settings icon
share icon
Câu hỏi

Hadith trong Hồi giáo là gì?

Trả lời


Hadith là truyền thống truyền miệng được thu thập về Muhammad — là truyền thống rất quan trọng trong việc hình thành niềm tin của người Hồi giáo. Trong Hồi giáo, văn bản thánh chính là Kinh Cô-ran, mà người Hồi giáo tin rằng vị thần tối cao Allah đã đọc cho Muhammad viết. Sự mặc khải này tương đối thiếu chi tiết. Đối với tất cả các ý định và mục đích, các học thuyết Hồi giáo có nguồn gốc mạnh mẽ trong hadith hơn bất cứ nơi nào khác. Những truyền thống này, liên quan đến Kinh Cô-ran, tạo thành nền tảng của hầu hết các học thuyết và thực hành Hồi giáo.

Kinh Thánh và Kinh Cô-ran không giống nhau về hình thức, lịch sử, phong cách, hoặc vị trí của chúng trong các tôn giáo tương ứng. Hầu như không giống Kinh Thánh, Kinh Cô-ran không có tuyến tính hay chủ đề. Thay vào đó, nó là một loạt những tuyên bố riêng biệt được thu thập lại. Các chương không theo trình tự thời gian. Thậm chí khó hiểu hơn nữa là những tuyên bố này không được đưa ra bối cảnh rộng lớn hơn trong chính Kinh Cô-ran; chúng chủ yếu là những sự ra lệnh của Muhammad, không có gì hơn nữa. Kinh Cô-ran cũng ngắn hơn đáng kể so với Kinh Thánh, khoảng hai phần ba chiều dài của Tân Ước. Điều này có nghĩa là có ít bối cảnh có sẵn để giải thích. Ngoài ra, người Hồi giáo tuyên bố Kinh Cô-ran chỉ có thể được hiểu đúng theo ngôn ngữ gốc của nó, vì vậy những người không quen thuộc với tiếng địa phương đó thì không thể thực sự đọc được nó.

Những yếu tố này buộc phải giải thích rộng rãi để áp dụng Kinh Cô-ran. Sau khi Muhammad qua đời, các học giả Hồi giáo đã thu thập những bản ghi chép về những bình luận được đưa ra bởi những người đã tương tác với ông. Những người này đặc biệt là gồm có những người vợ và những tướng quân đội của ông. Trong khi Kinh Cô-ran được cho là chứa đựng những trích dẫn trực tiếp do Muhammad ban hành thay mặt cho Allah, thì Hadith bao gồm những ký ức về những ý kiến và hành vi của Muhammad, được giữ lại bởi các cộng sự của ông.

Như mọi người mong đợi, có rất nhiều kỷ niệm được đưa ra bởi bạn bè và gia đình của Muhammad. Một số lời tường thuật khác nhau hoặc thậm chí mâu thuẫn với nhau. Các học giả Hồi giáo đã phân loại các truyền thống có trong Hadith bằng cách chúng được hỗ trợ tốt như thế nào. Người Hồi giáo ưu tiên đặc biệt cho các truyền thống với một chuỗi ghi chép liên tục về cách mà truyền thống đã được truyền lại. Trên thực tế, phân tích như vậy là cực kỳ chủ quan, các giáo phái khác nhau của Hồi giáo hiện đại được định nghĩa một cách mơ hồ mà theo đó hadith được chúng chấp nhận hoặc từ chối. Chẳng hạn, người Hồi giáo Sunni và Shia thường dựa vào một nhóm hadith hoàn toàn khác. Ngay cả giữa hai người Hồi giáo riêng lẻ, nó vẫn có thể tìm thấy các phần của hadith để hỗ trợ cả hai mặt của một quan điểm trái ngược.

Các bộ sưu tập hadith riêng lẻ có thể chứa hơn mười nghìn lời tuyên bố riêng biệt. Hai bộ sưu tập quan trọng nhất và được kính trọng nhất của hadith được biết đến là Sahih Muslim và Sahih al-Bukari. Hai bộ sưu tập này được cho là những ghi chép đáng tin cậy và được chứng thực nhất của các cộng sự của Muhammad.

Hadith thêm tính phức tạp đáng kể để hiểu niềm tin và thực hành Hồi giáo. Mặc dù cả hai đều được gắn mác "tín ngưỡng Áp-ra-ham", nhưng Hồi giáo về cơ bản khác với Do Thái — Cơ Đốc giáo. Những khác biệt đó bao gồm "chuỗi lệnh" mà những tôn giáo này áp dụng khi nói đến niềm tin giáo lý cốt lõi. Hadith đã được mô tả là bộ lọc duy nhất mà qua đó Hồi giáo có thể được định nghĩa và hiểu.

Theo một nghĩa rất khiếm nhã, người ta có thể so sánh tình trạng tương đối của Kinh Cô-ran và hadith với Hiến pháp Hoa Kỳ và các ý kiến của một số thẩm phán đáng tin cậy. Có một tài liệu cơ bản ngắn gọn — đó là Kinh Cô-ran/Hiến pháp — mà cầu xin sự giải thích cụ thể hơn. Những người khác nhau sẽ có những cách hiểu khác nhau — các văn bản hadith/tư pháp — về ý định của tài liệu gốc. Tài liệu gốc có thẩm quyền tối thượng, nhưng, trong thực tế, lời bình luận sâu rộng về tài liệu và các tác giả của nó định hình hệ thống. Sự so sánh này được thừa nhận là nông cạn, nhưng nó có thể hữu ích cho những người đấu tranh để hiểu các vai trò khác nhau của Kinh Thánh và Kinh Cô-ran trong đức tin tương ứng của họ.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Hadith trong Hồi giáo là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries