settings icon
share icon
Câu hỏi

Có phải Lu-ca 16-19-31 là một câu chuyện ngụ ngôn hay là sự miêu tả của những sự kiện đã xuất hiện thực sự?

Trả lời


Lu-ca 16-19-31 đã là sự tập trung của rất nhiều tranh cãi. Một vài lấy câu chuyện của người giàu và La-xa-rơ là sự thật sự tường thuật lịch sử thật của những sự kiện đã xuất hiện thực sự; một vài người khác xem như nó như là một câu chuyện ngụ ngôn hay là lời nói bóng gió.

Cho những ai làm sáng tỏ câu chuyện kể như là một tình tiết thật có một vài lí do để làm điều đó. Điều đầu tiên, câu chuyện chưa bao giờ được gọi là một câu chuyện ngụ ngôn. Có rất nhiều câu chuyện của Chúa Giê-xu được làm rõ như là những câu chuyện ngụ ngôn, như là người gieo hạt và hạt giống (Lu-ca 8:4); người nông dân giàu có (Lu-ca 12:16); cây vã cằn cỗi (Lu-ca 13:6); và buổi tiệc cưới (Lu-ca 14:7). Điều thứ hai, câu chuyện về người giàu và La-xa-rơ dùng tên thật của một người. Như là một điều đặc trưng có thể đặt nó tách ra khỏi những câu chuyện ngụ ngôn thông thường, trong những câu chuyện mà nhân vật thường không được đặt tên.

Điều thứ ba, câu chuyện đặc biệt này không được xem là phù hợp với định nghĩa của một câu chuyện ngụ ngôn, cái mà trình bày cho sự thật của Thánh Linh bằng sự minh họa trần tục. Câu chuyện của người giàu và La-xa-rơ trình bày sự thật của Thánh Linh một cách trực tiếp, không cùng với ẩn dụ trần tục. Sự sắp đặt cho hầu hết câu chuyện là cuộc sống đời sau, như là một sự trái ngược với những câu chuyện ngụ ngôn, cái mà mở ra trong ngữ cảnh trần tục.

Trong sự tương phản, một vài người khẳng định rằng câu chuyện này là một câu chuyện ngụ ngôn và không phải là một sự kiện thật đã được xuất hiện. Họ đã chỉ ra rằng thói quen chuẩn mực của Chúa Giê-xu là việc sử dụng những câu chuyện ngụ ngôn trong công việc giảng dạy của Người. Họ không xem xét đến những luận chứng ở trên mạnh mẽ đủ để đảm bảo phân loại câu chuyện như bất cứ điều gì nhưng là câu chuyện ngụ ngôn. Cũng nhu vậy, có một vài khía cạnh của sự miêu tả không được xem như thích hợp với phần còn lại của lời trích Kinh Thánh. Cho một ví dụ, có thể nào người ở địa ngục và người ở thiên đàng nhìn thấy nhau và nói chuyện với nhau.

Vấn đề quan trọng rằng có chăng câu chuyện là một sự kiện thật hay là một câu chuyện ngụ ngôn, bài học bên cạnh nó vẫn như nhau. Dù nếu như nó không phải là một câu chuyện thực, nó là thực tế. Chuyện ngụ ngôn hay không, Chúa Giê-xu rõ ràng sử dụng câu chuyện này để dạy rằng sau khi chết điều bất chính sẽ tách rời khỏi Đức Chúa Trời một cách đời đời, điều làm họ nhớ đến sự từ chối Phúc Âm, điều làm họ trong sự làm khổ [giày vò] (so sánh Ma-thi-ơ 8:29; Lu-ca 13:28; Khải huyền 14:20; 20:10), và điều đó tình trạng của họ không thể điều trị. Trong Lu-ca 16:19-31, có chăng chuyện ngụ ngôn hay sự kiện nguyên văn, Chúa Giê-xu rõ ràng dạy về sự tồn tại của thiên đàng và địa ngục (Ma-thi-ơ 25:46) hay là sự lừa lọc của sự giàu có cho những người tin vào của cải vật chất.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có phải Lu-ca 16-19-31 là một câu chuyện ngụ ngôn hay là sự miêu tả của những sự kiện đã xuất hiện thực sự?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries