều mặc khải từ Allah cho đến khi ông qua đời, và những tiết lộ của Muhammad đã được biên soạn sau khi ông qua đời, nó được phong thánh và ngày nay gọi là Kinh Cô-ran, sách thánh Hồi giáo. Các tác phẩm được kính trọng khác trong Hồi giáo bao gồm Hadith, là một bộ sưu tập các lời giảng dạy, hành động và những câu nói của Muhammad và Tafsir là một bài bình luận về các loại trong Kinh Cô-ran.

Vì nội dung của những điều mặc khải của Muhammad, đặc biệt là sự chối bỏ bản chất ba ngôi một thể của Đức Chúa Trời, giảng dạy rằng sự cứu rỗi phải được kiếm bằng các việc làm, và sự từ chối thần tánh của Chúa Giê-xu Christ, nên các Cơ Đốc nhân coi những tiết lộ của Muhammad là sai và đến từ một nguồn khác hơn Đức Chúa Trời chân thật duy nhất. Thật vậy, sự khác biệt giữa Đức Chúa Trời của Kinh Thánh và Allah của đạo Hồi là quá lớn để xem họ là cùng một Chúa, mặc dù Muhammad đã tuyên bố rằng những tiết lộ của ông đến từ Đức Chúa Trời của A-đam, Áp-ra-ham, Giê-xu và những người khác. "Lòng nhân từ" của Allah phụ thuộc vào những hành động đúng đắn của những người theo ông. Trái lại, Đức Chúa Trời của Kinh Thánh luôn dành cho những người theo Ngài lời hứa tha thứ tùy thuộc vào ân sủng của Ngài thông qua đức tin, thay vì khả năng của con người (Sáng thế ký 15:6; Xuất Ê-díp-tô ký 34:6-9; Thi thiên 130:3).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Muhammad là ai?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries