settings icon
share icon
Câu hỏi

Một Cơ Đốc nhân có nên hợp tác kinh doanh với một người không tin không?

Trả lời


Câu hỏi liệu rằng một Cơ Đốc nhân có nên hợp tác kinh doanh với một người không tin là một câu hỏi phổ biến. Câu Kinh thánh thường được trích dẫn nhất là: “Chớ mang ách chung với kẻ chẳng tin. Bởi vì công bình với gian ác có hội hiệp nhau được chăng? Sự sáng với sự tối có thông đồng nhau được chăng?” (II Cô-rinh-tô 6:14). Câu Kinh thánh này thường được đưa ra như là một lệnh cấm Cơ Đốc nhân không được kết hôn với người ngoại. Trong lĩnh vực hôn nhân thì chắc chắn phải áp dụng câu Kinh thánh này, nhưng trong ngữ cảnh này thì không có điều gì cho rằng câu Kinh thánh này chỉ giới hạn trong lĩnh vực hôn nhân. Tất cả mọi lĩnh vực mà “không có chung một ách” thì đều bị cấm như là hôn nhân, tình bạn thân thiết, và trong nhiều trường hợp có cả hợp tác kinh doanh.

Mạng lệnh này ngụ ý rằng có một sự khác biệt lớn tồn tại giữa tín đồ và người không tin. Nói chung, những động cơ, mục đích, và phương cách của một Cơ Đốc nhân thì hoàn toàn không phù hợp với người không tin. Đức tin thay đổi tính cách của một người. Khao khát lớn nhất trong cuộc sống của một Cơ Đốc nhân đó là làm vinh hiển danh Chúa Giê-xu và làm vui lòng Ngài trong mọi điều, nhưng với một người không tin thì may mắn lắm mới thấy bình thường với những mục đích như vậy. Nếu những phương cách và mục đích của Cơ Đốc nhân trong kinh doanh giống y hệt với những mục đích và phương cách của người không tin thì Cơ Đốc nhân rất cần phải định giá và xem xét lại thứ tự ưu tiên của mình.

Trong II Cô-rinh-tô 6:14 có hỏi, “Sự sáng với sự tối có thông đồng nhau được chăng? Con người thường định nghĩa “thông công” là khi họ chia sẻ với nhau điều gì đó. Hợp tác kinh doanh là phải thống nhất với nhau một cách mà họ phải chia sẻ với nhau mọi thứ nghĩa là cái gì thuộc về người này thì cũng thuộc về người kia. Điều này là một định nghĩa hoàn toàn đúng về “thông công.” Với những nguyên tắc này, thì tốt nhất là nên tránh hợp tác kinh doanh với người không tin. Nếu một Cơ Đốc nhân thật sự cố gắng làm vinh hiển danh Chúa thông qua việc kinh doanh, thì việc xung đột với người không tin khi hợp tác kinh doanh là điều không thể nào tránh khỏi. “Nếu hai người không đồng ý với nhau, thì há cùng đi chung được sao?” (A-mốt 3:3) EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Một Cơ Đốc nhân có nên hợp tác kinh doanh với một người không tin không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries