settings icon
share icon
Câu hỏi

Những khám phá về con tàu của Nô-ê có quan trọng không?

Trả lời


Trong những năm gần đây, luôn có rất nhiều lời chắc chắn liên quan đến những khám phá về con tàu của Nô-ê. Các khám phá được tìm thấy từ nhiều địa điểm khác nhau, từ khu vực núi A-ra-rát ở Thổ Nhĩ Kỳ, đến vùng núi thuộc I-ran, đến những địa điểm khác trên đỉnh núi A-ra-ráts (với trung tâm của những du khách). Mục đích của bài viết này không phải để đánh giá những quả quyết về việc khám phá con tàu Nô-ê có hợp lý hay không. Hơn nữa, câu hỏi trước mắt là, nếu con tàu Nô-ê đã được khám phá ra, thì đó có phải là điều tốt không? Liệu những khám phá về con tàu Nô-ê có giúp con người trở lại với đức tin nơi Chúa không?

Một dạng cấu trúc giống như hình một con tàu được tìm thấy ở đồi núi của vùng Trung Đông, có niên đại được tính theo đồng vị carbon xấp xỉ với niên đại tính theo ghi chép của Kinh Thánh về tàu Nô-ê là 2500 TC, cùng với bằng chứng về đời sống động vật trên tàu đã được tìm thấy, thì càng chắc chắn đây là một khám phá cực kỳ lớn. Đối với những ai tin Chúa và tin Kinh Thánh là toàn bộ Lời Chúa, thì đây là một xác nhận mạnh mẽ rằng Kinh Thánh là đúng và trong thời kỳ đầu của lịch sử loài người thật sự đã xảy ra những điều đúng như Kinh Thánh bày tỏ. Một khám phá đã được xác minh về con tàu Nô-ê đã làm cho nhiều người đang tìm tòi và những người hoài nghi có tâm trí cởi mở để ít nhất họ có thể đánh giá lại niềm tin của họ. Tuy nhiên, đối với những người phê bình có tâm trí khép kín và những người theo thuyết vô thần cách cứng rắn thì khám phá về con tàu Nô-ê cũng không thể đem đến những khác biệt nào.

Rô-ma 1:19-20 dạy rằng, "Vì những gì người ta có thể biết về Đức Chúa Trời thì đã rõ ràng, bởi Đức Chúa Trời đã bày tỏ cho họ rồi. Những gì về Đức Chúa Trời mà mắt trần không thấy được, tức là quyền năng đời đời và thần tính của Ngài, thì ngay từ buổi sáng thế người ta đã nhận thức rõ ràng khi quan sát các tạo vật của Ngài; cho nên họ không thể bào chữa được." Nếu một cá nhân nào đó từ chối những bằng chứng rõ ràng về Chúa có trong vũ trụ, thì sẽ không có một khám phá nào liên quan đến Kinh Thánh có thể làm thay đổi tâm trí của người đó. Tương tự, trong Lu-ca 16:31, Chúa Giê-xu dạy rằng, "Áp-ra-ham đáp: 'Nếu họ không chịu nghe Môi-se và các nhà tiên tri thì dù có người chết sống lại cũng không thuyết phục được họ.'" Không có khám phá nào, không tranh luận nào, và không điều kỳ diệu nào có thể thay đổi tâm trí của một người đã bị Sa-tan làm cho mù lòa (2 Cô-rinh-tô 4:4), với một tấm lòng cứng cỏi và tâm trí khép kín, khước từ ánh sáng của Phúc Âm.

Ngược lại, chuyện gì sẽ xảy ra nếu con tàu Nô-ê không bao giờ được khám phá? Không, chẳng có vấn đề gì cả bởi vì đức tin Cơ đốc không được xây dựng dựa trên những bằng chứng được chứng minh rõ ràng/cụ thể. Niềm tin Cơ đốc được xây dựng dựa trên đức tin. "Phước cho những người không thấy mà tin!" (Giăng 20:29). Tuy nhiên, có 2 giải thích cơ bản để lý giải tại sao tàu Nô-ê có thể không bao giờ được tìm thấy. Thứ nhất, sau cơn nước lụt, gỗ của con tàu là loại gỗ rất quý giá. Nô-ê và gia đình của ông đã có được loại gỗ cần thiết để xây nhà. Cũng rất có thể Nô-ê và gia đình của ông, hoặc là dòng dõi của ông, đã tháo gỡ con tàu và gỗ của nó đã được dùng cho những mục đích khác. Thứ hai, dù cho Nô-ê và gia đình của ông có để lại nguyên vẹn con tàu, thì xấp xỉ 4,500 năm đã trôi qua (nếu ghi chép của Kinh Thánh được giải nghĩa theo nghĩa đen). Thì phần lớn cấu trúc của một con tàu gỗ đã bị phơi nhiễm vì các yếu tố khắc nghiệt trong 4,500 năm, sẽ bị phân rã không còn gì cả.

Dù cho những khám phá về con tàu Nô-ê là một khám phá khảo cổ có nhiều bằng chứng mạnh mẽ, thì nó cũng không thể trở thành nền tảng niềm tin cho bất kỳ người Cơ đốc nào. Khám phá về tàu Nô-ê, hay là tàu của giao ước, hay là khu vườn Ê-đen, hay bất kỳ hiện vật nào liên quan đến Kinh Thánh cũng không thể chứng minh đức tin Cơ đốc và không thay đổi tâm trí của người nào mà Chúa không kéo đến (Chúa muốn bày tỏ cho họ biết, Giăng 6:44). "Đức tin là sự xác quyết về những điều mình đang hi vọng, là bằng chứng của những điều mình chẳng xem thấy" (Hê-bơ-rơ 11:1).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Những khám phá về con tàu của Nô-ê có quan trọng không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries