settings icon
share icon
Câu hỏi

Wicca là gì? Có phải Wicca là ma thuật?

Trả lời


Wicca là một tôn giáo ngoại giáo mới đang ngày càng phổ biến và được chấp nhận ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Có rất nhiều trang mạng và sách khẳng định dạy Wicca "thật", nhưng sự thật là không có sự đồng thuận giữa các Wicca trong việc nói về tôn giáo của nó. Lý do của việc này là Wicca, như nó được thực hiện ngay bây giờ, chỉ mới khoảng 50 tuổi. Wicca là một hệ thống niềm tin mà người Anh Gerald Gardner tập hợp lại trong những năm 1940 và 1950 từ nhiều tín ngưỡng và truyền thống tôn giáo cũng như các nghi lễ của Hội Tam Điểm. Kể từ khi Gardner xuất bản nhiều quyển sách tán thành hệ thống thờ phượng của mình, thì nhiều dòng và các biến thể của Wicca xuất hiện. Một số người Wicca theo đa thần giáo nghĩa là thờ cúng nhiều vị thần, trong khi những người khác chỉ thờ phượng "Thần" hay "Nữ thần". Còn những người Wicca khác thì thờ tự nhiên, và gọi nó là Nữ thần đất, sau nữ thần đất của Hy Lạp. Một số người Wicca chọn kỹ và lấy những phần của học thuyết Cơ Đốc giáo để đi theo, trong khi những người khác thì hoàn toàn chối bỏ Cơ đốc giáo. Hầu hết các học viên của Wicca đều tin vào sự đầu thai.

Hầu hết các Wicca sẽ kịch liệt phủ nhận rằng Sa-tan là một trong số các vị thần của họ, và trích dẫn những sự khác biệt về học thuyết chính giữa họ và những người thờ cúng quỷ Xa-tăng. Wicca thường đề cao thuyết tương đối về đạo đức, coi thường các nhãn hiệu như "tốt" và "xấu" và "đúng" hoặc "sai". Wicca có một luật hay quy tắc được gọi là Lời khuyên (Rede): "Hãy làm những gì bạn muốn, đừng làm hại ai". Lúc mới nhìn thấy lần đầu, Lời khuyên có vẻ như là giấy phép cá nhân tự do và hoàn hảo. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn, miễn là không ai bị tổn thương. Tuy nhiên, người Wicca nhanh chóng chỉ ra rằng ảnh hưởng dây chuyền của những hành động của một người có thể mang lại những hậu quả sâu xa. Họ nói rõ nguyên tắc này trong Luật ba yếu tố rằng, "Tất cả những điều tốt đẹp mà một người làm cho người khác sẽ hoàn lại gấp ba lần trong cuộc sống này, và sự tổn hại cũng trả lại gấp ba lần".

Một yếu tố quan trọng góp phần vào sự lôi cuốn vĩnh cửu của Wicca là việc sử dụng những câu thần chú và ma thuật có yêu cầu (một lỗi chính tả cố ý nhầm để tách các Wicca khỏi các thuật sĩ và nhà ảo thuật). Những người tìm kiếm tò mò, cũng như những người tín đồ mới thuộc linh, hầu hết háo hức tham gia vào những bí ẩn này. Không phải tất cả các Wicca đều thực hành phép thuật, nhưng những người đó khẳng định rằng ma thuật đối với họ cũng như là lời cầu nguyện đối với Cơ Đốc nhân. Sự khác biệt giữa hai bên là người Wicca tuyên bố rằng ma thuật chỉ đơn giản là sử dụng tâm trí của họ để kiểm soát sự việc, hoặc họ đang thỉnh cầu vị thần yêu thích của họ làm cho họ một đặc ân, trong khi Cơ Đốc nhân cầu xin một Đức Chúa Trời toàn năng, toàn tri để chữa lành cho con người và can thiệp cũng như hành động trong cuộc đời họ. Bởi vì Lời khuyên không cho phép các phù thủy gây tổn thương cho người khác và Luật Ba yếu tố cho thấy những hậu quả dành cho những người vi phạm Lời khuyên, nên những phù thủy thực hành ma thuật thích tự gọi mình là "phù thuỷ thiên nhiên" hoặc "phù thủy trắng" để tách biệt chính họ xa khỏi những người thờ cúng quỷ Sa-ta.

Wicca về cơ bản là một tôn giáo mà đang quan tâm đến việc riêng của bạn và sống hòa bình với hàng xóm và môi trường của bạn. Wicca háo hức vẽ ra những sự tương đồng giữa chính họ và Cơ Đốc giáo theo Kinh thánh vì lợi ích của việc tìm kiếm sự tín nhiệm, nhưng Kinh thánh nói gì về tôn giáo này? Bạn sẽ không tìm thấy được từ "wicca" trong Kinh thánh, vì vậy hãy đánh giá niềm tin theo ánh sáng của điều Chúa nói về họ.

Các câu thần chú của Wicca là thần tượng – Rô-ma 1:25 nói, "vì họ đã đổi chân lý của Đức Chúa Trời để lấy sự dối trá; họ thờ phượng và phục vụ tạo vật thay vì Đấng Tạo Hóa …" Trong Ê-sai 40, Đức Chúa Trời vẽ một bức tranh cho thấy Đấng Tạo Hóa lớn hơn tạo vật của Ngài bao nhiêu. Nếu bạn thờ phượng bất cứ điều gì ngoài Đấng Tạo Hóa, là bạn đang phạm tội thờ hình tượng..

Những câu thần chú của Wicca mang lại niềm hy vọng giả dối. Hê-bơ-rơ 9:27 nói, "Theo như đã định cho loài người phải chết một lần, rồi chịu phán xét". Đức Chúa Trời nói chúng ta chỉ có một cơ hội trong cuộc đời. Không có cơ hội thứ hai trong cuộc đời khác. Nếu chúng ta không tiếp nhận món quà của Đức Chúa Trời là Chúa Giê-xu trong cuộc đời của chúng ta, thì Ngài phán xét chúng ta là không bằng lòng ở trong sự hiện diện của Ngài, và chúng ta bị đưa đến địa ngục.

Những câu thần chú của Wicca mang lại sự vỡ mộng. Mác 7:8 nói, "Các ngươi bỏ điều răn của Đức Chúa Trời mà giữ tập tục của loài người". Đức Chúa Trời là Đức Chúa Trời, và chúng ta không phải là Đức Chúa Trời. Chúng ta có một quyết định để thực hiện. Chúng ta có đang tin cậy vào Đức Chúa Trời và chấp nhận thế giới quan của Ngài hay là không? Biết Đức Chúa Trời có nhiều kỷ luật. Wicca là một tôn giáo của sự dối trá nhắm vào những người có ý tốt nhưng cả tin.

Phục truyền luật lệ ký 18:10-12 nói, "Giữa anh em không một ai được làm … thầy bói, chiêm tinh, phù thủy, thầy pháp, dùng bùa ngải, đồng bóng, chiêu hồn … vì Đức Giê-hô-va ghê tởm kẻ nào làm các việc ấy" . Phép thuật Wicca là tội lỗi, và Đức Chúa Trời ghét nó. Tại sao? Bởi vì đó là một nỗ lực để loại bỏ sự lệ thuộc của chúng ta vào Chúa và nhận lấy những câu trả lời độc lập với Ngài.

Tội lỗi không chỉ là một hành động không vừa ý đối với xã hội. Tội lỗi là sự quyết định của chúng ta không đồng ý với Đức Chúa Trời về bất cứ chủ đề nào nghĩa là chống lại Ngài. Tội lỗi đang nói, "Đức Chúa Trời, tôi muốn sống cuộc đời của tôi theo cách của tôi". Rô-ma 3:23 nói, "Vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời". Rô-ma 6:23 nói, "Vì tiền công của tội lỗi là sự chết …". Đây không phải là sự chết của thân xác, mà đó là sực chết thuộc linh: sự tách biệt đời đời khỏi Đức Chúa Trời và tất cả những phước hạnh mà sự hiện diện của Ngài mang lại. Đây là định nghĩa của địa ngục: không có sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Đó là điều mà tội lỗi của chúng ta mang lại cho chúng ta.

Thật may mắn, Rô-ma 6:23 không kết thúc ở đó. Nó tiếp tục, "nhưng sự ban cho của Đức Chúa Trời là sự sống đời đời trong Đấng Christ Jêsus, Chúa chúng ta". Đức Chúa Trời biết rằng tất cả chúng ta sẽ nổi loạn bằng cách này hay cách khác, và Ngài đã cung cấp một cách để chúng ta tránh khỏi sự tách biệt đó – thông qua đức tin nơi Chúa Giê-xu Christ . Phép thuật Wicca không chỉ là lời nói dối khác của Sa-tan, mà là kẻ thù của linh hồn chúng ta, là người "như sư tử gầm thét, đang rình rập chung quanh anh em, tìm người để cắn nuốt" (I Phi-e-rơ 5:8).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Wicca là gì? Có phải Wicca là ma thuật?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries