settings icon
share icon
Câu hỏi

Điều gì đã xảy ra với Hòm Giao Ước?

Trả lời


Trong nhiều thế kỉ qua, vô số nhà thần học, sinh viên nghiên cứu Kinh Thánh và các nhà khảo cổ học đã quan tâm đến điều gì xảy ra với Hòm Giao Ước. Trong năm trị vì thứ mười tám, vua Giô-si-a của Giu-đa đã ra lệnh cho những người coi giữ Hòm Giao Ước đem Hòm trở lại đền thờ Giê-ru-sa-lem (2 Sử Kí 35:1-6; 2 Các Vua 23:21-23). Đó là lần cuối cùng Kinh Thánh nhắc đến vị trí của Hòm Giao Ước. Bốn mươi năm sau, Vua Nê-bu-cát-nết-sa của Ba-by-lôn chiếm thành Giê-ru-sa-lem và vơ vét đền thờ. Chưa đầy mười năm sau, hắn quay trở lại, lấy hết những gì còn lại trong đền thờ rồi đốt hết cả đền thờ và thành phố. Vậy điều gì đã xảy ra với Hòm Giao Ước? Có phải Nê-bu-cát-nết-sa đã lấy không? Có phải Hòm đã bị đốt cháy cùng với thành phố? Hay là Hòm đã được giấu đi nơi an toàn, như bằng chứng đã cho thấy Pha-ra-ông Shishak của Ai Cập đã vơ vét đền thờ trong thời trị vì của Rô-bô-am con vua Sa-lô-môn? (Nói “bằng chứng” bởi, nếu như Pha-ra-ông Shishak đã lấy được Hòm, tại sao Giô-si-a lại bảo người Lê-vi trả lại? Nếu Hòm ở Ai Cập thật – như trong cốt truyện phim Người Tìm Hòm Thất Lạc – người Lê-vi sẽ không thể giữ Hòm và do đó không thể trả lại hòm được).

Sách 2 Ma-ca-bê (Maccabees – theo Kinh Thánh Công Giáo) có chép trước khi Ba-by-lôn xâm chiếm, Giê-rê-mi, “theo khải tượng thánh, ra lệnh cho người đem đền tạm và Hòm Giao Ước theo ông và… ông đi lên núi mà Môi-se đã lên để nhìn xem di sản Chúa để lại cho dân Y-sơ-ra-ên. [Núi Nêbô; Phục 31:1-4]. Khi Giê-rê-mi đến nơi, ông thấy một hang đá và đặt lều trại, Hòm Giao Ước và bàn thờ xông hương vào trong; sau đó ông bịt lối vào lại” (2:4-5). Tuy nhiên, “Một số kẻ theo ông định đánh dấu lại đường đi, nhưng không tìm được. Khi Giê-rê-mi nghe thấy điều này, ông quở trách: “Nơi này sẽ bị che kín đến khi Đức Chúa Trời tụ họp dân Ngài lại và cho họ nhìn thấy ân điển Ngài. Lúc đó Ngài sẽ hé lộ điều này, và vinh hiển của Chúa sẽ hiện trên các tầng mây, như khi Môi-se và Sa-lô-môn đã cầu nguyện cho Đền thờ được tràn đầy vinh hiển của Chúa” (2:6-8). Chúng ta không rõ tài liệu này (xem 2:1) có chính xác không; kể cả có thì chúng ta cũng không biết bao giờ Chúa sẽ quay trở lại như trong sách đã nói.

Ra-bi (thầy) Shlomo Goren và Yehuda Getz cũng có giả thuyết cho rằng Hòm được giấu kĩ bên dưới nền đền thờ, và đã được chôn tại đó trước khi Nê-bu-cát-nết-sa có thể lấy đi. Nhưng thật không may vì nền đền thờ giờ đây là Mái Vòm Đá, một địa điểm linh thiêng của Hồi Giáo, và địa phương nơi đây không cho bất cứ ai khai quật nơi này. Vậy nên chúng ta không thể biết giả thiết của Ra-bi Goren và Getz có đúng không.

Một nhà thám hiểm khác tên Vendyl Jones tin rằng một tạo tác được tìm thấy cùng với các Cuộn Biển Chết, Cuộn Đồng bí ẩn ở Hang Qumran 3, thực ra là một bản đồ có ghi chép địa điểm của một vài kho báu đã được lấy đi khỏi đền thờ trước khi quân Ba-by-lôn đến, trong số đó có cả Hòm Giao Ước. Chúng ta vẫn chưa biết giả thiết này có đúng hay không vì vẫn chưa có ai xác định được hết tất cả các địa điểm được liệt kê ra trong cuộn sách. Điều thú vị là có những học giả cho rằng Cuộn Đồng này được ghi lại theo thông tin của 2 Mác-ca-bê 2:1 và câu 4 (chép rằng Giê-rê-mi đã giấu hòm). Dù phỏng đoán này khá thú vị nhưng không có chứng cớ.

Cựu thông tín viên cho tờ “The Economist” là một người Đông Phi tên Graham Hancock. Ông đã xuất bản một cuốn sách năm 1992 mang tựa đề: Dấu hiệu và Ấn chứng: Hành Trình Tìm Kiếm Hòm Giao Ước Thất Lạc, trong sách ông cho rằng Hòm đã được giấu trong Nhà Thờ Thánh Mary của Si-ôn tại Aksumm, một thành phố cổ tại Ê-ti-ô-pi-a. Nhà thám hiểm Robert Cornuke đến từ học viện B.A.S.E cũng tin rằng Hòm hiện đang ở tại Aksum. Tuy nhiên, chưa có ai tìm thấy Hòm tại nơi đây cả. Tương tự, nhà khảo cổ học Michael Sanders tin rằng hòm được giấu kín trong đền thờ cổ của người Ai Cập trong làng Y-sơ-ra-ên tại Djaharya, nhưng ông cũng vẫn chưa tìm ra.

Người Ireland cũng tương truyền rằng Hòm được chôn giấu dưới Đồi Tara ở Ireland. Một số học giả cho rằng đây chính là nguồn gốc của “hũ vàng cuối cầu vồng” trong truyền thuyết của người Ireland. Có những phát biểu còn khó tin hơn của Ron Wyatt, cho rằng đã nhìn thấy Hòm Giao Ước được chôn dưới chân Đồi Sọ và Tom Crotser , cho rằng đã thấy Hòm trên Núi Pisgah gần Núi Nêbô. Hai người này đều bị giới khảo cổ học đánh giá thấp và họ cũng không có bằng chứng cho nhận định của mình.

Cho đến cùng, Hòm bị coi là mất trước mặt con người, nhưng Chúa biết Hòm ở đâu. Dù đã có nhiều giả thiết thú vị được đưa ra nhưng Hòm vẫn chưa xuất hiện. Có lẽ tác giả của sách 2 Mác-ca-bê đã đúng; chúng ta có thể sẽ không bao giờ biết chuyện gì đã xảy ra với Hòm Giao Ước cho đến khi chính Chúa quay trở lại. EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Điều gì đã xảy ra với Hòm Giao Ước?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries