settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh có tiên tri về sự đến của Muhammad không?

Trả lời


Có ba phân đoạn chính trong Kinh Thánh mà người Hồi giáo thường chỉ ra là những lời tiên tri về sự xuất hiện của Muhammad: Phục truyền luật lệ ký 18:15-22, Nhã ca 5:16 và Giăng 16:5-11.

Đầu tiên, liên quan đến Phục truyền luật lệ ký 18:15-22, bối cảnh gần nhất mà phân đoạn này đề cập đến trước đó là các câu 9-14. Ở đó Môi-se cảnh báo dân sự về sự nguy hiểm của các tiên tri giả. Dân sự của Chúa phải tránh bất kỳ ai và tất cả những người nào cho là nói một cách có thẩm quyền về lẽ thật thuộc linh ngoài lẽ thật của Chúa. Vậy lẽ thật của Chúa là gì? Câu 15 nói rằng một nhà tiên tri đặc biệt sẽ xuất hiện từ người Do Thái (tức là, "anh em của chính bạn"), người sẽ giống như Môi-se. Lưu ý rằng đó không chỉ là bất kỳ nhà tiên tri nào, vì đã có nhiều, nhưng là một nhà tiên tri đặc biệt. Những người mà đã nghiên cứu và tin rằng các tác phẩm của Cựu Ước đang tìm kiếm vị tiên tri đặc biệt này. Trên thực tế, một số nhà lãnh đạo Do Thái nghĩ rằng nhà truyền giáo hăng hái Giăng Báp-tít có thể hoàn thành lời tiên tri của Môi-se (xem Giăng 1:19-30). Tuy nhiên, Giăng Báp-tít đã nói rằng ông là người dọn đường cho nhà tiên tri mà Môi-se đã nói chứ ông không phải là nhà tiên tri đặc biệt đó.

Vậy thì vị tiên tri này là ai mà được nói đến trong Kinh Thánh? Rõ ràng là không ai khác ngoài Chúa Giê-xu Christ. Giăng 1:43-45 ghi lại rằng những người theo Chúa Giê-xu ban đầu đã hiểu rằng Ngài là nhà tiên tri mà Môi-se đã viết. Chính Chúa Giê-xu đã tuyên bố điều này về chính Ngài (Lu-ca 24:27). Lời tuyên bố đầy đủ nhất chỉ về Chúa Giê-xu như nhà tiên tri đã hứa được tìm thấy trong Công vụ 3:12-26. Chấp sự Ê-tiên đã nhắc lại điều này trong Công vụ 7:37. Những người đáng chú ý như Giăng Báp-tít, Phi-líp, Phi-e-rơ và Ê-tiên đều làm chứng rằng Chúa Giê-xu Christ chứ không phải Muhammad là nhà tiên tri được tiên đoán trong Phục truyền luật lệ ký 18:15-22.

Thứ hai, trong Nhã ca 5:16, thiếu nữ nói về người yêu của mình: "Miệng chàng rất ngọt ngào. Cả con người chàng thật đáng yêu. Nầy các thiếu nữ Giê-ru-sa-lem. Người yêu tôi là thế, bạn tình tôi như vậy đó!". Từ được dịch là "đáng yêu" là từ machamadim trong tiếng Hê-bơ-rơ. Nó là số nhiều của machamad, có nghĩa là "đáng yêu, dễ thương hay đáng mơ ước". Mặc dù nó là từ gốc của Muhammad, nhưng nó không tiếp theo câu mà đề cập đến Muhammad, đặc biệt vì từ được sử dụng là một tính từ số nhiều, nên không phải là tên của một người.

Cuối cùng, trong Giăng 16:5-11, Chúa Giê-xu tiên đoán rằng sau khi Ngài ra đi, Đấng An Ủi sẽ đến, và Đấng An Ủi này sẽ "cáo trách thế gian về tội lỗi, về sự công chính và về sự phán xét (Giăng 16:8). Vậy Đấng An Ủi này là ai? Chính Chúa Giê-xu đưa ra câu trả lời trong một vài câu sau đó trong Giăng 16:13, "Khi Thần chân lý đến, Ngài sẽ dẫn các con vào mọi chân lý ...". Chúa Giê-xu xác định rõ Đấng An Ủi này là Đức Thánh Linh. Trước đó, Chúa Giê-xu đã sử dụng thuật ngữ tương tự như vậy để dự đoán sự xuất hiện của Đức Thánh Linh: "Nhưng Đấng An Ủi, tức là Đức Thánh Linh mà Cha sẽ nhân danh Ta sai đến ... (Giăng 14:26). Thật dễ hiểu trong Kinh Thánh rằng Đấng An Ủi mà Chúa Giê-xu đã tiên đoán là Đức Thánh Linh chứ không phải Muhammad.

Tóm lại, không nơi nào trong Kinh Thánh dự đoán cụ thể về sự xuất hiện của Muhammad. Muhammad không phải là nhà tiên tri mà Môi-se đã tiên đoán, và Muhammad cũng không phải là Đấng An Ủi mà Chúa Giê-xu đã tiên đoán. Vì thông điệp của Muhammad mâu thuẫn với thông điệp của Chúa Giê-xu và Kinh Thánh về nhiều điểm, nên lời tiên tri duy nhất trong Kinh Thánh mà sẽ áp dụng cho sự xuất hiện của Muhammad sẽ là Ma-thi-ơ 24:11, "Nhiều kẻ tiên tri giả sẽ xuất hiện và lừa gạt nhiều người ...".

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh có tiên tri về sự đến của Muhammad không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries