settings icon
share icon
Câu hỏi

Ai là Ma-ri Ma-đơ-len?

Trả lời


Ma-ri Ma-đơ-len là người phụ nữ mà Chúa Giê-xu đã đuổi bảy quỷ dữ ra khỏi người bà (Lu-ca 8:2). Tên Ma-đơ-len có thể ngụ ý rằng bà đến từ Magdala, một thành phố nằm ở bờ biển phía tây nam của Biển Ga-li-lê. Sau khi Chúa Giê-xu đuổi bảy quỷ dữ ra khỏi người bà, bà trở thành một trong những người theo Ngài.

Ma-ri Ma-đơ-len bị liên tưởng đến "người đàn bà xấu nết ở thành đó" (Lu-ca 7:37), là người rửa chân cho Chúa Giê-xu, nhưng không có nền tảng Kinh thánh cho điều này. Thành phố Magdala nổi tiếng về mại dâm. Thông tin này cùng với sự việc Lu-ca lần đầu tiên đề cập đến Ma-ri Ma-đơ-len ngay sau lời tường thuật của ông về người phụ nữ tội lỗi (Lu-ca 7:36-50), đã dẫn đến việc một số người xem hai người phụ nữ đó như nhau. Nhưng không có bằng chứng Kinh thánh ủng hộ cho quan điểm này. Không có chỗ nào xác định Ma-ri Ma-đơ-len là gái mại dâm hay là một người phụ nữ tội lỗi, bất chấp những sự miêu tả nổi tiếng về bà như vậy.

Ma-ri Ma-đơ-len cũng thường bị liên tưởng đến người phụ nữ mà Chúa Giê-xu đã cứu thoát khỏi việc bị ném đá sau khi cô phạm tội tà dâm (Giăng 8:1-11). Nhưng một lần nữa đây là một sự liên tưởng không có bằng chứng. Bộ phim Cuộc khổ nạn của Chúa đã tạo ra mối liên quan này. Quan điểm này là có thể, nhưng không chắc chắn và chắc chắn không được dạy trong Kinh thánh.

Ma-ri Ma-đơ-len đã chứng kiến hầu hết các sự kiện xung quanh việc Chúa Giê-xu bị đóng đinh (Mác 15:40, 47; Giăng 19:25). Bà đã có mặt tại phiên tòa nhạo báng Chúa Giê-xu, bà nghe Bôn-xơ Phi-lát tuyên án tử hình và bà thấy Chúa Giê-xu bị đánh đập và bị làm nhục bởi đám đông. Bà là một trong những người phụ nữ đứng gần Chúa Giê-xu trong suốt quá trình đóng đinh để cố gắng an ủi Ngài. Là người đầu tiên chứng kiến sự sống lại của Chúa Giê-xu, bà đã được Chúa Giê-xu phái đi để nói cho những người khác biết (Giăng 20:11-18). Mặc dù đây là đề cập cuối cùng về bà trong Kinh thánh, nhưng có lẽ bà là một trong số những người phụ nữ đã tụ họp lại với các sứ đồ để chờ đợi sự đến như đã hứa của Đức Thánh Linh (Công vụ 1:14).

Cuốn tiểu thuyết Mật mã Davinci tuyên bố rằng Chúa Giê-xu và Ma-ri Ma-đơ-len đã kết hôn. Một số tác phẩm Cơ Đốc phi Kinh thánh đầu tiên (được coi là dị giáo bởi các Cơ Đốc nhân đầu tiên) gợi ý về mối quan hệ đặc biệt giữa Ma-ri Ma-đơ-len và Chúa Giê-xu. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào ủng hộ cho niềm tin rằng Chúa Giê-xu và Ma-ri Ma-đơ-len đã kết hôn. Kinh thánh thậm chí không gợi ý một ý tưởng như vậy.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Ai là Ma-ri Ma-đơ-len?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries