settings icon
share icon
Câu hỏi

Có lỗi sai trong Kinh Cô-ran không?

Trả lời


Mặc dù người Hồi giáo thường tranh luận về nguồn gốc thần thánh của Kinh Cô-ran với lý do là "không có lỗi sai, thay đổi hoặc biến thể" đã chạm vào các bản sao của nó kể từ khi bắt đầu, nhưng một quan điểm như vậy không thể hiện chính xác sự thật. Mặc dù thực sự đúng khi nói rằng Kinh Cô-ran ngày nay là một bản sao gần như hoàn hảo của bản sao thế kỷ thứ bảy của nó, nhưng khái niệm rằng những bản sao này phản ánh những lời chính xác được Muhammad truyền lại đang ngày càng trở nên rắc rối.

Các nguồn lịch sử chứng minh rằng có một số văn bản khác nhau lưu hành ở Syria, Iraq và Armenia trước khi sửa đổi cuối cùng do Uthman sản xuất. Zaid, thư ký lâu năm của Muhammad, được Uthman gọi đến để giám sát phiên bản ủy quyền cuối cùng và dứt khoát của Kinh Cô-ran. Tất cả các bản sao khác của Kinh Cô-ran sau đó đã bị đốt cháy để không có thách thức nào đối với văn bản được ủy quyền. Vẫn còn phải trả lời tại sao Uthman phải sản xuất một phiên bản được ủy quyền của Kinh Cô-ran, nếu thực sự Kinh Cô-ran đã được bảo tồn hoàn hảo ngay từ đầu!

Trích dẫn Alfred Guillaume, một trong những học giả không theo đạo Hồi nổi tiếng nhất về đạo Hồi:

"Chỉ có những người ở Kufa từ chối phiên bản mới, và phiên bản của họ chắc chắn còn tồn tại đến cuối năm 1000 sau Công Nguyên. Phiên bản của Uthman cho đến ngày nay vẫn là lời có thẩm quyền của Chúa đối với người Hồi giáo. Tuy nhiên, ngay cả các cách đọc khác nhau bây giờ, không chỉ liên quan đến các cách đọc khác nhau của các nguyên âm mà đôi khi còn là một văn bản phụ âm khác, được công nhận là một văn bản có thẩm quyền ngang bằng với văn bản khác!"

Khi người ta so sánh các phiên bản được truyền khác nhau của Kinh Cô-ran, thì rõ ràng là trên thực tế, có những biến thể trong số đó. Mặc dù các biến thể này thường liên quan đến sự khác biệt trong các chữ cái riêng biệt, nguyên âm hoặc dấu phụ, nhưng tuyên bố của người Hồi giáo về sự thống nhất hoàn hảo trong các bản sao của Kinh Cô-ran là không chính xác.

Hơn nữa, vì một phần của lời khẳng định Hồi giáo là Chúa đã ban sự mặc khải cho nhân loại trong suốt lịch sử, bao gồm cả Thi Thiên của Đa-vít và bốn sách Phúc Âm, nên người ta tự hỏi tại sao lại khẳng định rằng Allah đã bảo tồn một cách kỳ diệu Kinh Cô-ran trong các bản sao không thể sai lầm, trong khi Allah rõ ràng là không có khả năng hoàn thành cùng một kỳ tích với những sự mặc khải trước đó.

Hãy để chúng tôi cân nhắc giá trị của lời khẳng định hiện có. Chất lượng văn chương tuyệt vời như thế nào? Trong cuốn sách của mình, Jesus Among Other Gods, nhà biện giải Cơ Đốc nổi tiếng Ravi Zacharias lập luận:

"Hãy để chúng tôi xem xét chỉ một khía cạnh rắc rối, các lỗi sai ngữ pháp đã được chứng minh. Ali Dashti, một tác giả người Iran và là một người Hồi giáo tận tâm, nhận xét rằng các lỗi sai trong Kinh Cô-ran nhiều đến nỗi các quy tắc ngữ pháp phải được sửa lại để phù hợp với lời tuyên bố rằng Kinh Cô-ran là hoàn hảo. Ông đưa ra rất nhiều ví dụ về những điều này trong cuốn sách của mình, Twenty-three years: The Life of the Prophet Mohammed (Hai mươi ba năm: Cuộc đời của nhà tiên tri Mohammed). (Biện pháp phòng ngừa duy nhất mà ông đã thực hiện trước khi xuất bản cuốn sách này là chỉ đạo rằng nó được xuất bản sau khi ông qua đời.)

Trong cuốn sách mà Zacharias trích dẫn ở trên, Dashti viết:

"Kinh Cô-ran chứa các câu mà không đầy đủ và không hoàn toàn dễ hiểu nếu không có sự trợ giúp của các bài bình luận; từ nước ngoài, từ Ả Rập xa lạ và các từ được sử dụng với từ khác hơn nghĩa thông thường; tính từ và động từ bị bẻ cong mà không tuân theo sự tương hợp về giới tính và số lượng; những đại từ được áp dụng phi lý và sai ngữ pháp mà trong các đoạn có vần thường xa rời các chủ đề. Những điều này và các sai sót khác trong ngôn ngữ đã mang đến cơ hội cho các nhà phê bình phủ nhận tài hùng biện của Kinh Cô-ran ... Tóm lại, có hơn 100 sự sai sót trong Kinh Cô-ran từ các quy tắc và cấu trúc thông thường của tiếng Ả Rập đã được ghi chép lại".

Có lỗi sai trong Kinh Cô-ran không? — Điều gì về lời tiên tri đã được ứng nghiệm?
Những nhà biện giáo Hồi giáo đưa ra tuyên bố rằng Kinh Cô-ran dự đoán người Hồi giáo sẽ chiến thắng ở nhà và nước ngoài (Su-ra 30:1-5). Nhưng điều này khó có thể được sử dụng như một lý lẽ cho nguồn gốc thần thánh. Dự đoán rằng người Hồi giáo sẽ chiến thắng về mặt quân sự (đặc biệt là khi người ta coi lực lượng quân sự áp đảo của Muhammad) là không ấn tượng lắm.

Không những là thời gian giữa những dự đoán này và sự hoàn thành sau đó của họ gần như không, mà một số người còn tranh luận rằng sự dự đoán về chiến thắng của Hồi giáo được hiểu rõ hơn là một bài phát biểu chiến thắng trước trận chiến từ Muhammad để đẩy mạnh tinh thần cho quân đội của ông.

Lời tiên tri Hồi giáo thậm chí không tiến đến gần mức của những lời tiên tri trong Kinh Thánh, nhiều trong số đó đã được viết trước hàng trăm năm, chẳng hạn như dự đoán rằng Chúa Giê-xu sẽ được sinh ra tại Bết-lê-hem (Mi-chê 5:2).

Có lỗi sai trong Kinh Cô-ran không? — Còn những sự hiểu biết khoa học thì sao?
Trong A Brief Illustrated Guide to Understanding Islam (Một hướng dẫn minh họa ngắn gọn để hiểu đạo Hồi), nhà biện giáo Hồi giáo I. A. Ibrahim lập luận:

"Kinh Cô-ran, mà đã được bày tỏ cách đây mười bốn thế kỷ, đã đề cập đến những sự thật chỉ mới được phát hiện hoặc chứng minh bởi các nhà khoa học. Điều này chứng tỏ rằng không có nghi ngờ gì về việc Kinh Cô-ran phải là lời nói theo nghĩa đen của Chúa, được Ngài bày tỏ cho tiên tri Muhammad, và Kinh Cô-ran không phải được viết bởi Muhammad hay bởi bất kỳ con người nào khác".

Lời khẳng định này có giá trị như thế nào? Đầu tiên, sự phù hợp với khoa học không phải là bằng chứng của sự thần cảm thiêng liêng. Như các nhà khoa học hiện đại sẽ thừa nhận, các mô hình khoa học luôn thay đổi, vì vậy chúng không phải là thiết bị đo tuyệt đối cho điều gì là đúng hay sai. Thứ hai, có một số tuyên bố khoa học rất đáng ngờ trong Kinh Cô-ran mà bị các nhà biện giáo Hồi giáo hiện đại phớt lờ. Ví dụ, Su-ra 23:14 đưa ra tuyên bố rằng con người được hình thành từ một cục máu. Su-ra 18:86 tuyên bố rằng mặt trời bắt đầu từ một nguồn nước đục. Rõ ràng, ngay cả khi những tuyên bố là hợp lệ với những sự hiểu biết khoa học, thì những tuyên bố trên sẽ ngay lập tức bóp méo bất kỳ khái niệm nào về sự thần cảm thiêng liêng như vậy.

Có lỗi sai trong Kinh Cô-ran không? — Có sự thiếu chính xác trong lịch sử không?
Mặc dù danh sách về những sự không chính xác và sai lầm trong lịch sử là rất lớn, nhưng một điều đã được chọn để thảo luận ở đây. Su-ra 20 chuyển tiếp sự kiện về con bê vàng. Trong Su-ra 20:85-88, 95 chúng ta đọc:

"(Allah) phán: "Quả thật TA đã thử thách đám dân của Ngươi sau khi Ngươi ra đi và tên Samai đã hướng dẫn họ lầm lạc. Bởi thế, Môi-se quay về ..., và chúng tôi quẳng chúng [nữ trang bằng vàng] vào lửa theo đề xuất của Samiri. Rồi y (Samiri) đúc ra một con bò con, thân hình của nó rống. Rồi họ bảo: "Đây là thần linh của các ngươi và là thần linh của Môi-se nhưng Môi-se đã quên... Môi-se bảo: "Hỡi Samari! Mục tiêu của ngươi là gì (khi ngươi đúc ra con bò này)?"

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét điều này một chút. Làm thế nào một người Sa-ma-ri có thể khiến người Do Thái lạc lối vào thời của Môi-se (khoảng năm 1400 trước Công Nguyên ) khi thành phố Sa-ma-ri được vua Omri thành lập vào khoảng năm 870 trước Công Nguyên. Người Sa-ma-ri đã không tồn tại cho đến sau cuộc lưu đày của Vương quốc phía nam của Y-sơ-ra-ên và tái định cư khu vực dưới thời vua Sargon II vào năm 722 trước Công Nguyên với những người không phải là người Do Thái, là những người sau đó đã chấp nhận một sự hợp nhất (sự pha trộn) giữa tôn giáo của người Do Thái và nền tảng đa thần của chính họ. Người Sa-ma-ri đã không tồn tại cho đến 530 năm sau Môi-se. Chỉ riêng sai lầm này, Kinh Cô-ran có thể trở nên không đáng tin cậy và chắc chắn không phải là một tác phẩm không thể sai lầm được của Chúa.

Có lỗi sai trong Kinh Cô-ran không? — Phần kết luận
Chỉ nêu ra một số ít của nhiều vấn đề và những trở ngại liên quan đến Kinh Cô-ran như một tác phẩm được thần cảm thiêng liêng, thì tất cả chúng ta đều buộc phải từ chối tuyên bố của đạo Hồi rằng Kinh Cô-ran đại diện cho lời không có lỗi sai của Chúa dành cho nhân loại. Khi một tiêu chuẩn tương tự được áp dụng cho Kinh Thánh, thì kết quả là tự biện minh, vì Kinh Thánh rõ ràng không có lỗi sai.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Có lỗi sai trong Kinh Cô-ran không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries