settings icon
share icon
Câu hỏi

Những lý do thích hợp nào cho việc không đi hội thánh?

Trả lời


Nhiều người có một sự hiểu sai hoặc hiểu không đúng về việc tham dự hội thánh ở trong Kinh Thánh. Cảm nhận của một số người về sự tham gia hội thánh giống như là sự tuân theo pháp luật – Họ phải tham dự mỗi khi có bất kỳ sự phụng sự hoặc cuộc họp nào, hoặc họ có nguy cơ phải chịu cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời. Một số người trải qua cảm giác tội lỗi mỗi khi họ nghỉ không đi buổi thờ phượng sáng chủ nhật vì bất kỳ lý do nào. Đáng buồn thay, một số hội thánh khuyến khích cho cảm giác tội lỗi này bằng cách gây áp lực quá mức cho mọi người. Chừng nào còn sự thờ ơ đối với hội thánh hoặc sự cố tình tránh khỏi hội thánh có thể cho thấy một vấn đề trong sức khoẻ thuộc linh của một người (đức tin), điều quan trọng là phải hiểu rằng chất lượng mối quan hệ của một người đối với Đức Chúa Trời không được xác định bởi mức độ thường xuyên tham dự hội thánh của người đó như thế nào. Tình yêu thương của Đức Chúa Trời cho con cái của Ngài không dựa trên số lần họ tham dự các buổi thờ phượng chính thức.

Không có gì phải nghi ngờ rằng các Cơ đốc nhân, tín đồ của Chúa Giê-xu Christ, nên tham dự hội thánh. Đó nên là điều mong muốn của mỗi cơ đốc nhân để thờ phượng một cách đồng lòng (Ê-phê-sô 5:19-20), để cùng thờ phượng và khuyến khích các cơ đốc nhân khác (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:11), và được dạy về những Lời của Đức Chúa Trời (2 Ti-mô-thê 3:16-17). Vâng lời Đức Chúa Trời là điều tạo ra đức tin (Rô-ma 10:17). Và nhóm lại với các anh em khác cùng niềm tin là một mệnh lệnh (Hê-bơ-rơ 10:24-25); chúng ta thật sự cần nhau. Như Đức Chúa Trời yêu thương người nào hiến tặng một cách vui lòng (2 Cô-rinh-tô 9:7), vì vậy Ngài rất hài lòng với những người tham dự hội thánh một cách vui vẻ thật sự.

Việc tham dự hội thánh nên là một trong những ưu tiên trong cuộc sống của các tín đồ cơ đốc nhân. Cam kết gắn bó với một hội thánh địa phương là rất quan trọng. Vậy những lý do thích hợp cho việc nghỉ không đi hội thánh là gì? Không thể nào đưa ra một danh sách cụ thể cho tất cả mọi người. Tất nhiên, lý do có thể được chấp nhận cho việc nghỉ đi hội thánh khi một người bị ốm đau. Nhưng, ở những khu vực khác, vấn đề bắt nguồn từ thái độ và động cơ của một người. Nếu động cơ của một người cho việc không đi hội thánh là để phụng vụ Đức Chúa Trời tốt hơn ở một chỗ khác, để đáp ứng các nhu cầu chính đáng, hoặc để thực hiện một trách nhiệm mà Đức Chúa Trời đã quy định, thì không có gì la sai khi nghỉ không đi thờ phượng ở hội thánh. Ví dụ như một cảnh sát viên on-call (gọi sẽ đến ngay) không thể được trông mong bỏ qua một cuộc gọi để có được vị trí của anh ta trong hàng ghế. Nhưng nếu động cơ của một người nghỉ không đi hội thánh là để thực hiện sự dục vọng ham mê xác thịt, để theo đuổi những mục tiêu ích kỷ, hoặc đơn giản chỉ là để tránh tình giao hữu giữa các anh em tín đồ cơ đốc nhân, thì đó là một vấn đề.

Mỗi tình huống phải được đánh giá một cách cá nhân và trung thực. Vậy có bao giờ chấp nhận lý do cho việc nghỉ đi hội thánh là để tham dự một sự kiện thể thao hay không? Có, điều đó phụ thuộc vào động cơ và thái độ của một người. Vậy, nếu như nghỉ đi hội thánh khi còn trong kỳ nghỉ thì sao? Một lần nữa, điều đó cũng phụ thuộc vào động cơ và thái độ của người đó. Chúng ta muốn tránh chủ nghĩa luật pháp; chúng ta không được cứu bởi việc tham dự hội thánh, mà là bởi ân điển. Đồng thời, một cơ đốc nhân nên khao khát việc tham dự hội thánh để có cơ hội tìm hiểu về sự vĩ đại của ân điển cứu chuộc của Đức Chúa Trời (Tít 2:11), để tìm hiểu làm thế nào trở nên giống Đấng Christ (Rô-ma 8:29-30), và để có nhiều cơ hội để giúp đỡ, làm điều lành cho những người khác (Ga-la-ti 6:10).

Trong việc kiểm tra động cơ của chúng ta đối với việc nghỉ không đi hội thánh, chúng ta cũng nên kiểm tra động cơ của chúng ta đối với vấn đề tham dự hội thánh. Chúng ta tham dự hội thánh có phải để làm cho mình xuất hiện thuộc linh (vấn đề về tâm linh) hay không? Hay là để tương tác với các mối giao tiếp làm ăn có thể có được? Hay chúng ta tham dự chỉ bởi vì quan điểm mang tính hợp pháp, quan điểm mà nói rằng chúng ta thường xuyên bước qua cánh cửa của một hội thánh hơn, Đức Chúa Trời sẽ càng hài lòng với chúng ta hơn? Đúng là có rất nhiều người tham dự hội thánh một cách đều đặn thường xuyên, nhưng vẫn chưa có một mối quan hệ tốt với Đức Chúa Trời. Nếu sự tham dự hội thánh của bạn chẳng liên quan đến các gì cả, ngoài việc chỉ ngồi chán nản và không chú ý, lưu tâm đến các bài hát và bài giảng, và sau đó rời đi ngay sau khi buổi thờ phượng kết thúc, thì cũng có thể xem như bạn không đi hội thánh, vì bạn đã không nhận được bất cứ điều gì và cũng như đã không đóng góp cái gì cho buổi thờ phượng ở hội thánh.

Chúng ta nên muốn đến tham dự hội thánh để chúng ta có thể kết giao hữu với những người khác cũng đã trải nghiệm ân điển kỳ diệu của đấng Giê-xu Christ. Chúng ta nên tránh việc không đi hội thánh bất cứ khi nào có thể được, bởi vì chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc vâng lời Chúa, áp dụng nó vào cuộc sống của chúng ta, và chia sẽ nó với những người khác. Chúng ta nên tham dự hội thánh, không phải chỉ để thu thập những điểm thưởng thuộc linh, mà bởi vì chúng ta yêu mến Đức Chúa Trời, yêu mến con người Ngài, và yêu mến lời của Ngài. Mỗi tín đồ cơ đốc nhân phải nỗ lực tham gia hội thánh một cách thường xuyên. Đồng thời, việc không đi hội thánh với lý do chính đáng thì không phải là một tội lỗi hoặc một cái gì đó sẽ gây ra cảm giác tội lỗi.

Đức Chúa Trời biết tấm lòng chúng ta (Châm ngôn 21:2; Hê-bơ-rơ 4:13). Đức Chúa Trời không bị ấn tượng bởi một người đơn giản bởi vì anh ta tham dự mọi buổi thờ phượng. Mong muốn của Đức Chúa Trời là giúp chúng ta lớn mạnh (cũng cố chúng ta) trong đấng Christ, và phương pháp của Ngài trong thời đại này mà bao gồm hội thánh địa phương (Ma-thi-ơ 16:18; 1 Cô-rinh-tô 1:2; 12:12-27).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Những lý do thích hợp nào cho việc không đi hội thánh?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries