settings icon
share icon
Câu hỏi

Ma-ri có con khác không? Ma-ri có bao nhiêu người con?

Trả lời


Mary, mẹ của Chúa Cứu Thế Giê-xu, đã trở thành chủ đề của nhiều suy đoán, chủ yếu là vì sự hiểu biết về bà không nhiều. Nhưng có một điều Kinh thánh cho biết rất rõ ràng về Mary là bà đã có những đứa con khác. Mary đã có bao nhiêu đứa con là tuỳ theo sự suy đoán.

Lu-ca 1:26-38 ghi lại cuộc trò chyện của Ma-ri với thiên sứ Gáp-ri-ên và Gáp-ri-ên nói với bà rằng bà sẽ là mẹ của Đấng Cứu Thế. Vào thời điểm đó, Mary là một trinh nữ trẻ, và bà đã đính hôn với người đàn ông tên Giô-sép (Ma-thi-ơ 1:18). Một số người đã được dạy rằng, vì bản chất thiêng liêng của trinh nữ, Mary không có người con nào khác và vẫn là trinh suốt cuộc đời. Tuy nhiên, Ma-thi-ơ 1:24-25 thì phản đối lời dạy đó và ngụ ý rằng Mary có những người con khác: "Khi Joseph thức dậy, ông ta đã làm những gì thiên sứ của Chúa đã truyền lệnh cho ông ta và đưa Mary về nhà làm vợ. Nhưng ông không ăn-ở cho đến khi bà đã sinh được một con trai. Và ông ta đã đặt cho Đấng tên là Giê-xu." Từ khóa cho đến khi giải bày để chúng ta biết rằng cho đến khi Ma-ri sinh ra Chúa Giê-xu thì bà có những người con khác nữa.

Cho đến khi có nghĩa là "cho đến thời điểm của việc gì đó". Điều đó có nghĩa là một việc gì đó đã xãy ra sau khi kết thúc thời gian chờ đợi. Ma-thi-ơ đã không kết thúc câu nói bằng cách nói: "ông ấy đã không ăn-ở với vợ trong cuộc hôn nhân của họ". Ông nói là "ông ấy đã không ăn-ở cho đến khi…" Từ ngữ này cho biết rằng hành động (có ăn-ở với vợ) đã xảy ra sau khi Chúa Cứu Thế giáng sinh. Ma-thi-ơ cũng nhấn mạnh với chúng ta rằng Giô-sép "đã đưa Ma-ri về nhà làm vợ." Những độc giả của Ma-thi-ơ sẽ tự kết luận rằng Ma-ri là (đã thành) vợ của Giô-sép theo bất kỳ nghĩa nào. Không có bằng chứng nào trong Kinh Thánh xác nhận rằng Ma-ri vẫn còn là một trinh nữ vĩnh viễn hoặc cô không có con khác. Trong thực tế, Kinh Thánh cho chúng ta biết điều ngược lại.

Mác 6:3 ghi lại sự tức giận của mọi người với Chúa Giê-xu khi Ngài dạy ở quê nhà. Họ từ chối (không công nhận) Ngài là một Đấng tiên tri và sau đó họ còn nói , "Đây không phải là người thợ mộc sao? Đây không phải là con trai của Ma-ri, hay anh em của Gia-cơ, Giô-sép, Giu-đa và Si-môn? Không phải là chị em của ông ấy ở đây với chúng ta sao? Họ đã xúc phạm Ngài. Đoạn này cho thấy Ma-ri có ít nhất bảy người con, kể cả Chúa Giê-xu. Có ít nhất ba mươi năm kể từ thời điểm Chúa Giê-xu ra đời cho đến cuộc gặp gỡ này, đây là một khoảng thời gian dài để gia đình Chúa Giê-xu có thêm những người em ruột khác nữa.

Giăng 2:12 cho chúng ta một ám chỉ khác khi trả lời câu hỏi liệu Ma-ri có những người con khác không: "Sau đó, Ngài đi xuống Ca-bê-na-um cùng với mẹ, anh em và các môn đồ của Ngài. Thật ra Giăng sử dụng hai từ "anh em" và "môn đồ" để nói về các mối liên hệ chứ không nói về vấn đề tâm linh". Ma-thi-ơ 12:46 ghi lại một thời gian khi mẹ của Chúa Giê-xu và các anh em đến nói chuyện với Ngài. "Mẹ" và "anh em", là một cụm từ được sử dụng ngụ ý một mối quan hệ gia đình. Kinh thánh không đưa ra bất kỳ lý do nào để chúng ta nghỉ những người đó không phải là con ruột của Ma-ri.

Những nỗ lực để chứng minh rằng Ma-ri vẫn là một trinh nữ suốt đời không dựa trên Kinh Thánh mà dựa trên lòng trung thành lạc lối đối với một người phụ nữ mà người đó cũng có thể có những sai phạm như bất kỳ người nào khác (Rô-ma 3:23). Trong khi Ma-ri được Đức Chúa Trời chọn cho những nhiệm vụ linh thiêng nhất, thì theo lời của chính bà thì bà là một người hầu việc Chúa khiêm nhường (Lu-ca 1:48). Giống như nhiều người hầu khiêm tốn khác, như Môi-se, Ghi-đê-ôn, Ê-li và An-ne, bà trung thành vâng lời Chúa. Vì Mary có hứa gả cho Giô-sép là người chồng hợp pháp của bà, Giô-sép sẽ không bao giờ "làm ô uế" bà. Những chuyện hứa gả như vầy có khả năng đã sinh ra những hậu duệ khác (những đứa con khác) sẽ lớn lên cùng với Chúa Giê-xu (Gia-cơ 1:1; Giu-đa 1:1-2). Ma-ri đã không nhận được một vị trí đặc biệt nào trong Kinh Thánh, và bất kỳ nỗ lực nào để tán dương bà đến địa vị như thần thánh là một dị giáo nhân tạo. Sau cùng, một số người thậm chí còn cho rằng từ (thuật ngữ) người "anh em" đã sử dụng trong Ma-thi-ơ 13:55 thực sự có nghĩa là anh em họ (con của một người chú hoặc người dì). Tuy nhiên, nếu Ma-thi-ơ có ý định nói "anh em họ" thì ông ta sẽ sử dụng từ "anepsios" của tiếng Hy Lạp như Pau-lô đã dùng trong Cô-lô-se 4:10 đề cập đến Mác, người anh em họ của Ba-na-ba.

Vì vậy, câu trả lời cho việc Mary có những đứa con khác không là "có". Bà có bao nhiêu người con thì là điều chưa biết được, nhưng có lẽ bà đã có ít nhất bảy người, bao gồm cả Chúa Giê-xu.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Ma-ri có con khác không? Ma-ri có bao nhiêu người con?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries