settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh thánh nói gì về ma hay ma ám?

Trả lời


Có một điều gì đó giống như là ma không? Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào định nghĩa chính xác của từ “ma” là gì. Nếu “ma” có nghĩa là “linh thể” thì câu trả lời là “có”. Nếu “ma” có nghĩa là “linh hồn của người đã chết” thì câu trả lời là “không”. Kinh thánh làm sáng tỏ điều này là có linh thể tốt và linh thể xấu. Nhưng Kinh thánh phủ nhận quan điểm cho rằng linh hồn của người đã chết có thể vẫn còn lưu lại trên đất và “ám” người sống.

Hê-bơ-rơ 9:27 khẳng định rằng, “Theo như đã định cho loài người phải chết một lần, rồi chịu phán xét”. Đây là điều xảy ra cho linh hồn của một người sau khi chết – sự phán xét. Kết quả của sự đoán xét này là thiên đàng dành cho người tin Chúa (II Cô-rinh-tô 5:6-8; Phi-líp 1:23) và địa ngục dành cho người không tin Chúa (Ma-thi-ơ 25:46; Lu-ca 16:22-24). Không có điều gì ở giữa. Linh hồn không thể nào lưu lại trên đất dưới hình dạng là một “con ma”. Theo Kinh thánh, nếu có những điều nào như là ma thì chúng hoàn toàn không thể là những linh hồn lìa khỏi xác của người đã chết.

Kinh thánh dạy rất rõ ràng rằng trên thực tế là có “linh thể”, là người có thể kết nối và xuất hiện trong thế giới vật chất của chúng ta. Kinh thánh gọi những linh thể này là thiên sứ và ma quỷ. Thiên sứ là những linh thể trung tín trong sự hầu việc Chúa. Thiên sứ là công chính, tốt lành và thánh khiết. Ma quỷ là những thiên sứ sa ngã, là những thiên sứ nổi loạn chống nghịch lại Chúa. Ma quỷ thì xấu xa, dối trá và phá hoại. Theo II Cô-rinh-tô 11:14-15, ma quỷ mạo danh là “thiên sứ sáng láng” và “kẻ giúp việc công bình”. Sự xuất hiện như là “ma” và mạo danh là người đã chết dường như rõ ràng nằm trong khả năng của ma quỷ.

Ví dụ rõ ràng nhất mà Kinh thánh nói về “ma ám” là nằm trong sách Mác 5:1-20. Một lũ ma quỷ nhập vào một người và sử dụng người đó để ám ở nghĩa địa. Không có sự đề cập về “ma” ở đây. Đây là một trường hợp của một người bình thường bị ma quỷ điều khiển để hù dọa những người sống ở khu vực đó. Ma quỷ chỉ đến để “giết, cướp phá và hủy diệt” (Giăng 10:10). Chúng sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng của chúng để lừa gạt và dụ dỗ con người rời xa Chúa. Đây là một sự giải thích rất phù hợp về hoặt động của “ma quỷ” ngày nay. Dù nó được gọi là ma, ma cà rồng, hay yêu tinh thì nếu có hoặt động tâm linh xấu xa xảy ra thì đó chính là việc làm của ma quỷ.

Vậy những trường hợp mà “ma” hành động một cách “tích cực” là thế nào? Vậy những bà đồng bóng, là những người cho rằng có thể triệu hồi người đã chết để lấy thông tin chính xác và hữu ích từ họ là thế nào? Một lần nữa, thật quan trọng để nhớ rằng mục đích của ma quỷ là lừa gạt. Nếu kết quả là con người tin cậy vào người đồng bóng thay vì Chúa thì ma quỷ sẽ càng quyết tâm tiết lộ thông tin chính xác. Dù là tin tốt và chính xác nhưng nếu nó bắt nguồn từ động cơ xấu xa thì chỉ có thể được sử dụng để làm cho mê muội, sai lạc và hủy hoại.

Quan tâm đến sự huyền bí là điều ngày càng gia tăng. Có những cá nhân và tập thể cho rằng mình là “những người săn ma”, là người mà bạn phải trả tiền thì họ sẽ đuổi ma ra khỏi nhà của bạn. Những bà đồng bóng, lễ cầu hồn, bói bài ta-rô và đồng cốt được cho là ngày càng gia tăng. Con người hoàn toàn nhận thức được thế giới thuộc linh. Đáng buồn là, thay vì tìm kiếm sự thật về thế giới thuộc linh bằng cách tương giao với Chúa và học Lời Ngài thì nhiều người để cho mình bị dẫn đi lầm đường lạc lối bởi thế giới thuộc linh. Ma quỷ chắc chắn đang cười vì sự dối trá thuộc linh lớn đang tồn tại trong thế giới ngày nay.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh thánh nói gì về ma hay ma ám?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries