settings icon
share icon
Câu hỏi

Khoa Luận Giáo là thuộc Cơ Đốc hay là một tà giáo?

Trả lời


Khoa Luận Giáo là một tôn giáo khó mà tóm lược được. Khoa Luận Giáo được thành lập năm 1953 bởi một tác giả chuyên viết sách khoa học giả tưởng. L. Ron Hubbard và đã và đang trở nên phổ biến do một số nhân vật Hollywood nổi tiếng đang đi theo nó. Hubbard đã trở nên một người giàu hàng triệu đô-la bởi việc tạo ra Khoa Học Giáo. Thật ra, một trong những chỉ trích thông thường nhất của Khoa Học Giáo là nó chẳng là gì khác hơn một mưu đồ kiếm tiền phức tạp. Tờ Thời Báo Los Angeles (LA Times) đã tường thuật rằng chính sách tài chính của tổ chức của Hubbard, theo lời của chính Hubbard, đã là “KIẾM TIỀN, KIẾM TIỀN HƠN NỮA, KHIẾN NHỮNG NGƯỜI KHÁC SẢN XUẤT/KẾT QUẢ ĐỂ KIẾM TIỀN” (Joel Sappell và Robert W. Welkos. “Câu chuyện Khoa Luận Giáo, Phần 2: Bán một nhà thờ.” latimes. Thứ hai, 6/25/1990, trang A1:1. Los Angeles Times. WEB. 11/23/2015).

Khoa Luận Giáo dạy rằng nhân loại là một hữu thể bất diệt (được gọi là một Thetan) ban đầu không phải từ hành tinh này, và con người đó bị giữ lại bởi vật chất, năng lượng, không gian, và thời gian (VNKT). Sự cứu rỗi cho một người theo Khoa Luận Giáo đến từ một quá trình được gọi là “kiểm nghiệm (auditing)”, bởi đó các “engram” (về cơ bản, là những ký ức về nỗi đau đớn quá khứ và sự vô thức tạo ra sự bao vây/cản trở năng lượng) được loại bỏ. Kiểm nghiệm là một quá trình lâu dài và có thể tốn kém hàng trăm ngàn đô-la. Khi tất cả các engram cuối cùng được loại bỏ, Thetan có thể một lần nữa kiểm soát được VNKT thay vì bị nó kiểm soát. Mỗi Thetan được liên tục đầu thai cho tới khi được cứu rỗi.

Khoa Luận Giáo là một tôn giáo rất tốn kém để theo đuổi. Mọi khía cạnh của Khoa Luận Giáo có một kiểu lệ phí nào đó liên đới với nó. Đây là lý do tại sao “các băng ghế ngồi trong nhà thờ” Khoa Luận Giáo chỉ được làm đầy bởi những người giàu có. Đó cũng là một tôn giáo rất nghiêm ngặt và thực sự trừng phạt những ai cố gắng rời bỏ những sự giảng dạy và tư cách thành viên của nó. “Các kinh sách” của nó là giới hạn chỉ trong những bản viết và những sự dạy dỗ của L. Ron Hubbard.

Dầu những người theo Khoa Luận Giáo sẽ tuyên bố rằng Khoa Luận Giáo là tương hợp với Cơ Đốc Giáo, Kinh Thánh nói ngược lại mỗi và mọi niềm tin họ tin vào. Kinh Thánh dạy rằng Đức Chúa Trời là đấng tạo hóa tối cao và duy nhất của vũ trụ (Sáng Thế Ký 1:1); con người được tạo dựng nên bởi Đức Chúa Trời (Sáng Thế Ký 1:27); sự cứu rỗi duy nhất dành sẵn cho con người là bởi ân điển qua đức tin nơi công tác đã hoàn tất của Chúa Giê-xu Cơ Đốc (Phi-líp 2:8); sự cứu rỗi là một món quà miễn phí mà có người có thể có được mà chẳng phải làm gì cả (Ê-phê-sô 2:8-9); và Chúa Giê-xu Cơ Đốc là sống và hoạt động và bây giờ đang được ngồi bên hữu Đức Chúa Cha (Công vụ 2:33; Ê-phê-sô 1:20; Hê-bơ-rơ 1:3), đang chờ thời điểm Ngài sẽ nhóm dân Ngài lại cho chính Ngài để ở với Ngài đời đời trên trời. Mọi người khác sẽ bị quăng vào địa ngục rất thật, bị phân cách đời đời với Đức Chúa Trời (Khải Huyền 20:15).

Khoa Luận Giáo rõ ràng phủ phận sự hiện hữu của Đức Chúa Trời của Kinh Thánh, thiên đàng, và địa ngục. Đối với một người theo Khoa Luận Giáo, Chúa Giê-xu Cơ Đốc đã đơn giản chỉ là một người thầy tốt không may thay đã bị giết một cách bất công. Khoa Luận Giáo khác với Cơ Đốc Giáo theo Kinh Thánh trong mọi giáo lý quan trọng. Một vài trong số những khác biệt quan trọng nhất được tóm tắt dưới đây.

Đức Chúa Trời: Khoa Luận Giáo tin rằng có nhiều thần và một số thần là hơn các thần khác. Cơ Đốc Giáo, ngược lại, công nhận rằng chỉ có một Đức Chúa Trời thực sự và duy nhất, đấng đã bày tỏ chính Ngài cho chúng ta trong Kinh Thánh và qua Chúa Giê-xu Cơ Đốc. Những ai tin Ngài không thể nào tin ý niệm giả dối về Đức Chúa Trời như được dạy trong Khoa Luận Giáo.

Chúa Giê-xu Cơ Đốc: Như các tà giáo khác, Khoa Luận Giáo phủ nhận thần tánh của Đấng Cơ Đốc. Thay vì có một quan điểm theo Kinh Thánh về Đấng Cơ Đốc là ai và Ngài đã làm gì, họ gán cho Ngài những đặc tính của một kiểu thần kém hơn nào đó đạt được địa vị truyền thuyết qua nhiều năm. Kinh Thánh rõ ràng dạy rằng Chúa Giê-xu đã là Đức Chúa Trời trong xác thịt và qua sự hiện thân của Ngài, Ngài đã có thể hành động như một của tế lễ cho những tội lỗi của chúng ta. Chính qua sự chết và sự sống lại của Đấng Cơ Đốc mà chúng ta có thể có hy vọng về sự sống đời đời với Đức Chúa Trời (Giăng 3:16).

Tội lỗi: Khoa Luận Giáo tin vào sự tốt lành vốn có của con người và dạy rằng thật hèn hạ và hoàn toàn đáng khinh khi bảo một người rằng người đó phải ăn năn hoặc anh ta là xấu. Ngược lại, Kinh Thánh dạy rằng con người là một tội nhân và hy vọng duy nhất cho anh ta là anh ta phải tiếp nhận Đấng Cơ Đốc làm Chúa và Cứu Chúa của mình (Rô-ma 6:23).

Sự cứu rỗi: Khoa Luận Giáo tin vào sự đầu thai và sự cứu rỗi cá nhân trong cả cuộc đời của một người là sự tự do thoát khỏi cái vòng tuần hoàn/chu trình sinh ra và chết đi liên đới với sự đầu thai. Họ tin rằng sự thực hành tôn giáo của tất cả các đức tin là cách phổ quát dẫn đến sự khôn ngoan, sự thông hiểu, và sự cứu rỗi. Ngược lại, Kinh Thánh dạy rằng chỉ có một con đường cứu rỗi duy nhất và con đường đó là qua Chúa Giê-xu Cơ Đốc. Chính Chúa Giê-xu đã phán rằng, “Ta là đường đi, lẽ thật, và sự sống, chẳng bởi ta thì không ai được đến cùng Cha" (Giăng 14:6).

So sánh những sự dạy dỗ của Khoa Luận Giáo với Kinh Thánh, chúng ta thấy rằng hai bên có rất ít, thậm chí chẳng có gì chung. Khoa Luận Giáo chỉ dẫn con người đi xa Đức Chúa Trời và sự sống đời đời. Khoa Luận Giáo, trong khi đôi lúc ngụy trang những niềm tin của nó trong ngôn ngữ có vẻ Cơ Đốc, thực ra hoàn toàn chống đối Cơ Đốc Giáo ở mọi niềm tin cốt lõi. Khoa Luận Giáo rõ ràng, và hầu như chắc chắn, không có tính Cơ Đốc. EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Khoa Luận Giáo là thuộc Cơ Đốc hay là một tà giáo?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries