settings icon
share icon
Câu hỏi

Chúa Giê-xu sẽ trở lại như kẻ trộm đến viếng trong ban đêm có nghĩa là gì?

Trả lời


Việc Chúa Giê-xu quay trở lại được ví giống như kẻ trộm đến viếng trong ban đêm. Hai đoạn văn sử dụng cụm từ “kẻ trộm đến viếng trong ban đêm”: Ma-thi-ơ 24:43, “Nhưng hãy hiểu điều nầy, nếu chủ nhà biết canh nào kẻ trộm sẽ đến, chủ nhà ắt sẽ thức canh và không để cho kẻ trộm khoét vách vào nhà,” và 1 Thê-sa-lô-ni-ca 5:2 “vì chính anh chị em đã biết rõ rằng ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm đến viếng trong ban đêm.”

Trong Ma-thi-ơ 24, Chúa Giê-xu nói về Sự Tái Lâm của Ngài ở giai đoạn cuối của Thời Kỳ Hoạn Nạn. Phao lô gọi đó là “Ngày của Chúa Tái Lâm” trong 1 Thê-sa-lô-ni-ca 5. Đây là ngày mà sẽ có sự trừng phạt của Thiên Chúa với sự biến động thiên văn và "dấu hiệu của Con Người" hiển hiện rõ từ trên trời (Ma-thi-ơ 24:29-30). Chúa Giê-xu nói việc đó sẽ xảy ra “sau những ngày hoạn nạn ấy” (câu 29, DNB), cách miêu tả nhằm phân biệt giưã sự kiện này và Sự Cất Lên, việc mà xảy ra trước Thời Kỳ Hoạn Nạn.

Như thế nào mà Sự Tái Lâm của Chúa lại giống như kẻ trộm đến viếng trong ban đêm? Yếu tố quan trọng trong cách so sánh của Chúa Giê-xu là việc không ai sẽ biết khi nào Chúa sẽ đến. Giống như kẻ trộm đến nhà bất thình lình, Chúa Giê-xu cũng sẽ đến hoàn toàn bất ngờ với thế giới của những người không tin khi Ngài quay trở lại cho sự phán xét. Người ta sẽ “ăn, uống, cưới, gả” (câu 38), như thể là họ có tất cả quỹ thời gian trên thế giới này. Nhưng mà, trước khi họ biết đến điều đó, Ngày Phán Xét đã xaỷ đến với họ rồi (câu 40-41). Phao lô viết như sau: “Khi người ta nói, “Hòa Bình và An Ninh,” thì tai họa sẽ thình lình xảy đến, như cơn đau quặn thắt của người phụ nữ sắp sinh, và người ta sẽ không tránh được” (1 Thê-sa-lô-ni-ca 5:3).

Người tin Chúa không cần phải sợ sự phán xử chớp nhoáng và đột ngột; “kẻ trộm đến viếng trong ban đêm” sẽ không làm chúng ta bất ngờ. Những tín đồ Tin Lành ở trong một nhóm loại riêng: “Nhưng thưa anh chị em, anh chị em không ở trong bóng tối, đến nỗi ngày ấy xảy đến thình lình với anh chị em như kẻ trộm ra tay“ (1 Thê-sa-lô-ni-ca 5:4). Chỉ có những người trong bóng tối sẽ bị bất chợt, còn chúng ta “tất cả anh chị em là con của ánh sáng và con của ban ngày. Chúng ta không phải là con của ban đêm hoặc của bóng tối” (câu 5). Hãy ca tụng Chúa, “9 Vì Ðức Chúa Trời đã không định cho chúng ta phải chịu cơn thịnh nộ, nhưng để được hưởng ơn cứu rỗi, qua Ðức Chúa Jesus Christ, Chúa chúng ta” (câu 9).

Những người vẫn chưa được cứu rỗi nên lưu ý đến lời khuyên cáo của Chúa Giê-xu: “Vậy các ngươi phải sẵn sàng, vì Con Người sẽ đến trong giờ các ngươi không ngờ”( Ma-thi-ơ 24:44). Làm thế nào để bạn có thể sẵn sàng? Thiên Chúa đã cho bạn một con đường để thoát khỏi sự phán xét đó. Con đường đó là qua Chúa Giê-xu Christ (Giăng 14:6). Bằng cách chấp nhận Chúa Giê-xu làm Chúa và Đấng Cứu Rỗi, bạn được tha tội, thương xót, và cứu rỗi với lời hứa về sự sống đời đời (Giăng 3:16, Ê-phê-phô 2:8-9). "Tên trộm" đang đến, nhưng bạn có thể được làm một đứa trẻ trong ngày. Đừng bỏ quên điều đó; đây là "năm của sự ưu ái của Chúa" (Luca 4:19).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Chúa Giê-xu sẽ trở lại như kẻ trộm đến viếng trong ban đêm có nghĩa là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries