settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao tôi nên nói về đức tin của tôi nơi sở làm?

Trả lời


Là những tín đồ của Chúa cứu thế Giê-xu, có nhiều lý do tại sao chúng ta nên hơn hở (vui mừng) chia sẻ đức tin của chính chúng ta trong mọi hoàn cảnh (tình huống). Tuy nhiên, có một cân nhắc khác ở sở làm của chúng ta. Là nhân viên, chúng ta đã có cam kết vời chủ (cấp trên) về ích lợi mà công việc chúng ta đang làm mang lại trong một khung thời gian nhất định. Để trở thành một nhân chứng Cơ Đốc Nhân tốt, trước tiên chúng ta phải tuân theo lời hứa này. Sự nỗ lực truyền giáo (truyền giảng) không nên xen vào ảnh hưởng (ngăn trở) đến bổn phận của chúng ta phải thực hiện lúc làm việc (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:12-14). Nếu làm như vậy, thì hành động của chúng ta sẽ phản bội lời nói của chúng ta và uy tín làm chứng của chúng ta sẽ tiêu tan. Do đó, chúng ta nên háo hức trở thành những người làm việc xuất sắc của chủ chúng ta (Cô-lô-se 3:23). Điều này sẽ thêm vào một ít thẩm quyền (giá trị) trong lời nói của chúng ta sau này khi chúng ta chia xẻ về đức tin của chúng ta.

Trông số nhiều lý do để chia xẻ đức tin của chúng ta bởi ba mệnh lệnh:

1) Chúa chúng ta và là Đấng cứu rỗi Chúa Cứu thế Giê-xu của chúng ta đã chỉ mệnh lệnh đó. Trong những giây phút cuối cùng của Ngài trên đất với các môn đồ của Ngài, Chúa cứu thế có thể đã nói bất cứ điều gì. Điều mà Ngài đã chọn nói với họ là họ phải đi cùng với sực chúc phước của Ngài và quyền năng của Ngài để rao giảng Phúc âm để những người khác có thể biết đến quyền năng cứu rỗi và mối tương giao phước hạnh với Chúa cứu thế Giê-xu (Ma-thi-ơ 28:18-20).

2) Yêu cầu về nghĩa vụ. Nếu chúng ta đã được cứu chuộc bởi Chúa cứu thế, thì chúng ta được ban cho một thứ không phải của chúng ta. Không có ân điển của Đức Chúa Trời thì chúng ta sẽ hư mất mãi mãi (đời đời). Có thể hầu hết chúng ta đã có cơ hội đến với đức tin và sự cứu rỗi bởi vì có một ai đó đã chia xẻ với chúng ta. Vậy thì làm sao chúng ta không làm điều tương tự cho người khác? Chúa Giê-xu có nói rằng khi chúng ta đã được tự do tiếp nhận, chúng ta nên tự do (hào phóng) ban cho lại (phát lại) (Ma-thi-ơ 10:8). Đức Chúa Trời đã ủy thác cho chúng ta làm sứ giả của Ngài đến với những người hư mất (Công vụ 1:8; 1 Tê-sa-lô-ni-ca 2:4).

3) Chính lòng biết ơn nhắc nhở. Lòng biết ơn chân thành là một trong nhiều điều đánh dấu các tín đồ chân thực của Chúa cứu thế Giê-xu. Chúng ta càng kiểm tra một cách trung thực sự đồi trụy (sụp đổ) của chính trái tim mình, chúng ta càng nhận ra sự tha thứ đã được mở rộng đến mức nào và chúng ta càng biết ơn Chúa vì đã cứu chuộc chúng ta. Lòng biết ơn này được thể hiện qua lời ngợi khen Ngài cho những gì mà Ngài đã làm cho chúng ta, điều mà chúng ta không thể làm cho chính mình. Cách tốt nhất chúng ta có thể tạ ơn Chúa là dâng tất cả sự vinh hiển cho Chúa vì tất cả những gì mà Ngài đã làm cho chúng ta và nói với người khác về tình yêu lớn lao và lòng thương xót vĩ đại của Ngài.

Làm thế nào để chúng ta chia sẻ niềm tin của chúng ta ở nơi sở làm? Trước hết, có một cách làm chứng là bằng "sự im lặng" – là phản ứng không lời (biểu hiện qua nét mặt, cử chỉ… không có lời nói nào). Là một nhân viên trung thành và có đức tin mạnh mẽ, không nói xấu chủ hoặc đồng nghiệp. Không có một người chủ hoàn hảo hoặc một đồng nghiệp hoàn hảo để chúng ta làm việc chung, nhưng nếu chúng ta làm việc theo cách được nêu trong Cô-lô-se 3:23, "hễ làm việc gì, hãy hết lòng mà làm, như làm cho Chúa, chớ không phải cho người ta". Dâng vinh hiển lên cho danh Chúa qua những việc chúng ta hết lòng làm cho Ngài, Ngài chính là một người chủ hoàn hảo thật sự. Khi chúng ta phục vụ Chúa, khả năng đối phó với căng thẳng trong công việc và đối xử (tử tế) với người khác bằng lòng tốt và sự kiên nhẫn sẽ khiến chúng ta nổi bật giữa các đồng nghiệp. Khi những người khác chú ý đến thái độ của chúng ta, họ sẽ luôn đưa ra ý kiến, cho chúng ta cơ hội để giải thích chúng ta thực sự phục vụ ai và cách mà Ngài đã tác động đến cuộc sống của chúng ta như thế nào. Nói cách khác, đôi khi chúng ta cần phải hành động (cách sống) với mục đích là có cơ hội để nói (chia xẻ).

Khi nhiều cánh cửa được mở ra để chúng ta chia xẻ về đức tin của chúng ta, chúng ta phải "luôn sẵn sàng đưa ra câu trả lời cho bất cứ ai hỏi, điều gì khiến bạn có được hy vọng. Nhưng hãy làm điều này với sự khiêm tốn (dịu dàng) và tôn trọng" (1 Phi-ê-rơ 3:15). Điều này có nghĩa là chúng ta phải siêng năng học biết (nghiên cứu) Kinh Thánh để chuẩn bị cho những cánh cửa mở. Nếu chúng ta có Lời Chúa ngự trong chúng ta một cách đầy đủ (dồi dào) vững vàng trong sự khôn ngoan, (Cô-lô-se 3:16), chúng ta sẽ luôn sẵn sàng. Cuối cùng, cầu nguyện với Chúa để mở cơ hội chia xẻ về Chúa Giê-xu Christ với những người khác — với những người mà Chúa đã "bổ nhiệm" — trái tim (tấm lòng) của họ đã được Chúa chuẩn bị để tiếp nhận chân lý của Ngài từ chúng ta.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao tôi nên nói về đức tin của tôi nơi sở làm?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries