settings icon
share icon
Câu hỏi

Tôi nên làm gì nếu không quyết định được mình nên hẹn hò với ai?

Trả lời


Kinh Thánh không đề cập cụ thể đến chủ đề này, nhưng Kinh Thánh cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về những gì chúng ta nên tìm kiếm ở một người phối ngẫu tiềm năng. Lời khuyên đầu tiên và tốt nhất là cầu nguyện về điều đó. Đức Chúa Trời sẽ ban cho sự khôn ngoan và hướng dẫn nếu bạn cầu xin điều đó. " Ví bằng trong anh em có kẻ kém khôn ngoan, hãy cầu xin Đức Chúa Trời, là Đấng ban cho mọi người cách rộng rãi, không trách móc ai, thì kẻ ấy sẽ được ban cho" (Gia-cơ 1:5).

II Cô-rinh-tô 6:14 hướng dẫn, "Chớ mang ách chung với kẻ chẳng tin. Bởi vì công bình với gian ác có hội hiệp nhau được chăng? Sự sáng với sự tối có thông đồng nhau được chăng?" Câu hỏi đầu tiên cần hỏi là liệu người phối ngẫu tiềm năng có hết lòng với Đức Chúa Trời hay không? Nếu không, người đó không nên được xem là một người phối ngẫu tiềm năng. Mặt khác, chỉ vì một người đi theo Đấng Christ, thì điều đó không làm cho anh ấy / cô ấy trở thành một sự lựa chọn đúng đắn. "Mang ách chung" cũng có thể được hiểu sâu hơn không chỉ là "Anh ấy / cô ấy có phải là một Cơ Đốc nhân hay không?" Có nhiều niềm tin khác nhau trong Cơ Đốc giáo, và điều này nên được tính đến khi chọn một người phối ngẫu tiềm năng. Hãy xem xét hôn nhân với người này sẽ trông như thế nào. Niềm tin của các bạn có giống nhau đủ để các bạn có thể đồng ý dạy dỗ cho con cái mình cùng một giáo lý hay không? Điều này có tầm quan trọng rất lớn.

Đối với người nam, điều quan trọng là nhìn xem một người vợ Cơ Đốc cần phải như thế nào. "Hỡi người làm vợ, phải vâng phục chồng mình như vâng phục Chúa, vì chồng là đầu vợ, khác nào Đấng Christ là đầu Hội thánh, Hội thánh là thân thể Ngài, và Ngài là Cứu Chúa của Hội thánh. Ấy vậy, như Hội thánh phục dưới Đấng Christ, thì đàn bà cũng phải phục dưới quyền chồng mình trong mọi sự" (Ê-phê-sô 5:22-24). Phao-lô nói với chúng ta rằng một người vợ phải vâng phục chồng mình, vì tình yêu thương. Điều này không nhất thiết có nghĩa là người nữ mà bạn đang xem xét để có mối quan hệ đó nên hoàn toàn vâng phục bạn. Khi hẹn hò, cô ây không bắt buộc phải làm như vậy. Tuy nhiên, cô ấy không nên có một tinh thần nổi loạn, mà nên vâng phục những thẩm quyền mà cô ấy đang ở dưới, vì tình yêu. Cô ấy nên sẵn sàng để được dẫn dắt. Châm ngôn 31:10-31 cho chúng ta biết "phẩm cách của một người vợ cao quý" là như thế nào. Cô ấy làm việc chăm chỉ, hào phóng và có lòng từ thiện, mạnh mẽ và khôn ngoan. Bạn có thể không tìm thấy tất cả những đặc tính này ở một người, nhưng đây là những đặc tính đáng ao ước và làm vui lòng Đức Chúa Trời.

Một câu Kinh Thánh khác mô tả một người vợ làm vui lòng Đức Chúa Trời ở trong I Phi-e-rơ 3:1-4: "Hỡi người làm vợ, hãy phục chồng mình, hầu cho nếu có người chồng nào không vâng theo Đạo, dẫu chẳng lấy lời khuyên bảo, chỉ bởi cách ăn ở của vợ, cũng đủ hóa theo, vì thấy cách ăn ở của chị em là tinh sạch và cung kính. Chớ tìm kiếm sự trang sức bề ngoài, như gióc tóc, đeo đồ vàng, mặc áo quần lòe loẹt; nhưng hãy tìm kiếm sự trang sức bề trong giấu ở trong lòng, tức là sự tinh sạch chẳng hư nát của tâm thần dịu dàng im lặng, ấy là giá quí trước mặt Đức Chúa Trời." Điều này cho chúng ta biết rằng một người nữ nên thánh khiết và sống cho Đấng Christ để cô ấy có thể cảm hóa được người chồng không tin mà không cần những lời nói. Nó cũng chỉ ra rằng cô ấy không nên quá quan tâm đến ngoại hình bên ngoài hơn là đời sống tâm linh của mình.

Đối với người nữ, có một vài minh họa về một người chồng Cơ Đốc như thế nào. Mặc dù người mà bạn đang xem xét mối quan hệ chưa phải là chồng bạn, bạn nên tìm kiếm những phẩm chất mà nó thể hiện loại tình yêu này. "Hỡi người làm chồng, hãy yêu vợ mình, như Đấng Christ đã yêu Hội thánh, phó chính mình vì Hội thánh để khiến Hội nên thánh sau khi lấy nước rửa và dùng Đạo làm cho Hội tinh sạch, đặng tỏ ra Hội thánh đầy vinh hiển, không vết, không nhăn, không chi giống như vậy, nhưng thánh sạch không chỗ trách được ở trước mặt Ngài" (Ê-phê-sô 5:25-27). Anh ấy có yêu thương bạn không? Anh ấy có sẵn lòng hướng dẫn mọi người về với Đấng Christ và giúp họ được trở nên thánh và sạch tội không? Anh ấy có phải là một người lãnh đạo không? Một người nam nên yêu mến Đức Chúa Trời trên hết mọi điều và sẵn lòng giúp đỡ các anh chị em của mình trong Đấng Christ để cố gắng được nên thánh và làm đẹp lòng Chúa. Anh ấy phải khiêm nhường, khôn ngoan và giàu lòng thương xót, giống như Đấng Christ. Hãy tìm kiếm những phẩm chất này ở một người nam, bởi vì đây là điều làm đẹp lòng Đức Chúa Trời.

Bạn sẽ không tìm thấy một người "hoàn hảo" với tất cả những phẩm chất này, nhưng Đức Chúa Trời sẽ cho bạn nhìn thấy nếu một người nào đó bạn đang xem xét mối quan hệ có đang cố gắng làm đẹp lòng Ngài. Cũng giống như bất kỳ quyết định lớn nào khác trong cuộc sống, các mối quan hệ nên được xem xét thận trọng, khôn ngoan, với sự nhận thức sâu sắc và nhiều lời cầu nguyện.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tôi nên làm gì nếu không quyết định được mình nên hẹn hò với ai?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries