settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh thánh nói gì về việc giữ lời thề/lời hứa nguyện?

Trả lời


Có khoảng 30 sự tham khảo trong Kinh Thánh cho lời thề và hầu hết trong số đó là từ Cựu Ước. Sách Lê-vi ký và Dân số ký có nhiều sự tham khảo về lời thề liên quan đến dâng hiến và dâng tế lễ. Đã có những hậu quả nghiêm trọng dành cho những người Do Thái đã hứa và phá vỡ lời thề nguyện, đặc biệt là lời thề nguyện với Chúa.

Câu chuyện của Giép-thê minh họa cho sự ngu xuẩn của việc thề nguyện mà không lường trước hậu quả. Trước khi lãnh đạo dân Y-sơ-ra-ên bước vào cuộc chiến chống lại dân A-mô-rít, Giép-thê — được mô tả là một dõng sĩ dũng cảm – đã hứa liều rằng ông sẽ ban cho Chúa bất cứ ai đầu tiên ra cửa đón ông nếu ông trở về nhà trong chiến thắng. Khi Chúa ban cho ông sự chiến thắng, người ra đón ông đầu tiên là con gái của ông. Giép-thê nhớ lại lời thề của mình và dâng con gái ông cho Chúa (Các Quan Xét 11:29-40). Việc Giép-thê có nên giữ lời thề nguyện này hay là không được giải quyết trong một bài viết khác. Còn điều mà bài viết này muốn cho chúng ta thấy là sự ngu xuẩn của những lời hứa liều. Nhưng Kinh Thánh cũng nói rằng nếu ai đã phạm tội như vậy thì có thể xưng nhận tội lỗi đó và sẽ được tha thứ (Lê-vi-ký 5:4-6).

Có lẽ đây là lý do tại sao Chúa Giê-xu ban một điều răn mới liên quan đến lời thề. "Các con có nghe lời dạy cho người xưa rằng: 'Chớ bội lời thề, phải giữ vẹn lời thề đối với Chúa.' Nhưng Ta bảo các con: 'Đừng thề gì hết. Đừng chỉ trời mà thề, vì đó là ngai của Đức Chúa Trời; đừng chỉ đất mà thề, vì đó là bệ chân của Ngài; đừng chỉ thành Giê-ru-sa-lem mà thề, vì đó là thành của Vua lớn. Cũng đừng chỉ đầu của con mà thề, vì con không thể tự làm cho một sợi tóc ra trắng hay đen được. Nhưng chỉ nên nói: 'Phải, phải' hay 'Không, không' là đủ. Còn thêm thắt điều gì là do ác quỷ mà ra'" (Ma-thi-ơ 5:33-37).

Nguyên tắc ở đây là rõ ràng cho các Cơ Đốc nhân: không thề nguyện, hoặc là với Chúa hoặc với nhau. Đầu tiên, chúng ta không thể biết chắc chắn liệu chúng ta có thể giữ lời thề không. Thực tế là chúng ta dễ phạm lỗi về sự phán xét vốn là một phần của bản chất sa ngã của chúng ta, nghĩa là chúng ta có thể thề một cách dại dột hoặc thiếu chín chắn. Hơn nữa, chúng ta không biết tương lai sẽ mang lại điều gì — chỉ có Thượng Đế mới biết. Chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai (Gia-cơ 4:14), do đó thề rằng chúng ta sẽ làm hay không làm điều gì đó là ngu ngốc. Đức Chúa Trời là Đấng nắm quyền kiểm soát, không phải chúng ta, và Ngài "làm mọi sự hiệp lại làm ích cho những ai yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho những người được gọi theo ý định của Ngài" (Rô-ma 8:28). Biết được điều này, chúng ta có thể thấy rằng không cần thiết để thề nguyện và nó cho thấy sự thiếu tin tưởng vào Ngài. Cuối cùng, Chúa Giê-xu ra lệnh rằng lời của chúng ta là đủ mà không cần thề nguyện. Khi chúng ta nói "có" hoặc "không", đó chính xác là điều chúng ta nên nói. Thêm lời thề hoặc lời hứa nguyện vào trong lời nói của chúng ta sẽ mở chúng ta đến sự ảnh hưởng của Sa-tan mà mong muốn của nó là bẫy chúng ta và gây hại đến lời chứng Cơ Đốc của chúng ta.

Nếu chúng ta đã thề một lời thề ngớ ngẩn và nhận ra rằng chúng ta không thể hoặc không nên giữ nó, chúng ta nên thú nhận điều đó với Đức Chúa Trời, và biết rằng Ngài là "thành tín, công chính sẽ tha tội cho chúng ta và tẩy sạch chúng ta khỏi mọi điều bất chính" (Giăng 1:9). Một lời thề bị phá vỡ, mặc dù thật sự không phải là một vấn đề không thể tha thứ nếu được trình cho Chúa trong lời thú nhận thực sự. Đức Chúa Trời sẽ không bắt buộc chúng ta giữ những lời thề thiếu thận trọng, nhưng Ngài hy vọng chúng ta vâng phục Chúa Giê-xu và kiềm chế không thề nguyện trong tương lai.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh thánh nói gì về việc giữ lời thề/lời hứa nguyện?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries