settings icon
share icon
Câu hỏi

Gia đình lễ bái có quan trọng không?

Trả lời


Gia đình lễ bái là điều quan trọng để đem đời sống tâm linh của chúng ta vượt qua khỏi bức tường của nhà thờ để bước vào một đức tin sống động và phát triển. Nhưng gia đình lễ bái có nghĩa là gì?

Gia đình lễ bái là một thời gian được thiết lập khi chồng và vợ, hoặc cha mẹ và con cái ngồi lại đọc Kinh Thánh và cầu nguyện cùng nhau. Đây là thời gian được thiết kế để xây dựng mỗi cá nhân và thiết lập một ý thức thống nhất và hướng về gia đình.

Có được ý niệm về một thời giờ lễ bái và phát triển văn hoá gia đình xung quanh thói quen này là điều quan trọng. Gia đình lễ bái có thể bắt đầu cho những mối quan hệ sâu sắc với con cái và mở rộng ra hơn đó là những cơ hội để cầu nguyện với chúng và cầu thay cho trẻ. Mặc dù nó có thể đòi hỏi mọi thành viên trong gia đình phải điều chỉnh thời gian, công việc của mình để lên được lịch cho giờ lễ bái. Nhưng chắc chắn điều đó sẽ sinh ra những kết quả lâu dài, tăng trưởng về thuộc linh và tạo ra được di sản cho gia đình.

Trừ khi chúng ta với tư cách là cha mẹ đã thiết lập kỷ luật thời gian tĩnh nguyện trong cuộc sống cá nhân của mình trước, việc gia đình lễ bái có thể cảm thấy khó khăn hoặc quá tải. Nhưng với mong muốn bắt đầu bằng việc tĩnh nguyện cá nhân, điều đó có thể trở thành một hình mẫu lý tưởng cho con cái khi chúng ta chủ động theo đuổi một mối quan hệ sâu sắc với Đức Chúa Trời trong đời sống hằng ngày. Sự cam kết của mỗi cá nhân chúng ta trong việc đọc Kinh Thánh và cầu nguyện nói lên tầm quan trọng mà chúng ta với cương vị là ba mẹ, đặt lên sự phát triển tâm linh của chính mình. Nếu có điều gì đó mà chúng ta trưởng thành cùng với con cái mình, thì đó là một hành trình tuyệt vời phía trước. Sự minh bạch và sự kiên trì là chìa khoá cho điều đó!

Mục đích là để nuôi dưỡng con cái có thể duy trì được sự tôn kính Đức Chúa Trời khi chúng trưởng thành. Ước mong của của chúng ta để nuôi dưỡng con cái mình trở nên những người biết cầu nguyện, sử dụng Lời Chúa, và là một giá trị cốt lõi của gia đình, bạn bè, và cộng đồng trong hội thánh để hướng dẫn chúng trong những quyết định, mục tiêu đời sống và các mối quan hệ của chúng.

Đức Chúa Trời đã phán dạy dân Y-sơ-ra-ên, “Các lời mà ta truyền cho ngươi ngày nay sẽ ở tại trong lòng ngươi; khá ân cần dạy dỗ điều đó cho con cái ngươi và phải nói đến, hoặc khi ngươi ngồi trong nhà, hoặc khi đi ngoài đường, hoặc lúc ngươi nằm, hay là khi chổi dậy.” (Phục Truyền 6:6-7). Trong Ê-phê-sô 6:4, Cơ Đốc Nhân được dạy rằng, “Hỡi các người làm cha, chớ chọc cho con cái mình giận dữ, hãy dùng sự sửa phạt khuyên bảo của Chúa mà nuôi nấng chúng nó.” Rõ ràng, cha mẹ phải dạy bảo con cái mình về Đức Chúa Trời và đường lối Ngài. Kết nối với Đức Chúa Trời như một gia đình, qua lời cầu nguyện, đọc Kinh Thánh, là một cách tuyệt vời để làm điều này. Khi thực hiện gia đình lễ bái, chúng ta không chỉ hướng dẫn con cái mình nhưng còn là thể hiện hành vi mẫu mực để giúp cho sự phát triển tâm linh. Nhiều lần trong việc dạy con cái, chúng ta thấy được bản thân mình đối diện với thử thách trong đức tin. Gia đình lễ bái là điều tốt cho sự trưởng thành về mặt thuộc linh của tất cả thành viên trong gia đình.

Khi thực hiện gia đình lễ bái, hãy tập chú vào sự phát triển nhân cách. Hãy sử dụng những phân đoạn Kinh Thánh có liên quan đến các tình huống hoặc nhu cầu của gia đình. Điều này cho phép con trẻ hiểu rằng Kinh Thánh có thể áp dụng cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong thế kỷ 21. Nó cũng giúp chúng biết rằng Đức Chúa Trời là một người Cha quan tâm và yêu thương, Ngài mong muốn có một mối quan hệ cá nhân với chúng và rằng Ngài ở đó với sự khôn ngoan và hướng dẫn chúng trong đời sống hằng ngày.

Khi con cái chúng ta lớn lên, điều đó giúp kết nối giáo lý và thần học với kết quả trong cuộc sống. So sánh với những hệ thống niềm tin khác giúp chúng phát triển kỹ năng phân tích mà chúng sẽ cần trong sự phát triển đức tin của mình.

Ngoài việc thiết lập thói quen gia đình lễ bái, hãy để ý đến những khoảnh khắc hướng dẫn con cái mình mà Chúa ban cho. Những khoảnh khắc đó thật hiếm hoi, quý giá và không có sẵn trong kế hoạch. Những khi con cái bạn hỏi một câu hỏi hoặc quan sát đều là những cơ hội để nói về tình yêu và sự chăm sóc của Đức Chúa Trời. Bạn có thể không trả lời hết được mọi câu hỏi vào bất kỳ thời điểm cụ thể nào, nhưng bạn có thể cho con cái mình biết rằng chúng luôn được lắng nghe, những câu hỏi chúng đặt ra đều quan trọng, và bạn sẽ cùng các con mình khám phá những chủ đề đó. Điều này mở ra cánh cửa cho sự đối thoại một cách chân thật, tự nhiên như đã đề cập trong Ê-phê-sô 6:4.

Gia đình lễ bái có thể trở thành một phần tuyệt vời của hành trình cùng nhau bước đi với Chúa. Điều đó có thể nuôi dưỡng bầu không khí cho phép con cái chúng ta phát triển, đặc biệt là khi được thêm vào sự hỗ trợ và nuôi dưỡng bởi những cộng đồng đức tin lớn hơn.

Gia đình lễ bái là chìa khoá của phước hạnh được nói đến trong Gia-cơ 1:25: “Nhưng kẻ nào (bao gồm cả gia đình trong đó) xét kỹ luật pháp trọn vẹn, là luật pháp về sự tự do, lại bền lòng suy gẫm lấy, chẳng phải nghe rồi quên đi, nhưng hết lòng giữ theo phép tắc nó, thì kẻ đó sẽ tìm được phước trong sự mình vâng lời.”

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Gia đình lễ bái có quan trọng không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries