settings icon
share icon
Câu hỏi

Điều gì tôi nên kiếm tìm ở người vợ (bạn đời)?

Trả lời


Mối quan hệ thân mật quan trọng nhất mà một người đàn ông có thể có, bên cạnh mối liên hệ thuộc linh với Chúa thông qua Chúa Giê-xu, là mối quan hệ với người vợ của mình. Trong quá trình tìm cho mình một người vợ, nguyên tắc quan trọng nhất là tìm một người phụ nữ có niềm tin cá nhân vào chúa Giê-xu Christ. Thánh đồ Phao-lô khuyên chúng ta chớ nên “mang ách chung” với những kẻ không tin (2 Cô-rinh-tô 6:14). Trừ khi người đàn ông và người phụ nữ trọn vẹn hiệp ý trong vấn đề tiên quyết này, hôn nhân thánh khiết và trọn vẹn không thể diễn ra. Tuy nhiên, hôn nhân với tín hữu có cùng đức tin không đảm bảo sự trải nghiệm trọn vẹn của “mang ách chung”. Một thực tế là việc một người phụ nữ là Cơ đốc nhân không có nghĩa sẽ là một sự người phù hợp về mặt thuộc linh với mình. Liệu người đó có cùng những mục tiêu thuộc linh như bạn? Liệu người đó có cùng hệ giáo lý đức tin với mình? Liệu người đó có cùng sự nhiệt tình cho Chúa như bạn? Phẩm chất của một người bạn đời tiềm năng là điều vô cùng quan trọng. Có rất nhiều người đàn ông kết hôn chỉ vì những hấp dẫn về mặt cảm xúc hay thể xác, và điều đó có thể là một nguyên liệu của thất bại trong hôn nhân.

Phẩm chất thánh nào một người đàn ông nên kiếm tìm ở một người vợ? Thánh Kinh cho chúng ta những nguyên tắc chúng ta có thể dùng để tạo ra một hình ảnh của một người phụ nữ thánh khiết. Người đó trước hết nên hàng phục bản thân mình trong mối quan hệ với Chúa. Thánh đồ Phao-lô nói phụ nữ phải thuận phục chồng như thuận phục Chúa (Ê-phê-sô 5:22-24). Nếu một người phụ nữ không hàng phục Chúa, người đó sẽ khó có thể thấy việc thuận phúc chồng là cần thiết cho chính sự tồn tại thuộc linh của mình. Chúng ta không thể làm trọn những kỳ vọng của ai đó mà không trước nhất để cho Chúa lấp đầy chúng ta. Một người phụ nữ có Chúa ở trung tâm cuộc sống của mình là một ứng cử viên để trở thành một người vợ tốt.

Phao-lô cũng đưa ra một vài đặc điểm tính cách cho một người phụ nữ trong chỉ dẫn của ông về những người lãnh đạo trong nhà thờ “Các vợ chấp sự cũng vậy, phải là người đáng kính, không nói xấu, nhưng tiết độ, và trung tín trong mọi sự.” (1 Ti-mô-thy 3:11). Nói cách khác, đó là một người phụ nữ không quá tự tôn, biết được khi nào nên nói và khi nào nên yên lặng, và có thể bên cạnh chồng mình một cách tự tin. Người đó là người mà sự tập trung trước nhất là mối quan hệ với Chúa và sự trưởng thành thuộc linh.

Các trách nhiệm của người chồng trong hôn nhân rất lớn, vì mệnh lệnh của Chúa đặt người chồng như đầu của vợ mình và của gia đình mình. Sự làm đầu được mô hình hóa theo mối quan hệ giữa đấng Christ và Hội Thánh (Ê-phê-sô 5:25-33). Đây là một mối quan hệ được đặt trong tình yêu. Như là Chúa yêu Hội Thánh và dành bản thân cho Hội Thánh, người chồng sẽ yêu người vợ mình như thân thể của chính mình. Do đó, mối liên hệ cá nhân với Chúa là điều tối quan trọng cho sự thành công của hôn nhân và gia đình. Sự sẵn lòng hy sinh và sức mạnh để chọn lựa trở thành một người hết lòng để hôn nhân tốt hơn chính là dấu hiệu của một người đàn ông trưởng thành về mặt thuộc linh, người vinh danh Chúa. Sáng suốt lựa chọn người vợ dựa trên những phẩm giá của Kinh thánh rất quan trọng, nhưng quan trọng không kém là sự trưởng thành hàng ngày của bản thân và sự hàng phục cho ý Chúa được nên trong đời sống chính mình. Một người đàn ông muốn trở thành người theo như Chúa muốn sẽ có thể giúp đỡ người vợ của anh ta cũng trở thành người phụ nữ theo như Chúa muốn và sẽ có thể xây dựng một hôn nhân trong sự hiệp nhất mà Chúa, anh ta và vợ anh ta muốn.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Điều gì tôi nên kiếm tìm ở người vợ (bạn đời)?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries