settings icon
share icon
Câu hỏi

Làm thế nào tôi biết được Kinh Thánh không chỉ là thần thoại?

Trả lời


Kinh thánh có nguồn gốc từ tâm trí của Đức Chúa Trời làm cho nó không chỉ là duy nhất trong số tất cả các cuốn sách, mà còn là duy nhất trong số tất cả những kho báu trên trái đất. Kinh Thánh tiết lộ kế hoạch vĩnh cửu của Đức Chúa Trời về việc cứu chuộc loài người sa ngã. Thế nhưng, mặc dù hàng tỷ cuốn Kinh Thánh (bản sao) được phân phát trên khắp thế giới, nhiều người vẫn tiếp tục đặt câu hỏi về tính chân thật của Kinh Thánh. Kinh Thánh Có phải là một cuốn sách về thần thoại, hay Kinh Thánh có phải là lời chân thật, cảm hứng của Đức Chúa Trời? Những câu hỏi này là cái quan trọng nhất đối với mọi người, mặc dù là họ có biết đến nó hay không.

Nhiều văn bản tôn giáo tuyên bố truyền đạt một thông điệp của Đức Chúa Trời. Kinh Thánh là duy nhất và khi được kiểm chứng một cách chặt chẽ, thì hoàn toàn không có gì phải nghi ngờ về việc liệu đây có phải là Lời của Ngài được viết ra hay không. Nếu bất cứ ai đảm nhận một nỗ lực (cố gắng) chân thành để kiểm chứng các sự kiện (sự thật), người đó sẽ tìm thấy Kinh Thánh chắc chắn nhất, một cuốn sách có chữ ký của Đức Chúa Trời thông qua tất cả những điều trong cuốn sách. Từ cùng một miệng đã nói rằng tất cả các tạo vật được tạo dựng (tồn tại) cũng đã cho chúng ta Kinh Thánh (Sáng Thế Ký 1:3; Thi-thiên 33:6,9; Hê-bơ-rơ 11:3; 2 Phi-e-rơ 3:5).

Không giống như thần thoại, Kinh Thánh có một khuôn khổ lịch sử. Nhân vật của nó là những con người có thật sống ở các địa điểm có thể kiểm chứng được trong suốt các sự kiện lịch sử. Kinh Thánh đề cập đến Nê-bu-cát-nết-sa (Nebuchadnezzar), (San-chê-ríp) Sennacherib, Si-ru (Cyrus), Hê -rốt (Herod), Phê-lích (Felix), Phi-lát (Pilate), và nhiều nhân vật lịch sử khác. Lịch sử của nó trùng khớp với lịch sử của nhiều quốc gia, bao gồm Ai Cập, Hittite, Ba Tư, Ba-by-lôn, và Đế chế La Mã. Các sự kiện trong Kinh Thánh diễn ra tại các khu vực địa lý như Ca-na-an, Sy- Ri, Ai Cập, Mê-sô-bô-ta-mi (Mesopotamia), và những nơi khác. Tất cả các thông tin (chi tiết) có thể kiểm chứng (chứng nhận) này đều bác bỏ quan niệm Kinh Thánh chỉ là thần thoại.

Không giống như thần thoại, Kinh thánh có nhiều sự xác nhận trong các ngành khoa học như: Sinh học, Địa chất, Thiên văn học và Khảo cổ học. Các lĩnh vực khảo cổ về Kinh Thánh đã phát triển trong thế kỷ rưỡi qua, trong thời gian đó hàng trăm ngàn cổ vật (hiện vật) đã được phát hiện. Chỉ một ví dụ như: Tại một thời điểm, những người hoài nghi đã sử dụng những tài liệu tham khảo của Kinh Thánh cho nền văn minh Hittite như là "bằng chứng" rằng Kinh Thánh là một huyền thoại. Theo khoa học vào thời điểm đó, không bao giờ có những người như "Hittities". Tuy nhiên, năm 1876, một loạt các khám phá đầu tiên được thực hiện, và bây giờ sự tồn tại của nền văn minh cổ đại Hittite cũng được ghi nhận. Khảo cổ học tiếp tục củng cố lịch sử của Kinh Thánh. Như tiến sĩ Henry M. Morris đã nhận xét rằng: "Tồn tại ngày nay không phải là một khám phá (tìm thấy) chắc chắn của khảo cổ học, cái mà xác thực Kinh Thánh là sai lầm tại bất kỳ thời điểm nào".

Không giống như thần thoại, Kinh Thánh được viết như lịch sử. Lu-ca viết sách phúc âm của mình như: " Một tài khoản về những điều đã được ứng nghiệm giữa chúng ta…như chúng đã được lưu truyền cho chúng ta bởi những người nhân chứng đầu tiên". Lu-ca tuyên bố rằng ông "đã điều tra mọi thứ ngay từ đầu một cách cẩn thẩn" và thế ông đã viết "Một tài khoản có trật tự…để bạn có thể biết những điều bạn được dạy là chắc chắn" (Xem Lu-ca 1:1-4). Vậy Lu-ca có bao gồm các phép lạ trong tài khoản của ông hay không? Vâng, có rất nhiều phép lạ trong số đó. Nhưng đó là những phép lạ đã được kiểm chứng bởi các nhân chứng. Hai ngàn năm sau, Một người hoài nghi có thể gọi tài khoản của Lu-ca là "huyền thoại", nhưng gánh nặng của sự làm chứng (hay nghĩa vụ chứng minh) thuộc về người hoài nghi. Tài khoản, bản thân nó là một tài liệu lịch sử được nghiên cứu một cách rất cẩn thận.

Không giống như thần thoại, Kinh Thánh chứa đựng một số lượng đáng kinh ngạc lời tiên tri đã ứng nghiệm. Huyền thoại không bận tâm đến lời tiên tri, nhưng trọn vẹn một phần ba Kinh Thánh là lời tiên tri. Kinh thánh chứa đựng hơn 1,800 dự đoán liên quan đến hơn 700 chủ đề riêng biệt được tìm thấy trong hơn 8,300 câu. Kinh Cựu Ước chứa hơn 300 lời tiên tri liên quan đến chúa Giê-su Christ, nhiều lời tiên tri này có rất nhiều chi tiết ứng nghiệm đáng ngạc nhiên. Rất nhiều lời tiên tri đã được ứng nghiệm, và chúng đã xảy ra chính xác như đã báo trước. Các tỷ lệ toán học của một ai đó đưa ra những con số dự đoán này và có mỗi dự đoán trong đó xảy ra là vô cùng nhỏ vượt quá lĩnh vực của khả năng của con người. Những lời tiên tri kỳ diệu này chỉ có thể được thực hiện với sự hướng dẫn siêu phàm của Ngài, Đấng đã báo trước việc cuối cùng từ ban đầu (Ê-sai 46:9-10).

Không giống như thần thoại, Kinh Thánh đã thay đổi vô số sinh mạng (cuộc sống). Tuy nhiên nhiều người cho phép quan điểm của người khác — người mà chưa bao giờ nghiên cứu Kinh Thánh một cách nghiêm túc – để định hình cho ý kiến riêng của họ. Mỗi người chúng ta cần nghiên cứu Kinh Thánh cho bản thân chúng ta. Đặt nó vào thử nghiệm (hãy trải nghiệm cùng nó). Áp dụng sự giảng dạy của Kinh Thánh về sự tha thứ và xem Kinh Thánh có thể hàn gắn các mối quan hệ bị tan vỡ như thế nào. Áp dụng các nguyên tắc của vai trò quản lý của Kinh Thánh và xem tình hình tài chính của bạn được cải thiện. Áp dụng sự giảng dạy của Kinh Thánh về đức tin và cảm nhận sự bình tĩnh (an bình) trong con tim của bạn ngay cả khi bạn định hướng (di chuyển) qua những thử thách khó khăn trong cuộc sống của mình. KinhThánh là có hiệu lực và hiệu nghiệm (những điều trong Kinh thánh là sự thật). Có một lý do tại sao các Cơ đốc nhân (Tín đồ của Đấng Christ) ở các quốc gia khác nhau trên thế giới mạo hiểm (liều mạng) cuộc sống hàng ngày của họ để bày tỏ cho những người khác về lẽ thật ban sự sống (lẽ thật mang lại sự sống) của cuốn sách phi thường này.

Cuối cùng, nhiều người đã từ chối Đức Chúa Trời và Lời của Ngài vì niềm kiêu hãnh. Họ đầu tư vào niềm tin cá nhân của họ mà họ từ chối các bằng chứng mạnh mẽ, trung thực này. Để chấp nhận Kinh Thánh như là chân lý, sẽ đòi hỏi họ phải suy nghĩ một cách nghiêm túc về Đức Chúa Trời và trách nhiệm của họ đối với Ngài. Để chấp nhận Kinh Thánh như là chân lý, có thể sẽ đòi hỏi một sự thay đổi của lối sống. Như mục sư Erwin Lutzer đã nói: "Sự thật là, ít người có một tâm trí cởi mở, sẵn sàng chấp nhận, đặc biệt là các vấn đề về tôn giáo… Do đó, các giáo lý và các định kiến sai lạc (bị xuyên tạc) dễ dàng tồn tại mãi từ thế hệ này sang thế hệ khác".

Hàng triệu người chết mỗi năm khi đặt cược linh hồn vĩnh hằng của họ rằng Kinh Thánh là không đúng, không thật; khi hy vọng rằng Kinh Thánh không là gì ngoài một cuốn sách thần thoại, và rằng Đức Chúa Trời không tồn tại. Đó là một canh bạc mạo hiểm và tiền đánh cược rất cao. Chúng ta kêu gọi mọi người đọc Kinh Thánh với một tâm trí cởi mở, sẵn sàng chấp nhận; hãy để Kinh Thánh tự nói lên, và bạn có thể tìm thấy Lời của Đức Chúa Trời là chân lý (sự thật) (Giăng 17:17)

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Làm thế nào tôi biết được Kinh Thánh không chỉ là thần thoại?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries