settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh thánh nói gì về ma cà rồng?

Trả lời


Sự phổ biến của tiểu thuyết lãng mạn tuổi thanh thiếu niên trong loạt phim Twilight (Chạng Vạng) đã làm gia tăng mối quan tâm mới về ma cà rồng. Ma cà rồng là một con người thần thoại được cho là tồn tại bằng cách uống máu của người khác, thường bằng cách cắn cổ của họ, sau đó nạn nhân cũng trở thành một ma cà rồng đi tìm kiếm nạn nhân mới. Truyền thuyết về ma cà rồng có thể được tìm thấy từ thời trung cổ và văn hóa dân gian ở phía Đông châu Âu, nhưng các biến thể của những câu chuyện về những sinh vật giống ma cà rồng cũng tồn tại ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ.

Cơn sốt về ma cà rồng hiện tại thực sự có nguồn gốc từ trong hai tiểu thuyết bán lãng mạn của thế kỷ 19, The Vampyre của John Polidori (1819) và Dracula bởi Bram Stoker (1897). Hai cuốn sách này là những tổ tiên của thể loại ma cà rồng lãng mạn của tiểu thuyết giả tưởng. Sức quyến rũ của "Nụ hôn của ma cà rồng" đã tạo ra một bí ẩn quyến rũ, đặc biệt là cho thiếu nữ, và điều bí ẩn đó, cùng với hội chứng "trái cấm", là cơ sở cho sự phổ biến của loạt phim Twilight (Chạng Vạng). Sự hấp dẫn lãng mạn/tình dục của ma cà rồng tinh tế, sành điệu Count Dracula như được miêu tả bởi Frank Langella trong bộ phim Dracula (1979) là một ví dụ về sức quyến rũ của ma cà rồng. Khẩu hiệu của bộ phim là "Xuyên suốt lịch sử, anh ấy đã lấp đầy trái tim của những người đàn ông với nỗi khiếp sợ, và trái tim của phụ nữ với lòng khao khát".

Mặc dù tiểu thuyết giả tưởng như Twilight (Chạng Vạng) có thể phần lớn là vô hại, nhưng bất kỳ sự quan tâm ám ảnh nào về ma cà rồng – hoặc về vấn đề đó như phù thủy, ma quỷ và các nhân vật huyền bí khác – thì có thể không tốt cho sức khỏe trong trường hợp tốt nhất và nguy hiểm trong trường hợp xấu nhất. Nó phụ thuộc vào trạng thái tinh thần của người mà sự quan tâm của họ bị khêu gợi bởi những vấn đề như vậy. Ví dụ, một cô gái trẻ yếu đuối, nhạy cảm, có cuộc sống chủ yếu là sự căng thẳng trong gia đình, các vấn đề về lòng tự trọng, và thiếu vắng những tấm gương mạnh mẽ, có thể có nguy cơ phát triển một mối quan tâm không lành mạnh trong sự huyền bí. Một mối quan tâm như vậy có thể mở cửa cho ma quỷ xâm nhập vào tâm trí và tinh thần của cô ấy. Sa-tan, như chúng ta biết, là kẻ thù của linh hồn chúng ta, là người "như sư tử rống, đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được" (1 Phi-e-rơ 5:8). Đây là lý do tại sao Đức Chúa Trời, trong sự khôn ngoan của Ngài, cấm những sự thực hành huyền bí, mô tả chúng như là một "sự ghê tởm" và "đáng ghét" (Phục truyền luật lệ ký 18:9-12).

Cơ Đốc nhân nghĩ như thế nào về ma cà rồng và tiểu thuyết ma cà rồng? Chúng ta được nhắc nhở trong Phi-líp 4:8 là hãy lấp đầy tâm trí của chúng ta với "điều gì chân thật, điều gì đáng trọng, điều gì công chính, điều gì thanh sạch, điều gì đáng yêu chuộng, điều gì đáng biểu dương; nói chung là điều gì đức hạnh, đáng khen ngợi". Mặc dù có những yếu tố về tính cao thượng trong sách Twilight (Chạng Vạng), nhưng cũng có những yếu tố của sự đen tối và huyền bí. Ngoài ra còn có một sự lôi kéo rất mạnh mẽ về phía "anh hùng" của cuốn sách là Edward, một ma cà rồng. Anh ấy là một nhân vật có sức hấp dẫn say đắm, lôi cuốn, là người có sức hấp dẫn lớn đối với các cô gái tuổi thanh thiếu niên. Tác giả khéo léo miêu tả một nhân vật xinh đẹp, lãng mạn, hoàn hảo, mặc dù không hoàn mỹ nhưng là mẫu chàng trai mà hầu hết các cô gái tuổi thanh thiếu niên đều bị cuốn hút. Vấn đề xuất phát từ việc lý tưởng hóa một người như vậy và sau đó bắt đầu lên đường tìm ra một người như anh ấy. Không có người nam nào có thể sống theo một lý tưởng như vậy. Các cô gái Cơ Đốc và thiếu nữ nên tìm kiếm vẻ đẹp và sự hoàn hảo trong Đấng Christ. Khi họ hiểu vẻ đẹp thực sự của tính cách, họ sẽ có thể nhận ra nó trong người nam mà Chúa mang đến cho họ để làm chồng.

Vậy điều này có nghĩa là các Cơ Đốc nhân nên tránh hoàn toàn tiểu thuyết ma cà rồng? Đối với một số gia đình, câu trả lời là có. Đối với những người khác, câu trả lời là không. Cha mẹ có con gái tuổi thiếu nhi hay thanh thiếu niên quan tâm đến bộ truyện, thì tốt hơn là họ nên đọc trước sau đó thảo luận với các cô gái của họ, và có lẽ chỉ ra những cách mà nó mâu thuẫn với Lời của Đức Chúa Trời. Một cuộc thảo luận phân tích như vậy có thể làm được nhiều điều để xua đuổi sự huyền bí bao quanh huyền thoại ma cà rồng. Cuối cùng, sự quyết định về bất kỳ tài liệu đọc nào cho trẻ em và thiếu niên Cơ Đốc là trách nhiệm của cha mẹ.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh thánh nói gì về ma cà rồng?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries