settings icon
share icon
Câu hỏi

Học thuyết dòng dõi Sa-tan là gì?

Trả lời


Học thuyết dòng dõi Sa-tan (con cái ma quỷ) là một niềm tin dựa trên sự giải thích Kinh Thánh kém cỏi và mê tín. Đây là nguồn tài liệu giáo lý chính cho những ai muốn sử dụng Kinh Thánh để biện minh cho thành kiến về chủng tộc. Học thuyết dòng dõi Sa-tan cũng liên quan chặt chẽ với những niềm tin sai lạc khác như Phong trào Bản sắc Cơ đốc giáo và học thuyết Kenite. Giống như nhiều niềm tin sai lạc khác, nó có một cơ chế phòng thủ được xây dựng sẵn; nghĩa là, ai không đồng ý thì bị kết tội là con cái của Sa-tan. Một trong những vấn đề đáng tiếc nhất đối với học thuyết dòng dõi Sa-tan là nó dựa quá nhiều vào định kiến và cách giải thích Kinh Thánh bị sai lạc đến mức có thể rất khó để thảo luận một cách hợp lý.

Nói một cách đơn giản, học thuyết về dòng dõi Sa-tan dạy rằng tội lỗi của Ê-va không phải đơn thuần là không vâng lời, mà là quan hệ tình dục với con rắn, và Ca-in là con trai của Ê-va và Ma quỷ. Theo ý tưởng này, hậu duệ của Cain là những người con của Sa-tan, và điều này bao gồm hầu hết bất kỳ chủng tộc hoặc nhóm nào mà các tín đồ dòng dõi Sa-tan chọn không thích. Ý tưởng này bắt nguồn từ niềm tin mê tín dị đoan và đặc biệt phổ biến với những người theo chủ nghĩa tối cao da trắng và bài Do Thái; giáo hội Thống nhất (Unification Church) cũng ủng hộ ý tưởng này. Các tiên tri giả và giáo sư giả được chú ý như Arnold Murray của Shepherd’s Chapel và William Branham đã tán thành ý tưởng này. Mặc dù một ý tưởng không nên bị chỉ trích khi nó bị áp dụng sai, nhưng sẽ thích hợp để lên án một ý tưởng khi nó dẫn đến tội lỗi một cách hợp lý. Một triết học gia dạy rằng một số chủng tộc hoặc con người trên thế giới là Sa-tan, học thuyết dòng dõi Sa-tan là một trong những triết lý như vậy.

Những người ủng hộ ý tưởng về dòng dõi Sa-tan trích dẫn nhiều đoạn trong Kinh Thánh để làm bằng chứng rằng ý tưởng của họ là đúng. Hầu như không có ngoại lệ, những “bằng chứng” này đòi hỏi một cách giải thích mà nó hoàn toàn không phù hợp với ngữ cảnh của đoạn văn. Ví dụ, Sáng thế ký 3:13 thường được trích dẫn, với tuyên bố rằng từ được dịch là “bị lôi cuốn” hoặc “bị lừa dối” thực sự có nghĩa là “bị dụ dỗ”. Bối cảnh và học thuật sẽ không đồng ý. Châm ngôn 30:20 so sánh một cách ẩn dụ việc ăn uống và sự vô luân; điều này đã được phóng đại quá mức bởi tín đồ dòng dõi Sa-tan như một bằng chứng cho rằng sự Sa Ngã là tình dục. Những phân đoạn khác bao gồm Giu-đe 1:14 và câu chuyện ngụ ngôn về cỏ lùng trong người gieo giống Ma-thi-ơ chương 13. Những người tin vào giáo lý dòng dõi Sa-tan dạy rằng lời mô tả của Chúa Giê-su về “con cái của ma quỷ” trong dụ ngôn này là đúng theo nghĩa sinh học. Một lần nữa, chỉ ai đang cố gắng ép buộc niềm tin này vào Kinh Thánh mới thấy điều đó theo cách này; nó không tự nhiên để đọc ra khỏi Kinh Thánh.

Theo đúng nghĩa đen, có hàng tá chỗ trong Kinh Thánh mà ý tưởng sai lầm này đã được thêm vào, nhưng mỗi chỗ đều yêu cầu một người phải tin trước ý tưởng về dòng dõi Sa-tan. Chỉ bằng cách đọc một đoạn văn và nói, “Nếu bạn cho rằng học thuyết về dòng dõi Sa-tan là đúng, thì điều này có nghĩa là…” một người có thể ủng hộ triết lý sai lạc này. Vì lý do này, việc tranh luận chống lại học thuyết dòng dõi Sa-tan có thể gặp khó khăn. Những người tin cho rằng Kinh Thánh được diễn giải qua một loại “lăng kính con cái ma quỷ”, và không có khả năng chấp nhận các cách giải thích khác, bất kể bối cảnh và học thuật hỗ trợ tốt đến mức nào.

Có một số câu hỏi và mâu thuẫn cơ bản vốn có đối với học thuyết dòng dõi Sa-tan có thể được sử dụng để chứng minh sự thiếu chân lý của nó. Ví dụ, Ga-la-ti 3:28 nói rõ rằng chủng tộc và giới tính không ảnh hưởng đến vị thế của chúng ta với Đức Chúa Trời. 2 Phi-e-rơ 3:9 nói rằng Đức Chúa Trời muốn mọi người được cứu, nhưng họ nói rằng không phải “mọi người, nhưng là con cháu Ca-in.” Không nơi nào trong Kinh Thánh xác định là "tổ tiên người Kê-nít" ("Kenite" dùng để chỉ một người thuộc bộ tộc Kenite - Các Quan Xét 1:16, còn được gọi là "Midianite"- Dân Số Ký 10:29). hoặc bị kết án vì thuộc dòng dõi của Cain. Các tác giả Tân Ước chưa bao giờ cảnh báo về những người như vậy. Ngoài ra, có một câu hỏi là làm thế nào hoặc tại sao những người như vậy sống sót sau trận lụt. Học thuyết dòng dõi Satan cho rằng nguyên tội (tội tổ tông) là tình dục, nhưng không thể giải thích tại sao toàn bộ phần còn lại của Kinh Thánh lại đưa ra một thế giới quan mà nguyên tội là sự bất tuân (không vâng lời), không phải tình dục.

Học thuyết dòng dõi Sa-tan dẫn đưa trực tiếp và logic đến hai vấn đề chính một cách không hợp lý. Phân biệt chủng tộc cho đến nay vẫn là điều tồi tệ nhất; họ tin rằng một số chủng tộc được xác định là hoàn toàn không thể biến cải. Kết quả duy nhất có thể xảy ra của một thế giới quan như vậy là định kiến và cố chấp. Cũng có xu hướng bác bỏ những người chỉ trích học thuyết dòng dõi Sa-tan chính là “dòng dõi người Kenite” mà triết học tin tưởng. Arnold Murray đặc biệt phạm tội về sự lạm dụng này. May mắn thay cho những người tin Chúa, Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta một nguồn trong Kinh Thánh, có thể cho chúng ta thấy được lẽ thật. Chúng ta chỉ cần đọc Kinh Thánh với đôi mắt không thiên vị và rộng mở để tìm thấy sự khôn ngoan thực sự.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Học thuyết dòng dõi Sa-tan là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries