settings icon
share icon
Câu hỏi

Có thể nào kết hôn sai người?

Trả lời


Có một số cách khác nhau để xem xét câu hỏi này. Khi nói rằng chúng ta kết hôn "sai" người có thể ngụ ý rằng có một người "đúng" duy nhất mà chúng ta muốn kết hôn. Nếu chúng ta kết hôn "sai" một người, thì chúng ta có thể e sợ rằng đã làm sai kế hoạch của Đức Chúa Trời cho cuộc đời chúng ta. Chúng ta cũng có thể bị cám dỗ để "sửa chữa" lỗi lầm của mình theo những cách không tôn kính Đức Chúa Trời. Chắc chắn chúng ta có thể có những lựa chọn sai lầm trong hôn nhân và không vâng theo sự hướng dẫn của Đức Chúa Trời khi chúng ta quyết định kết hôn. Tuy nhiên, xét đến quyền tể trị của Đức Chúa Trời, chúng ta không thể kết hôn với người “sai trái”. Đức Chúa Trời có kế hoạch cho cuộc đời của chúng ta và có thể giải cứu những lựa chọn sai lầm của chúng ta và cuối cùng làm cho sự hiệp lại với nhau là có ích (Rô-ma 8:28). Sau khi kết hôn, chúng ta phải làm mọi cách để cuộc hôn nhân đó được tôn vinh Chúa. Cho dù người phối ngẫu có phải là sự lựa chọn "sai lầm" hay không, thì hôn nhân vẫn là một mối quan hệ giao ước. Đức Chúa Trời có thể biến đổi ngay cả những cuộc hôn nhân tồi tệ nhất thành một mối quan hệ mang lại vinh hiển cho Ngài.

Theo Kinh Thánh, một Cơ Đốc nhân nên tìm kiếm kết hôn với một tín đồ khác có cùng cam kết theo Chúa Giê-su. Kết hôn với người không tin Chúa không phải là một lựa chọn cho người tin Chúa (2 Cô-rinh-tô 6:14). Vì vậy, nếu một Cơ Đốc nhân kết hôn với một người không theo Cơ đốc giáo, thì người đó thực sự đã kết hôn sai người do vi phạm ý muốn của Đức Chúa Trời.

Có nhiều cách khác dẫn đến kết hôn sai người. Ví dụ, kết hôn với một người lạm dụng (ngược đãi, hành hạ), thiếu chín chắn, ích kỷ hoặc sống phụ thuộc vào người phối ngẫu sẽ dẫn đến nhiều nan đề. Kết hôn với một người nghiện ngập chưa được điều trị hoặc đang sống trong tội lỗi không ăn năn cũng là một lựa chọn không khôn ngoan.

Một số lý do mà mọi người kết hôn sai người là gì? Một số người bước vào những tình huống độc hại với niềm tin sai lầm rằng sức mạnh tình yêu của họ sẽ làm thay đổi người kia thành một người không lạm dụng, không trưởng thành, ích kỷ hoặc sống lệ thuộc. Một số bị mù mắt bởi sự hấp dẫn ban đầu của người bạn đời và không nhận ra những vấn đề trong mối quan hệ của họ. Những người khác bị thao túng (kiểm soát, điều khiển) bởi một người trước khi kết hôn và sau đó đột ngột thay đổi hướng đi. Các trường hợp khác liên quan đến một cặp vợ chồng chỉ đơn giản là chưa sẵn sàng cho hôn nhân. Họ đánh giá thấp sự hy sinh cần thiết để sống với một người khác. Không nghi ngờ gì, các lý do trong mỗi trường hợp kết hôn sai người là khác nhau và riêng biệt cho các cặp vợ chồng.

Văn hóa cũng đóng một vai trò trong ảnh hưởng đến việc kết hôn sai người. Nhiều xã hội đã miêu tả hôn nhân như một sự sắp đặt tạm thời có thể được điều chỉnh hoặc từ bỏ theo ý muốn. Bởi vì rời khỏi một cuộc hôn nhân hay bước vào một cuộc hôn nhân cũng không phải là một vấn đề lớn (quan trọng) trong một số nền văn hóa.

Có quá nhiều người nói lời thề ước của họ nhưng không có cam kết thực sự với người phối ngẫu hoặc với Đức Chúa Trời. Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta cổ súy cho một ảo tưởng rằng hôn nhân phải đáp ứng mọi nhu cầu của chúng ta — trọng tâm là đáp ứng nhu cầu của riêng một người, chứ không phải nhu cầu của vợ / chồng. Sự khôn ngoan theo tập quán thường cho rằng, khi cuộc hôn nhân của một cặp vợ chồng bị thử thách hoặc khi một bên vợ hoặc chồng cảm thấy không được đáp ứng nhu cầu, họ nên ly hôn — và luật ở nhiều nơi khiến việc ly hôn khá dễ dàng. Thay vì giải quyết nan đề của họ, nhiều cặp vợ chồng đang gặp khó khăn kết luận rằng họ không còn yêu nhau nữa và kết thúc cuộc hôn nhân.

Một khi một người nhận ra rằng mình đã kết hôn sai người, thì điều gì sẽ xảy ra? Trước tiên, nếu một tín hữu cố tình không vâng theo chỉ dẫn của Đức Chúa Trời trong 2 Cô-rinh-tô 6:14, thì việc xưng nhận tội lỗi với Đức Chúa Trời là cần thiết. Sau đó, tội nhân được tha thứ nên cố gắng cải thiện tình hình tốt nhất và mang lại sự hàn gắn cho mối quan hệ (xin xem 1 Cô-rinh-tô 7:12–14; Ê-phê-sô 5:21–33). Nếu tình huống gây nguy hiểm cho vợ / chồng hoặc ảnh hưởng đến con cái, thì việc ly thân là cần thiết. Tìm kiếm lời khuyên tin kính từ một mục sư hoặc cố vấn hôn nhân cũng rất quan trọng. Mặc dù Kinh Thánh cho phép ly hôn trong những hoàn cảnh cụ thể, nhưng ly hôn không bao giờ nên là lựa chọn đầu tiên. Với Đức Chúa Trời, không điều gì là không thể (Lu-ca 1:37), và Ngài có thể mang lại vẻ đẹp từ tro tàn (Ê-sai 61:3). Một Cơ Đốc nhân đã có một lựa chọn sai trong việc chọn bạn đời có thể thấy rằng Đức Chúa Trời muốn biến một cuộc hôn nhân xấu thành tốt (xin xem 1 Phi-e-rơ 3: 1–2). Quyền năng của Đức Chúa Trời có thể biến đổi người "sai" thành người "đúng".

Làm sao có thể ngăn chặn được việc kết hôn sai người? Câu nói hay được trích dẫn của Benjamin Franklin, “Hãy mở to mắt trước khi kết hôn, nhắm nửa mắt sau kết hôn” là lời khuyên hữu ích (Poor Richard's Almanac, tháng 6 năm 1738), nhưng còn hữu ích hơn nữa là trước hết hãy tìm kiếm Nước của Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài (Ma-thi-ơ 6:33). Một số người đầu tiên tìm kiếm một người phối ngẫu, còn sự công bình của Đức Chúa Trời thì để qua một bên. Người độc thân nên tập chú vào việc làm sao để trở thành một người mà Đức Chúa Trời muốn họ trở thành và cam kết chỉ hẹn hò với những người cũng là Cơ Đốc nhân đang trưởng thành, mạnh mẽ. Để tránh sai lầm, cần phải chú ý đến Lời Chúa (Lu-ca 11:28), tìm kiếm lời khuyên của Đức Chúa Trời, cầu xin sự khôn ngoan (Gia-cơ 1:5) và thành thật với Đức Chúa Trời và với những người khác.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có thể nào kết hôn sai người?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries