settings icon
share icon
Câu hỏi

Hẹn hò để truyền giáo có phải là một ý tưởng hay không? Đức Chúa Trời có thể sử dụng cách thức này không?

Trả lời


Hẹn hò để truyền giáo là ý tưởng hiện đại cho rằng một Cơ Đốc nhân có thể hẹn hò với một người chưa tin nhầm mục đích hướng người đó đến đức tin nơi Đấng Christ. Mặc dù Đức Chúa Trời có thể sử dụng những mối quan hệ như vậy để truyền đạo, nhưng Kinh Thánh cho biết mối quan hệ của chúng ta với những người anh em cùng niềm tin vẫn là quan trọng nhất.

Một vấn đề trong việc đánh giá hẹn hò để truyền giáo từ quan điểm của Kinh Thánh là việc hẹn hò trong bất cứ hình thức nào trong thời Kinh Thánh đều không được thực hành rộng rãi. Hầu hết các cuộc hôn nhân đều được sắp đặt. Tuy nhiên, vì ngày nay hẹn hò thường được xem là “con đường” dẫn đến hôn nhân, nên các nguyên tắc trong Kinh Thánh về hôn nhân có thể được áp dụng cho việc hẹn hò, là tiền thân của hôn nhân.

Theo Kinh Thánh, người tin Chúa thì không được phép kết hôn với người không tin. Trong I Cô-rinh-tô 7:39, Phao-lô nói rằng một góa phụ “nếu chồng chết, vợ được tự do, muốn lấy ai tùy ý, miễn là theo ý Chúa”. Việc Phao-lô quy định rằng chồng của cô ấy “theo ý Chúa” là một chỉ dẫn rõ ràng phải kết hôn với một người tin Chúa.

Phao-lô cũng viết, “Chớ mang ách chung với những kẻ chẳng tin. Vì công chính và gian ác có kết hợp nhau được chăng? Ánh sáng và bóng tối có dung hòa nhau được chăng?” (II Cô-rinh-tô 6:14). Nguyên tắc ở đây là sự liên kết chặt chẽ với những người không tin thường dẫn đến sự thỏa hiệp đức tin. Hẹn hò với một người không tin là đang chuốc lấy điều phiền lụy. “Anh em chớ mắc lừa: ‘Bạn bè xấu làm hư tính nết tốt’” (I Cô-rinh-tô 15:33).

Còn những trường hợp mà trong đó một Cơ Đốc nhân đã hẹn hò với một người không tin Chúa nhưng về sau thì người đó đã tin vào Chúa Giê-su thì sao? Chúng ta ngợi khen Chúa về từng cuộc đời được Ngài biến đổi, nhưng sự thật rằng Đức Chúa Trời chọn cứu một người đã hẹn hò với một Cơ Đốc nhân không chứng tỏ sự khôn ngoan của việc hẹn hò nhầm mục đích truyền giáo nói chung hay đó là một thực hành trong Kinh Thánh. Sự thật là có nhiều trường hợp hẹn hò nhầm mục đích truyền giáo mà Cơ Đốc nhân đã hạ thấp tiêu chuẩn hoặc thỏa hiệp niềm tin của mình hơn là dẫn dắt được một người nào đó đến với Đấng Christ. Dù có ý tốt đến mức nào đi nữa, thì việc hẹn hò để truyền giáo vẫn còn nhiều vấn đề, và có nhiều hình thức tiếp cận hiệu quả hơn nhiều. Kinh Thánh chỉ ra rằng các tín đồ chỉ nên hẹn hò với những tín đồ khác mà thôi.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Hẹn hò để truyền giáo có phải là một ý tưởng hay không? Đức Chúa Trời có thể sử dụng cách thức này không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries