settings icon
share icon
Câu hỏi

Mão triều thiên mà Cơ Đốc Nhân có thể nhận được ở Thiên Đàng là gì?

Trả lời


Có năm loại mão triều thiên được đề cập trong Tân Ước sẽ được trao cho Cơ Đốc Nhân. Đó là mão triều thiên không hay hư nát, mão triều thiên của sự vui mừng, mão triều thiên của sự công bình, mão triều thiên vinh hiển, và mão triều thiên của sự sống. Từ "mão triều" trong Hy Lạp được dịch là stephanos (nguồn gốc của cái tên Stephen tức Ê-tiên — người tử vì đạo) và có nghĩa là "vương miện của hoàng gia; một giải thưởng trong các trò chơi cộng đồng hoặc một biểu tượng của danh dự nói chung." Từ vương miện (mão triều thiên) được sử dụng trong các trò chơi thời Hy Lạp cổ đại; một vòng hoa hoặc vòng lá được đội trên đầu của người chiến thắng như một phần thưởng thắng cuộc trong một cuộc thi chạy. Sự vinh dự trong cuộc chạy thi được sử dụng trong Tân Ước như một ẩn dụ về phần thưởng mà Đức Chúa Trời hứa ban cho những ai trung tín. I Cô-rinh-tô 9:24-25 định nghĩa đúng nhất cách mà những mão triều thiên này được ban cho.

1) Mão triều không hay hư nát — (1 Cô-rinh-tô 9: 24-25) "Anh em há chẳng biết rằng trong cuộc chạy thi nơi trường đua, hết thảy đều chạy, nhưng chỉ một người được thưởng sao? Vậy, anh em hãy chạy cách nào cho được thưởng. Hết thảy những người đua tranh, tự mình chịu lấy mọi sự kiêng kỵ, họ chịu vậy để được mão triều thiên hay hư nát. Nhưng chúng ta chịu vậy để được mão triền thiên không hay hư nát ". Tất cả mọi thứ trên trái đất này đều suy tàn và hư nát. Chúa Jêsus nhắc nhở chúng ta chớ chứa của cải trên đất "nơi có sâu mối, ten rét làm hư, và kẻ trộm đào ngạch khoét vách mà lấy" (Ma-thi-ơ 6:19). Điều này tương tự như những gì Phao-lô nói về vòng lá của vận động viên với những chiếc lá sớm trở nên tàn héo và rơi rụng. Không phải mão triều thiên; sự bền lòng trung tín sẽ thắng được phần thưởng ở thiên đàng, là "cơ nghiệp không hư đi, không ô uế, không suy tàn, để dành trong các từng trời cho anh em " (1 Phi-e-rơ 1:3-5).

2) Mão triều thiên của sự vui mừng — (I Tê-sa-lô-ni-ca 2:19) "Vì sự trông cậy (niềm hy vọng), vui mừng và mão triều thiên vinh hiển của chúng tôi là gì, há chẳng phải là anh em cũng được đứng trước mặt Đức Chúa Jêsus chúng ta trong khi Ngài đến sao? "Sứ đồ Phao-lô nói với chúng ta trong Phi-líp 4:4 "hãy vui mừng trong Chúa luôn luôn" vì ơn phước dư dật mà Chúa nhân từ đã đổ xuống trên chúng ta. Là Cơ Đốc Nhân chúng ta có nhiều điều để vui mừng trong cuộc sống này hơn bất cứ ai khác. Lu-ca cho chúng ta biết có sự vui mừng trên thiên đàng ngay cả bây giờ (Lu-ca 15:7). Mão triều của sự vui mừng sẽ là phần thưởng của chúng ta khi "Ngài sẽ lau ráo hết nước mắt khỏi mắt chúng, sẽ không có sự chết, cũng không có than khóc, kêu ca, hay là đau đớn nữa; vì những sự thứ nhất đã qua rồi "(Khải Huyền 21: 4).

3) Mão triều thiên của sự công bình — (2 Ti-mô-thê 4: 8) "Hiện nay mão triều thiên của sự công bình đã để dành cho ta; Chúa là quan án công bình, sẽ ban mão ấy cho ta trong ngày đó, không những cho ta mà thôi, nhưng cũng cho mọi kẻ yêu mến sự hiện đến của Ngài." Chúng ta thừa hưởng mão triều thiên này bởi sự công bình của Đấng Christ; nếu không có sự công bình của Đấng Christ thì không thể có được mão triều này. Bởi vì mão triều này thuộc về sự công bình, không phải có được bởi sức mạnh và sự lừa dối như mão triều thiên trên đất hay đôi khi có, đó là vương miện đời đời được hứa ban cho tất cả những ai yêu mến Chúa và háo hức chờ đợi sự trở lại của Ngài. Qua chịu đựng được sự chán chường, sự bắt bớ, đau khổ, thậm chí sự chết, chúng ta biết chắc chắn rằng phần thưởng của chúng ta là được ở với Đấng Christ trong cõi đời đời (Phi-lip 3:20). Mão triều thiên này không dành cho những người dựa vào sự công bình của chính mình. Thái độ như vậy chỉ tạo ra sự kiêu ngạo và tự phụ, không phải là mong muốn được ở với Chúa.

4) Mão triều thiên vinh hiển — (I Phi-e-rơ 5: 4) "Khi Đấng làm đầu các kẻ chăn chiên hiện ra, anh em sẽ được mão triều thiên vinh hiển, chẳng hề tàn héo." Từ vinh hiển này là một từ thú vị, chỉ về bản chất của Chúa và hành động của Ngài, từ này thể hiện sự huy hoàng và sáng láng tuyệt vời của Ngài. Nhớ lại Ê-tiên, khi người bị ném đá đến chết, mắt ngó chăm lên trời và thấy sự vinh hiển của Đức Chúa Trời (Công-vụ 7:55-56). Lời này cũng có nghĩa là lời chúng ta ca ngợi và tôn vinh Ngài ấy vì Ngài là Chúa (Êsai 42:8, 48:11, Ga-la-ti 1: 5). Cơ Đốc Nhân thật phước hạnh khi được bước vào thiên quốc và nhận lấy mão triều thiên vinh hiển, để có được hình ảnh giống như chính Đấng Christ. Như Phao-lô nói, " Vả, tôi tưởng rằng những sự đau đớn bây giờ chẳng đáng so sánh với sự vinh hiển hầu đến, là sự sẽ được bày ra trong chúng ta" (Rô-ma 8:18).

5) Mão triều thiên của sự sống — (Khải Huyền 2:10) "Ngươi chớ ngại điều mình sẽ chịu khổ. Này, ma quỉ sẽ quăng nhiều kẻ trong các ngươi vào ngục, hầu cho các ngươi bị thử thách; các ngươi sẽ bị hoạn nạn trong mười ngày. Khá giữ trung tín cho đến chết, rồi ta sẽ ban cho ngươi mão triều thiên của sự sống." Mão triều thiên này dành cho tất cả mọi Cơ Đốc Nhân, nhưng đặc biệt là đối với những người chịu khổ, những người dũng cảm bị bắt bớ vì Chúa Jêsus, thậm chí đến chết. Trong Kinh thánh, từ "sự sống" thường được sử dụng để biểu thị một mối quan hệ đúng với Đức Chúa Trời. Chúa Jêsus phán: "còn ta đã đến, hầu cho chiên được sự sống, và được sự sống dư dật" (Giăng 10:10). Giống như không khí, thức ăn và nước là thiết yếu cho sự sống vật lý, Chúa Jêsus là thiết yếu cho đời sống thuộc linh. Ngài là Đấng chu cấp "nước sống". Ngài là "bánh của sự sống" (Giăng 4:10, 6:35). Cuộc sống trên thế gian của chúng ta sẽ qua đi. Nhưng chúng ta có lời hứa tuyệt vời cho tất cả những ai đến với Đức Chúa Trời qua Chúa Jêsus: "Lời hứa mà chính Ngài đã hứa cùng chúng ta, ấy là sự sống đời đời. " (1 Giăng 2:25).

Gia cơ cho biết mão triều thiên của sự sống này được ban cho tất cả những ai kính mến Đức Chúa Trời (Gia cơ 1:12). Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào chúng ta thể hiện tình yêu của chúng ta đối với Đức Chúa Trời? Sứ đồ Giăng trả lời: "Vì nầy là sự yêu mến Đức Chúa Trời, tức là chúng ta vâng giữ điều răn Ngài. Điều răn của Ngài chẳng phải là nặng nề"(1 Giăng 5:3). Là con cái Ngài, chúng ta phải giữ các điều răn của Ngài, trung tín vâng lời Ngài. Vì chúng ta chịu đựng những thử thách không thể tránh khỏi, đau đớn, khổ sở và hoạn nạn — miễn là chúng ta sống — chúng ta luôn tiến lên phía trước, luôn luôn " nhìn xem Đức Chúa Jêsus, là cội rễ và cuối cùng của đức tin" (Hêbơrơ 12: 2) và nhận lấy mão triều thiên của sự sống đang chờ đợi chúng ta.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Mão triều thiên mà Cơ Đốc Nhân có thể nhận được ở Thiên Đàng là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries