settings icon
share icon
Câu hỏi

Luật pháp của Đấng Christ là gì?

Trả lời


Trong Ga-la-ti 6:2 tuyên bố "Hãy mang gánh nặng cho nhau; như vậy, anh em sẽ làm trọn luật pháp của Đấng Christ". Vậy luật pháp của Đấng Christ chính xác là gì, và làm sao luật pháp được trọn vẹn khi mang lấy gánh nặng cho nhau? Luật pháp của Đấng Christ cũng được đề cập trong I Cô-rinh-tô 9:21, nhưng không có chỗ nào trong Kinh Thánh định nghĩa cụ thể luật pháp của Đấng Christ là gì. Tuy nhiên, đa số những người dạy dỗ Kinh Thánh hiểu luật pháp của Đấng Christ mà Ngài đã tuyên bố chính là các đại mạng lệnh trong Mác 12:28-31, "...Điều răn quan trọng nhất là, 'Hỡi Y-sơ-ra-ên, hãy lắng nghe, Chúa, Đức Chúa Trời chúng ta là Chúa duy nhất. Ngươi phải hết lòng, hết linh hồn, hết tâm trí, hết sức lực mà kính mến Chúa là Đức Chúa Trời ngươi.' Điều thứ hai là: 'Ngươi phải yêu người lân cận như chính mình.' Không có điều răn nào lớn hơn hai điều nầy.'"

Vì thế, luật pháp của Đấng Christ là yêu Chúa với tất cả con người của mình và yêu người lân cận như yêu chính mình. Trong Mác 12:32-33, sau khi đặt câu hỏi với Chúa Giê-xu thì các thầy thông giáo đáp lại rằng "Thật vậy, kính mến Chúa hết lòng, hết trí, hết sức, và yêu người lân cận như chính mình, còn quan trọng hơn việc dâng mọi tế lễ toàn thiêu và các tế lễ khác." Qua câu nói này, Chúa và các thầy thông giáo đều đồng tình rằng hai mạng lệnh này chính là trọng tâm của toàn bộ Luật Pháp Cựu Ước. Toàn bộ Luật Pháp Cựu Ước có thể được đặt trong phương diện "yêu Chúa" hoặc "yêu người lân cận".

Rất nhiều câu Kinh Thánh Tân Ước khẳng định rằng Chúa Giê-xu làm trọn Luật Pháp Cựu Ước, đem luật pháp đến sự hoàn tất và sự cuối cùng (Rô-ma 10:4; Ga-la-ti 3:23-25; Ê-phê-sô 2:15). Thay vì tuân thủ Luật Pháp Cựu Ước thì Cơ Đốc nhân tuân thủ luật pháp của Đấng Christ. Thay vì cố gắng nhớ hơn 600 các mạng lệnh trong Luật Pháp Cựu Ước, Cơ Đốc nhân chỉ đơn giản là tập trung vào yêu Chúa và yêu người. Nếu Cơ Đốc nhân thật lòng và hết lòng vâng phục hai mạng lệnh trên thì chúng ta có thể hoàn thành mọi thứ mà Chúa yêu cầu chúng ta.

Đấng Christ đã giải phóng chúng ta khỏi gánh nặng của hàng trăm mạng lệnh trong Luật Pháp Cựu Ước và thay vào đó kêu gọi chúng ta hãy yêu thương. I Giăng 4:7-8 tuyên bố, "Thưa anh em yêu dấu, chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu thương đến từ Đức Chúa Trời. Ai yêu thương thì sinh bởi Đức Chúa Trời và nhận biết Đức Chúa Trời. Ai không yêu thương thì không nhận biết Đức Chúa Trời; vì Đức Chúa Trời là tình yêu thương." I Giăng 5:3 tiếp tục khẳng định "Yêu Đức Chúa Trời tức là chúng ta vâng giữ các điều răn của Ngài; điều răn của Ngài không phải là nặng nề"

Tuy nhiên một số người lại dùng việc chúng ta không còn nằm dưới Luật Pháp Cựu Ước để bào chữa cho tội lỗi của mình. Sứ đồ Phao-lô đề cập vấn đề quan trọng này trong Rô-ma 6:15 rằng "Vậy thì sao? Có phải vì chúng ta không ở dưới luật pháp, nhưng ở dưới ân điển, nên chúng ta sẽ cứ phạm tội không? Chẳng hề như vậy!" Đối với những người theo Chúa, việc tránh xa tội lỗi xuất phát từ yêu Chúa và yêu người. Tình yêu chính là động lực cho chúng ta. Khi chúng ta nhận ra giá trị thực sự về sự hy sinh của Ngài dành cho mỗi chúng ta thì chúng ta sẽ đáp lại với tình yêu, lòng biết ơn và sự vâng lời. Khi chúng ta hiểu rõ được sự hy sinh và tình yêu của Chúa dành cho mỗi người là thể nào thì chúng ta cần noi theo tấm gương đó để bày tỏ tình yêu đối với người khác. Động lực để vượt qua tội lỗi chính là tình yêu thương, chứ không phải từ mong muốn tuân theo một cách luật lệ danh sách các mạng lệnh. Chúng ta vâng lời luật pháp của Đấng Christ bởi vì chúng ta yêu Ngài, chứ không phải để chúng ta tự hào khi hoàn thành danh sách các mạng lệnh.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Luật pháp của Đấng Christ là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries