settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh định nghĩa như thế nào là một gia đình Cơ Đốc tốt?

Trả lời


Một gia đình Cơ Đốc tốt là một gia đình phù hợp với các nguyên tắc Kinh Thánh và là một gia đình trong đó mỗi thành viên hiểu và hoàn thành vai trò do Đức Chúa Trời đặt để họ. Gia đình không phải là một tổ chức được thiết kế bởi con người. Nó được tạo ra bởi Đức Chúa Trời vì lợi ích của con người, và con người đã được trao quyền quản trị nó. Đơn vị gia đình cơ bản của một người nam theo Kinh Thánh bao gồm, một người nữ - người phối ngẫu của anh ta - và con cái hoặc con nuôi của họ. Đại gia đình có thể bao gồm những người thân theo huyết thống hoặc hôn nhân như ông bà, cháu gái, cháu trai, anh em họ, cô dì, chú bác. Một trong những nguyên tắc cơ bản của tổ chức gia đình là nó liên quan đến sự cam kết được Đức Chúa Trời ấn định suốt đời của các thành viên. Người chồng và người vợ có trách nhiệm cùng nhau gìn giữ, bất chấp thái độ hiện tại của nền văn hóa xung quanh.

Tất nhiên, yêu cầu đầu tiên đối với các thành viên của một gia đình Cơ Đốc là tất cả họ đều là Cơ Đốc nhân, có mối quan hệ thực sự với Chúa Giêsu Christ, là Chúa và Đấng Cứu Rỗi của họ. Ê-phê-sô 5:22-33 đưa ra các hướng dẫn cho vợ chồng trong một gia đình Cơ Đốc. Người chồng được yêu cầu phải yêu vợ như Đấng Christ yêu Hội Thánh, và một người vợ nên tôn trọng chồng và sẵn sàng phục tùng sự lãnh đạo của chồng trong gia đình. Vai trò lãnh đạo của người chồng nên bắt đầu với mối quan hệ thuộc linh của chính mình với Chúa và sau đó chuyển sang hướng dẫn vợ con của mình về các giá trị Kinh thánh, dẫn dắt gia đình vào lẽ thật Kinh Thánh. Những người cha được hướng dẫn phải nuôi dạy con cái của họ trong "sự sửa phạt và khuyên bảo của Chúa" (Ê-phê-sô 6:4). Một người cha cũng phải chu cấp cho gia đình. Nếu không, người đó đang "chối bỏ đức tin và còn tệ hơn cả một người không tin" (1 Ti-mô-thê 5:8). Vì vậy, một người nam không nỗ lực để chu cấp cho gia đình của mình không thể tự gọi mình là một Cơ Đốc nhân cách đúng đắn. Điều này không có nghĩa là người vợ không thể giúp đỡ trong việc hỗ trợ gia đình - Châm ngôn 31 chứng minh rằng một người vợ tin kính chắc chắn có thể làm như vậy - nhưng việc chu cấp cho gia đình không phải là trách nhiệm chính yếu của cô ấy; Nó là trách nhiệm của chồng cô ấy.

Người nữ được trao cho người nam với mục đích trở nên người giúp đỡ chồng mình (Sáng-thế ký 2:18-20) và để sinh con. Người chồng và người vợ trong một cuộc hôn nhân Cơ Đốc phải chung thủy với nhau suốt đời. Đức Chúa Trời tuyên bố sự bình đẳng về giá trị trong việc người nam và người nữ được tạo ra theo hình ảnh của Chúa và do đó có giá trị như nhau trong mắt Ngài. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người nàm và người nữ có vai trò giống hệt nhau trong cuộc sống. Nói chung, người nữ giỏi hơn trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc con trẻ, trong khi người nam được trang bị tốt hơn để cung cấp và bảo vệ gia đình. Do đó, họ bình đẳng về địa vị, nhưng mỗi người có một vai trò khác nhau trong một hôn nhân Cơ đốc.

Một hôn nhân Cơ Đốc, nền tảng cho một gia đình Cơ Đốc, tuân theo các chỉ dẫn của Kinh Thánh liên quan đến tình dục. Kinh Thánh phản bác quan điểm trong nhiều nền văn hóa rằng ly dị, sống chung mà không kết hôn, hay hôn nhân đồng giới là được chấp nhận trong mắt Đức Chúa Trời. Tình dục được thể hiện theo các tiêu chuẩn Kinh Thánh là một biểu hiện đẹp đẽ của tình yêu và sự cam kết. Tình dục ngoài hôn nhân là tội lỗi.

Con trẻ được giao hai trách nhiệm chính trong gia đình Cơ Đốc: vâng lời cha mẹ và tôn kính họ (Ê-phê-sô 6:1-3). Vâng lời cha mẹ là nghĩa vụ của con cái cho đến khi chúng đến tuổi trưởng thành, nhưng tôn kính cha mẹ là trách nhiệm của chúng suốt đời. Thiên Chúa hứa sẽ ban những phước lành của Ngài cho những người tôn kính cha mẹ của họ.

Lý tưởng nhất, một gia đình Cơ Đốc sẽ có tất cả các thành viên kết ước với Đấng Christ và phục vụ Ngài. Khi một người chồng, người vợ và con cái đều hoàn thành vai trò của họ do Chúa chỉ định, thì bình an và hòa hợp ngự trị trong gia đình. Nhưng, nếu chúng ta cố gắng có một gia đình Cơ Đốc mà không có Đấng Christ làm Chủ hoặc không có sự tuân thủ các nguyên tắc Kinh Thánh mà Đức Chúa Trời đã yêu thương ban cho chúng ta, gia đình sẽ đau khổ.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh định nghĩa như thế nào là một gia đình Cơ Đốc tốt?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries