settings icon
share icon
Câu hỏi

Nếu hôn nhân khó khăn như vậy, tại sao tôi còn phải cân nhắc nó?

Trả lời


“Mọi người phải tôn trọng hôn nhân…” (Hê-bơ-rơ 13:4). Một cuộc hôn nhân theo Kinh Thánh, bao gồm một người nam và một người nữ trong sự cam kết yêu thương trọn đời, là một thể chế đáng được tôn trọng và tin kính. Các hình thức hay phong trào đến rồi đi, và thế giới có những thành kiến của nó, nhưng kế hoạch của Đức Chúa Trời về hôn nhân vẫn là cơ sở xây dựng xã hội.

Không may thay, một số người đang mất niềm tin vào hôn nhân như một sự thiết lập. Một số, ngay cả những người tự gọi mình là Cơ Đốc nhân, thì phỉ báng hôn nhân là “trò chơi của một kẻ ngu ngốc” mà chắc chắn sẽ kết thúc trong hối tiếc. Một số người lại có quan điểm thất vọng rằng việc thực hiện cam kết trọn đời là một điều ngu xuẩn, vì người kia sẽ thay đổi và chúng ta không biết vợ/chồng của mình sẽ như thế nào sau 20 hoặc thậm chí 5 năm nữa. Anh ấy hoặc cô ấy có thể là một người hoàn toàn khác, vậy chúng ta có cần phải giữ lời thề mà mình đã hứa khi còn trẻ không?

Nếu hôn nhân chỉ nhằm để thỏa mãn những ham muốn cá nhân của người nam hoặc người nữ, thì và chỉ khi đó, sự mô tả về hôn nhân thánh mới có thể được xem là “ngu xuẩn”. Nhưng hôn nhân tin kính thì không phải là ích kỷ. Lời hứa nguyện trong hôn nhân không phải là lời cam kết được yêu trọn đời. Đó là lời hứa nguyện gửi gắm yêu thương. Hôn nhân là sự cam kết gửi gắm yêu thương trọn đời. Đó là quyết tâm sống vì lợi ích của người kia, luôn sát cánh và ủng hộ người mình yêu. Cho đi, cho và cho, thậm chí đến mức hy sinh mạng sống của chính mình (Ê-phê-sô 5:25).

Thậm chí nhiều hơn về cơ bản, con người không tạo ra hôn nhân, mà chính Đức Chúa Trời là Đấng thiết lập hôn nhân. Khi Đức Chúa Trời dựng nên người nam và người nữ, đặt họ vào trong vườn Ê-đen, và thiết lập hôn nhân cho họ thì Ngài đã có mục đích trong tâm trí. Mục đích cơ bản nhất là hôn nhân sẽ sản sinh ra thêm những người mang danh Đức Chúa Trời và phản ánh hình ảnh của Ngài (Sáng thế ký 1:26–28; 2:22–24). Sự sinh sản của con người là nhiệm vụ đầu tiên mà Đức Chúa Trời dành cho A-đam và Ê-va khi hai người trở nên một thịt. Hôn nhân, sự thiết lập cơ bản và đầu tiên của Đức Chúa Trời, được thiết kế để làm nền tảng cho đơn vị gia đình.

Hơn nữa, để phản ánh đúng đắn và đầy đủ toàn bộ hình ảnh của Đức Chúa Trời, thì loài người được dựng nên với hai giới tính, “nam và nữ” (Sáng thế ký 1:27). Sự phản ánh đầy đủ đặc tính của Đức Chúa Trời trong nhân loại đòi hỏi cả hai giới tính, nam và nữ. Hôn nhân là phương tiện để hai giới tính được kết nối mật thiết nhất. Khi người nam và người nữ hiệp nhất trong hôn nhân, thì họ cùng nhau phản ánh hình ảnh của Đấng Christ và Hội Thánh (Ê-phê-sô 5:22–32). Hôn nhân không chỉ là hạnh phúc lãng mạn hay tình bạn hoặc quan hệ tình dục.

Người tin Chúa tìm thấy niềm vui đích thực trong đời sống hôn nhân với nhau khi Đức Chúa Trời là Đấng hướng dẫn họ. Đúng vậy, tuần trăng mật rồi cũng sẽ kết thúc. Cả hai vợ chồng sẽ bắt đầu tỏ ra những sự khác biệt mà lúc tán tỉnh nhau không hề có. Đúng vậy, sớm muộn gì cả hai vợ chồng cũng sẽ thất vọng một điều gì đó về nhau. Đúng vậy, con người luôn thay đổi, và không phải lúc nào cũng là thay đổi tốt hơn. Nhưng Đức Chúa Trời đã có một ý tưởng hay khi Ngài thiết lập hôn nhân “rất tốt lành” theo Sáng Thế Ký 1:31. Đức Chúa Trời thậm chí còn sử dụng hôn nhân như một phép ẩn dụ cho mối quan hệ của Ngài với dân sự Ngài (Ô-sê 2:19–20).

Hôn nhân sẽ bộc lộ những điểm yếu trong mỗi cá nhân. Những khó khăn và thử thách sẽ đến. Sức mạnh của lời hứa nguyện sẽ được thử nghiệm. Nhưng chúng ta sống bởi đức tin (II Cô-rinh-tô 5:7). Hôn nhân là sự thiết lập của Đức Chúa Trời dành cho loài người. Nếu Ngài đã sáng tạo ra nó, thiết kế nó để thực hiện các mục đích của Ngài, và nếu Ngài ở trong nó, thì nó rất tốt lành. Chúng ta không nên từ bỏ ý định kết hôn chỉ vì một số người đã không thoát ra khỏi những điều họ tưởng tượng sẽ gặp phải nếu kết hôn. Sau cùng, không phải những người nhận của thế gian này tìm thấy sự thỏa mãn, mà là những người cho đi (Công vụ 20:35). Những ai nhờ ân điển của Đức Chúa Trời noi theo sự hy sinh quên mình của Đấng Christ sẽ tìm thấy hôn nhân thật tốt đẹp. Nó sẽ trả giá cho một điều gì đó - trên thực tế, nó sẽ có giá cho tất cả mọi thứ! Nhưng, chính khi hy sinh quên mình, chúng ta mới thấy được ý nghĩa cao cả nhất của cuộc sống trong Đấng Christ.

Điều này không có nghĩa là mọi tín đồ đều phải kết hôn. Đức Chúa Trời biết rằng một số người không kết hôn thì tốt hơn, và trong một số trường hợp khiến hôn nhân không như mong muốn. Xin xem I Cô-rinh-tô 7. Một người độc thân hiến dâng tình yêu thương mình theo những cách khác và vẫn phản ánh đặc tính của Đức Chúa Trời. Hôn nhân không phải dành cho tất cả mọi người, nhưng bản thân hôn nhân là một thiết lập thánh cần được xem trọng.

Không nên xem hôn nhân là khốn khổ, và nó sẽ không như vậy nếu chúng ta hiểu điều Đức Chúa Trời dự định cho hôn nhân là gì và làm theo chỉ dẫn của Ngài. Một hôn nhân tin kính theo Kinh Thánh mang đến cơ hội suốt đời cho hai người chúc phúc cho nhau và cho gia đình họ trong danh Cứu Chúa Giê-su Christ. Chúa của chúng ta đã ban phước cho đám cưới của bạn Ngài tại Ca-na với sự ủng hộ vui mừng của Ngài (Giăng 2:1–5), và Ngài vẫn ban phước cho sự kết hiệp hôn nhân ngày nay.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Nếu hôn nhân khó khăn như vậy, tại sao tôi còn phải cân nhắc nó?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries