settings icon
share icon
Câu hỏi

Leviathan là gì?

Trả lời


Leviathan là một loài sinh vật biển to lớn. Kinh Thánh đề cập đến nó như một loài quái vật đáng sợ có tính tàn bạo ghê gớm và sức mạnh kinh khủng. Từ "Leviathan" trong tiếng Hê-bơ-rơ có gốc nghĩa của từ "cuộn" hay "xoắn". Ê-sai 27:1 nói về "Leviathan là con rắn luồn lách, Leviathan là con rắn uốn lượn;… quái vật dưới biển " (RVV11) . Bất kể con quái vật biển này là gì đi nữa thì sức mạnh và bản chất hoang dã của nó đã được biết đến.

Có rất ít tài liệu liên quan đến leviathan trong Kinh Cựu Ước. Hầu hết các đoạn mô tả leviathan là sinh vật có thực, quen thuộc với con người (dĩ nhiên người ta vẫn phải giữ khoảng cách) qua việc đồn đại chứ không phải thấy. Trong Thi Thiên 104: 25-26 Chúa đáng được ca ngợi vì Ngài đã tạo ra môi trường sống cho leviathan: "Còn biển thì rộng lớn, bao la, trong đó có vô số các loài sinh vật nhỏ và lớn. Tàu thuyền đi lại trên đó, cũng có loài Leviathan mà Chúa đã dựng nên để đùa giỡn trong đó." (RVV11) Duy chỉ có Chúa toàn năng mới có thể tạo ra Leviathan và một nơi rộng lớn cho nó an toàn để "đùa giỡn"

Trong Ê-sai 27:1 leviathan được dùng như một biểu tượng cho những vị vua độc ác chống lại con dân Chúa. Quyền lực to lớn mà các quốc gia xấu xa sử dụng có thể trở nên đáng sợ, nhưng Đức Chúa Trời đảm bảo với con cái Ngài rằng tội ác dù có tàn ác đến đâu cũng sẽ bị đánh bại: " Trong ngày đó, Đức Giê-hô-va sẽ dùng gươm cứng, lớn và mạnh để trừng phạt leviathan là con rắn luồn lách, trừng phạt leviathan là con rắn uốn lượn; và Ngài sẽ giết con quái vật dưới biển." (RVV11) Thi Thiên 74:14 cũng nhắc đến sự chiến thắng của Chúa với Leviathan mà trong sách Thi Thiên mang nghĩa là Pha-ra-ông của xứ Ai Cập.

Gióp 41 đưa ra nhiều chi tiết về Leviathan là một sinh vật biển có thật. Trong đoạn này, Chúa mô tả Leviathan và nhấn mạnh về kích thước, sức mạnh và bản chất nguy hiểm của loài động vật. Leviathan không bị ràng buộc hay thuần phục (Gióp 41:1,5); thật đáng sợ kể cả khi nhìn nó (câu 9); tốt nhất nên tránh xa nó (câu 8,10). Leviathan có hình dáng tốt đẹp (câu 12) nhưng được bảo vệ chắc chắn bởi lớp da (câu 13,15-17). Ngực của nó không thể tấn công như lưng nó (câu 15,24). Nó có hàm răng đáng sợ (câu 14), và cái chết chờ đón bất cứ ai đụng đến miệng nó (câu 18-21). Thậm chí, những đàn ông tráng kiện cũng phải kinh ngạc về leviathan (câu 25). Kiếm, giáo, mác, lao, tên, đá, dùi cui hay thương cũng không thể đánh bại nó (câu 26, 28-29). Nó không thể bị nhốt lồng bởi vì nó bẻ sắt như rơm rạ (câu 27). Trên mặt đất, leviathan rời đi để lại vết lún sâu; dưới đại dương, nó tạo ra đường rẽ nước sâu tạo sóng (câu 30-32). Mô tả của Chúa về leviathan kết luận rằng nó là vua thực sự của muôn thú: "Trên đất này không loài vật nào giống nó; một tạo vật không biết sợ là gì." (câu 33)

Vậy, Gióp 41 đang mô tả con vật gì? Một vài nhà bình luận tin Leviathan là cá sấu. Những người khác thì tin nó là cá voi hay cá mập. Dựa trên sự mô tả theo Kinh Thánh, Leviathan trông giống như một loài bò sát biển to lớn, có thể là một loài khủng long chẳng hạn như plesiosaures. Việc Gióp quen với khủng long không phải quá xa vời, nó đã được ghi lại trong sách Gióp viết trong giai đoạn đầu của lịch sử

Mục đích Chúa làm trong Gióp 41 là để Leviathan nằm dưới quyền kiểm soát tối cao của Chúa. Gióp đã chất vấn Chúa (Gióp 26-31), nhưng Chúa lật ngược tình thế và dùng sức mạnh của leviathan để nhấn mạnh điểm yếu và sự yếu đuối của Gióp. Nếu Chúa đã tạo Leviathan (động vật Gióp không thể đánh bại), thì Chúa vĩ đại như thế nào? Tại sao Gióp cứ cố gắng vật lộn với Đấng toàn năng?

Leviathan là sinh vật nguy hiểm khiến những chiến binh dày dặn kinh nghiệm phải quay đầu mà chạy. Leviathan không phải là thần thoại nhưng hơn thế nó còn là sinh vật có thực dưới biển và chỉ nghe theo Đấng Tạo hóa của nó. Như Chúa phán trong lời miêu tả của Ngài về Leviathan "Vậy thi ai sẽ đứng nổi trước mặt Ta? Ai đã cho Ta mà Ta phải trả lại? Mọi vật ở dưới trời đều thuộc Ta? (Gióp 41:10-11)

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Leviathan là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries