settings icon
share icon
Câu hỏi

Có giới hạn tuổi tác để biết chúng ta có thể sống bao lâu không?

Trả lời


Nhiều người nghĩ Sáng thế ký 6:3 nói rằng giới hạn tuổi tác của con người là 120 tuổi, “Đức Giê-hô-va phán: “Thần Ta sẽ không ngự trị mãi trong loài người vì họ chỉ là xác phàm, đời người sẽ chỉ còn một trăm hai mươi năm mà thôi.” Tuy nhiên, trong Sáng thế ký đoạn 11 lại chép rằng có nhiều người sống quá 120 tuổi. Vì vậy, có một số lời giải thích về Sáng thế ký 6:3 là theo quy luật chung thì con người sẽ không sống quá 120 tuổi. Sau cơn Đại hồng thủy, tuổi tác của con người bị rút ngắn lại một cách đáng kể (so sánh Sáng thế ký đoạn 5 với Sáng thế ký đoạn 11) và cuối cùng đã rút ngắn lại dưới 120 tuổi (Sáng thế ký 11:24). Kể từ đó rất hiếm người sống quá 120 tuổi.

Tuy nhiên, có một lời giải thích khác dường như sát với ngữ cảnh hơn đó là Sáng thế ký 6:3 là lời tuyên bố của Đức Chúa Trời rằng cơn Đại hồng thủy sẽ xảy ra 120 năm bắt đầu từ lúc Ngài tuyên bố. Những ngày cuối cùng của loài người có liên quan đến việc con người bị hủy diệt trong cơn Đại hồng thủy. Có một số tranh cãi về lời giải thích này đã xảy ra vì sự kiện Đức Chúa Trời ra lệnh cho ông Nô-ê đóng một chiếc tàu lúc ông 500 tuổi trong Sáng thế ký 5:32 và khi cơn Đại hồng thủy xảy ra thì ông Nô-ê đã 600 tuổi (Sáng thế ký 7:6), tính ra chỉ có 100 năm chứ không phải 120 năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian mà Đức Chúa Trời đưa ra lời tuyên bố trong Sáng thế ký 6:3 chưa được tính. Hơn nữa, Sáng thế ký 5:32 không phải là thời điểm mà Đức Chúa Trời ra lệnh cho ông Nô-ê đóng tàu, mà đúng hơn là tuổi của ông Nô-ê khi ông đã trở thành cha của ba đứa con trai. Hoàn toàn hợp lý khi cho rằng Đức Chúa Trời đã quyết định cơn Đại hồng thủy xảy ra trong 120 năm và sau đó đã hoãn lại nhiều năm trước khi Ngài ra lệnh cho ông Nô-ê đóng tàu. Bất kể trường hợp nào đi nữa thì không có cách nào phủ nhận 100 năm giữa Sáng thế ký 5:32 và 7:6 với 120 năm được đề cập trong Sáng thế ký 6:3.

Hằng trăm năm sau cơn Đại hồng thủy, Môi-se nói rằng, “Tuổi tác của chúng tôi đến được bảy mươi. Còn nếu mạnh khoẻ thì đến tám mươi; Song sự kiêu căng của nó bất quá là lao khổ và buồn thảm. Vì đời sống chóng qua, rồi chúng tôi bay mất đi.” (Thi thiên 90:10). Cả Sáng thế ký 6:3 cùng với Thi thiên 90:10 đều không phải là giới hạn thời gian mà Đức Chúa Trời định ra cho con người. Sáng thế ký 6:3 chỉ là sự báo trước về thì giờ của cơn Đại hồng thủy. Thi thiên 90:10 chỉ nói rằng theo luật chung thì con người sẽ sống được khoảng 70 đến 80 tuổi (điều này vẫn còn đúng cho đến ngày nay).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có giới hạn tuổi tác để biết chúng ta có thể sống bao lâu không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries