settings icon
share icon
Câu hỏi

Có đúng không khi mọi điều xảy ra đều có lý do?

Trả lời


Có phải mọi điều xảy ra đều có lý do không? Câu trả lời ngắn gọn là "có", bởi vì Chúa nắm chủ quyền nên không có những sự kiện ngẫu nhiên, ngoài tầm kiểm soát. Mục đích của Chúa có thể bị ẩn giấu khỏi chúng ta, nhưng chúng ta có thể yên tâm rằng mọi sự kiện đều có lý do đằng sau nó.

Có lý do cho sự mù lòa của người đàn ông trong Giăng 9, mặc dù các môn đệ đã xác định sai lý do (Giăng 9:1-3). Có lý do cho sự ngược đãi của Giô-sép, mặc dù mục đích của anh em của ông trong điều họ đã làm với ông rất khác so với mục đích của Chúa trong việc cho phép điều đó xảy ra (Sáng thế ký 50:20). Có lý do cho sự chết của Chúa Giê-xu mặc dù các nhà cầm quyền ở Giê-ru-sa-lem có lý do của họ, dựa trên ý định xấu xa, và Chúa có lý do của Ngài, dựa trên sự công bình. Sự tể trị tối cao của Chúa mở rộng đến cả những sinh vật thấp kém nhất: "không một con chim nào rơi xuống đất ngoài ý muốn của Cha các con" (Ma-thi-ơ 10:29).

Một số yếu tố giúp chúng ta biết rằng mọi điều xảy ra đều có lý do: luật nhân quả, giáo lý về tội lỗi nguyên thủy và sự quan phòng (công việc bảo tồn và tể trị vũ trụ, ADD FOR CLARITY?) của Chúa. Tất cả những điều này chứng minh rằng mọi điều xảy ra đều có lý do, không chỉ do tình cờ hay ngẫu nhiên.

Đầu tiên, có luật nhân quả tự nhiên, còn được gọi là luật gieo và gặt. Phao-lô nói, "Đừng tự dối mình: Đức Chúa Trời không chịu khinh dể đâu; vì ai gieo giống gì, sẽ gặt giống ấy. Kẻ gieo cho xác thịt sẽ bởi xác thịt mà gặt sự hư nát; nhưng người gieo cho Thánh Linh sẽ bởi Thánh Linh mà gặt sự sống đời đời" (Ga-la-ti 6:7-8). Điều này có nghĩa là trong mọi hành động chúng ta thực hiện hoặc lời nói chúng ta thốt ra, dù tốt hay xấu, đều có những kết quả không thể tránh khỏi xảy ra (Cô-lô-se 3:23-25). Ai đó có thể hỏi, "Tại sao tôi phải ngồi tù? Có lý do nào cho điều này không?" và câu trả lời có thể là, "Bởi vì bạn đã cướp nhà của người hàng xóm của mình và bị bắt". Đó là nguyên nhân và hậu quả.

Tất cả những gì chúng ta làm là đầu tư vào xác thịt hoặc đầu tư vào Thánh Linh. Chúng ta sẽ gặt bất cứ điều gì chúng ta đã gieo, và chúng ta sẽ gặt tương xứng với cách chúng ta đã gieo. "Hãy nhớ rằng: Ai gieo ít thì gặt ít, ai gieo nhiều thì gặt nhiều" (II Cô-rinh-tô 9:6). Các tín đồ đi theo Thánh Linh và "gieo" trong Thánh Linh sẽ gặt hái một mùa gặt tâm linh. Nếu sự gieo của anh ta là rộng rãi, thì mùa gặt sẽ bội thu, nếu không trong đời này thì chắc chắn trong đời sau. Ngược lại, những người mà "gieo" trong xác thịt sẽ gặt hái một cuộc sống mà không có sự ban phước đầy đủ của Chúa, cả trong cuộc sống đời này lẫn cuộc sống sắp tới (Giê-rê-mi 18:10; II Phi-e-rơ 2:10-12).

Lý do một số điều xảy ra thường có thể được truy lại tội lỗi ban đầu trong Vườn Địa Đàng. Kinh Thánh nói rõ ràng rằng thế giới đang bị nguyền rủa (Sáng thế ký 3:17), dẫn đến sự yếu kém, bệnh tật, thiên tai và sự chết. Tất cả những điều này, mặc dù ở dưới sự kiểm soát tối thượng của Chúa, nhưng đôi khi được Sa-tan sử dụng để gây ra sự khốn khổ cho con người (xem Gióp đoạn 1-2; Lu-ca 9:37-42; 13:16). Ai đó có thể hỏi, "Tại sao tôi lại mắc bệnh này? Có lý do nào cho điều đó không?" và câu trả lời có thể là một hoặc nhiều điều sau đây: 1) "Vì bạn sống trong một thế giới sa ngã, và tất cả chúng ta đều phải chịu đựng bệnh tật"; 2) Vì Chúa đang thử thách bạn và củng cố đức tin của bạn"; hoặc 3) "Bởi vì, trong tình yêu, Chúa đang kỷ luật bạn theo Hê-bơ-rơ 12:7-13 và I Cô-rinh-tô 11: 29".

Tiếp theo, chúng ta có điều được gọi là sự quan phòng của Chúa. Giáo lý về sự quan phòng cho rằng Chúa lặng lẽ và vô hình hoạt động trong thế giới tự nhiên để quản lý các sự kiện. Chúa, trong sự quan phòng của Ngài, thực hiện các mục đích của Ngài thông qua các quá trình tự nhiên trong vũ trụ vật lý và xã hội. Mọi tác động đều có thể bắt nguồn từ nguyên nhân tự nhiên, và không có gợi ý nào về phép màu. Điều tốt nhất mà con người có thể làm để giải thích lý do tại sao mọi điều xảy ra trong quá trình diễn ra các sự kiện tự nhiên là chỉ ra "sự trùng hợp ngẫu nhiên".

Các tín đồ thì tuyên bố rằng Chúa sắp xếp các sự trùng hợp ngẫu nhiên. Người không tin thì lại chế giễu những ý tưởng như vậy bởi vì họ tin rằng những nguyên nhân tự nhiên có thể giải thích đầy đủ từng sự kiện mà không có liên quan gì đến Chúa. Tuy nhiên, những người theo Đấng Christ hoàn toàn yên tâm về sự thật sâu sắc này: "Chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho những ai yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho những người được gọi theo ý định của Ngài" (Rô-ma 8:28).

Sách Ê-xơ-tê cho thấy sự quan phòng thiêng liêng trong công việc. Việc trục xuất Vả Thi, tuyển chọn Ê-xơ-tê, âm mưu của những kẻ ám sát, sự kiêu ngạo của Ha-man, sự can đảm của Mạc-đô-chê, chứng mất ngủ của nhà vua, sự khát máu của Xê-rết và việc đọc cuộn sách — tất cả cho thấy mọi điều xảy ra trong cuốn sách đều mang lại sự giải thoát cho dân Chúa. Mặc dù Chúa không bao giờ được nhắc đến trong sách Ê-xơ-tê, nhưng sự quan phòng của Ngài, hành động thông qua "sự trùng hợp ngẫu nhiên", là điều dễ thấy.

Chúa luôn hành động trong cuộc sống của dân Ngài, và trong sự tốt lành của Ngài sẽ đưa họ đến một kết thúc tốt đẹp (xin xem Phi-líp 1:6). Các sự kiện xác định cuộc sống của chúng ta không chỉ đơn giản là kết quả của nguyên nhân tự nhiên hoặc cơ hội ngẫu nhiên. Chúng được Chúa ra lệnh và được dự định vì lợi ích của chúng ta. Chúng ta thường không cảm nhận được sự hướng dẫn hay bảo vệ ẩn giấu của Chúa khi các sự kiện trong cuộc sống của chúng ta diễn ra. Nhưng, khi chúng ta nhìn lại các sự kiện trong quá khứ, chúng ta có thể thấy bàn tay của Ngài rõ ràng hơn, ngay cả trong những lúc bi kịch.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt
Có đúng không khi mọi điều xảy ra đều có lý do?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries