settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về gia đình Cơ Đốc kết hợp?

Trả lời


Kiểu gia đình kết hợp (có con riêng) đang ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng người Cơ Đốc. Đức Chúa Trời rất coi trọng gia đình và việc chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên. Người nam phải khéo cai trị nhà riêng và nuôi dạy con con cái mình biết vâng phục cha mẹ (I Ti-mô-thê 3:4). Một người nữ phải lấy điều khôn ngoan mà dạy người khác điều tốt, biết khiêm tốn, vâng phục chồng và biết dạy dỗ những người nữ trẻ tuổi biết yêu thương chồng con mình (Tít 2:3-5). Săn sóc đến bà con mình, nhất là người nhà mình, ấy là điều quan trọng hàng đầu (I Ti-mô-thê 5:8). Con cái phải vâng phục và hiếu kính cha mẹ mình, miễn là cha mẹ không yêu cầu con làm những điều trái với ý muốn Đức Chúa Trời (Ê-phê-sô 6:1-3). Khi con cái trưởng thành, chúng có trách nhiệm phải báo đáp bằng việc chăm sóc cho cha mẹ khi họ về già (I Ti-mô-thê 5:4). Những nguyên tắc trên áp dụng cho mọi kiểu gia đình, dù cha/mẹ có con riêng hay không.

Mối quan hệ duy nhất được ưu tiên trên cả hôn nhân phải là mối liên hệ của chúng ta với Đức Chúa Trời. Khi đặt Chúa làm trung tâm của cuộc hôn nhân, Ngài sẽ tự động làm chủ gia đình đó. Đức Chúa Trời đã đưa A-đam và Ê-va đến với nhau để thành cặp vợ chồng đầu tiên trên đất. Ngài đã dựng nên Ê-va từ xương sườn của A-đam. Điều này cho chúng ta thấy người nam và người nữ phải lìa cha mẹ, trở nên một thịt và không bị phân rẽ (Sáng thế ký 2:24; Ma-thi-ơ 19: 5). Gia đình nhỏ càng gắn kết thì gia đình lớn càng bền vững.

Khi hai gia đình nhỏ đến với nhau để trở thành một gia đình kết hợp, họ đến từ các gia đình khác nhau với các quy tắc, truyền thống khác nhau và cách làm việc khác nhau. Điều quan trọng là con trẻ phải được giúp đỡ để vượt qua những thay đổi lớn trong quá trình thích nghi với cuộc sống gia đình mới, gia đình kết hợp. Hợp tác, kiên nhẫn và giao tiếp sẽ là chìa khóa giải quyết vấn đề này. Con trẻ cần được chấp nhận và cảm thấy an toàn trong tình yêu thương của cha mẹ mình và cả cha mẹ kế. Kỷ luật gia đình cần được thiết lập và thực hiện một cách công bằng với tất cả các con.

Khi có gia đình riêng, thường có sự phân chia thời gian khi con cái đến thăm cha mẹ ruột. Cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cha mẹ kế, nếu có thể, hãy cùng xây dựng kỷ luật, phân chia việc nhà, xây dựng quy tắc ở cả hai gia đình. Thiết lập gia đình có trật tự và có thể kiểm soát được. Chúng ta nên hỗ trợ lẫn nhau vì chính Chúa Giê-su cũng đã nhờ vào “cha dượng” của Ngài là ông Giô-sép khi Ngài cần người đồng hành và giúp đỡ. Chúa Giê-su nhận ra sự cần thiết của những mối quan hệ hỗ trợ từ gia đình (Ma-thi-ơ 26:38) và Ngài cũng cần có thời gian riêng tư để phục hồi tâm linh. Trong một gia đình, chúng ta nên động viên và khích lệ tinh thần lẫn nhau. Chúng ta cũng nên là một tấm gương tốt về sự tin kính và cư xử đúng mực dựa trên sự dạy dỗ của Đức Chúa Trời.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về gia đình Cơ Đốc kết hợp?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries