settings icon
share icon
Câu hỏi

Jinn/djinn là gì?

Trả lời


Jinn (số ít là jinni; cũng được viết là djinni hoặc genie) là một từ Ả Rập có nghĩa đen là "ẩn". Jinn là những sinh vật siêu nhiên được tìm thấy trong các tác phẩm Hồi giáo và Ả Rập, đặc biệt là Kinh Cô-ran. Kinh Cô-ran nói rằng jinn được tạo ra từ "một ngọn lửa rất nóng và không khói", tách biệt với con người hoặc thiên sứ. Tuy nhiên, chúng có thể xuất hiện ở dạng người hoặc động vật để tương tác với con người. Từ từ jinn, chúng ta có được từ genie theo tiếng Anh, được định nghĩa là một linh hồn dưới hình dạng con người ban phát những điều ước. Theo Kinh Cô-ran, jinn sẽ bị đoán xét giống như con người và sẽ được đến thiên đàng hoặc địa ngục, theo những việc làm của họ trên trái đất.

Jinn thường được xem là tương đương với ma quỷ trong Hồi giáo. Tuy nhiên, chúng phức tạp hơn thế. Người Hồi giáo không tin rằng các thiên sứ có thể phạm tội, mặc dù Kinh Thánh cho biết rằng họ có thể (Ê-sai 14:12-15; Lu-ca 10:18; II Phi-e-rơ 2:4). Người Hồi giáo tin rằng Sa-tan (Shaitan) là một jinni, không phải là một thiên sứ có tên là Lu-xi-phe (Ê-sai 14:12) đã từ chối vâng lời Chúa và bị đuổi khỏi thiên đàng. Trong Hồi giáo, jinn là một loại sinh linh khác có thể làm điều ác (bằng cách từ chối Hồi giáo) hoặc làm điều tốt (bằng cách chấp nhận Hồi giáo). Họ có một ý chí tự do giống như con người nhưng cũng có thể đàn áp và chiếm hữu con người, động vật và đồ vật. Họ có trật tự xã hội bao gồm tổ chức lễ cưới, tôn vinh các vị vua và thực hành tôn giáo.

Ý tưởng về jinn đã được nắm lấy từ thế giới của các tác phẩm tôn giáo cổ xưa và xoay quanh trong thế giới giả tưởng, với các trang mạng đầy dẫy tuyên bố giúp mọi người hiểu về jinn. Những lời giải thích này nghe có vẻ giống như các nhân vật trong một trò chơi vi-đi-ô, với các hướng dẫn về cách tiếp xúc với jinn hoặc thu lợi ích cá nhân từ họ. Tùy thuộc vào người bạn hỏi, có thể có ba đến năm loại jinn khác nhau:

1. Marid: loại jinn mạnh nhất và quyền lực nhất.

2. Ifrit: những sinh vật lửa khổng lồ có cánh, có giới tính nam hoặc nữ, sống dưới lòng đất và trong đống đổ nát.

3. Shaitan: jinn ác, giống như ma quỷ trong Cơ Đốc giáo. Trong Hồi giáo, những jinn này đã chọn không theo Hồi giáo.

4. Ghoul: loại jinn đáng sợ nhất. Những kẻ hút máu sống trong nghĩa địa và những nơi vắng vẻ.

5. Jann: giống như con rắn, nguyên thủy và được xem là cha của jinn.

Theo quan điểm Kinh Thánh, ý tưởng về jinn có thể là một nỗ lực để xác định những sinh vật vô hình sống ở các nơi trên trời (II Cô-rinh-tô 10:3-4; Ê-phê-sô 6:12). Chúng ta biết rằng cõi tâm linh là có thật, nhưng chúng ta có ít thông tin về nó. Kinh Thánh hoàn toàn không đề cập đến jinn, nhưng nó đề cập rõ ràng đến các thiên sứ (Hê-bơ-rơ 1:14), ma quỷ (Lu-ca 4:41), các sinh vật sống (Khải huyền 4:6-9), sê-ra-phim (Ê-sai 6:2), và chê-ru-bim (Ê-xê-chi-ên 10:9-17). Có thể có vô số tạo vật khác của Chúa, được thiết kế để thờ phượng và phục vụ Ngài, mặc dù chúng không được đề cập trong Kinh Thánh. Sự tồn tại của những gì Kinh Cô-ran và các văn bản cổ xưa khác gọi là jinn có thể có một số giá trị, nhưng có lẽ không phải theo cách mà những tài liệu đó giải thích về chúng.

Điều chúng ta cần biết là Lời Chúa chứa tất cả mọi thứ mà Chúa muốn chúng ta biết về các sinh vật siêu nhiên, bao gồm cả thiên sứ và ma quỷ (II Phi-e-rơ 1:3; II Ti-mô-thê 3:16). Nếu jinn tồn tại, thì chúng ta biết lời giải thích của Kinh Cô-ran về chúng là không chính xác vì nó mâu thuẫn với Lời Chúa (Giăng 17:17). Vì jinn chỉ đơn giản có nghĩa là "ẩn giấu", nên từ này có thể miêu tả những sinh vật vô hình sống trong cõi tâm linh. Nhưng chúng ta phải luôn cẩn thận để so sánh bất kỳ suy đoán nào với điều đã được tiết lộ trong Lời Chúa và dựa trên bất kỳ tín ngưỡng hay niềm tin nào về điều đó.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Jinn/djinn là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries