settings icon
share icon
Câu hỏi

Đồn lũy tâm linh — Quan điểm của Kinh Thánh ra sao?

Trả lời


Từ đồn lũy (thành trì) được tìm thấy một lần trong Tân Ước, được sử dụng ẩn dụ bởi Phao-lô trong phần mô tả trận chiến thuộc linh của Cơ Đốc Nhân: "Vì chúng tôi dầu sống trong xác thịt, chớ chẳng tranh chiến theo xác thịt. Vả, những khí giới mà chúng tôi dùng để chiến tranh là không phải thuộc về xác thịt đâu, bèn là bởi quyền năng của Đức Chúa Trời, có sức mạnh để đạp đổ các đồn lũy" (2 Cô-rinh-tô 10:3-4). Đoạn này tiết lộ những sự kiện sau đây về cuộc chiến của chúng ta:

1) Trận chiến của chúng ta không được lên kế hoạch theo cách mà thế giới này tranh chiến với nhau; những mưu kế thế gian không phải là mối bận tâm của chúng ta.

2) Vũ khí của chúng ta không phải là vật chất, vì cuộc chiến của chúng ta mang tính chất tâm linh. Thay vì súng và xe tăng, khí giới của chúng ta là "mọi khí giới của Đức Chúa Trời" và bao gồm "lấy lẽ thật làm dây nịt lưng, mặc lấy giáp bằng sự công bình, dùng sự sẵn sàng của Tin lành bình an mà làm giày dép. Lại phải lấy thêm đức tin làm thuẫn, nhờ đó anh em có thể dập tắt được các tên lửa của kẻ dữ. Cũng hãy lấy sự cứu chuộc làm mão trụ, và cầm gươm của Đức Thánh Linh, là lời Đức Chúa Trời. "(Ê-phê-sô 6:14-17).

3) Quyền năng của chúng ta duy chỉ đến từ Đức Chúa Trời

4) Kế hoạch của Đức Chúa Trời là phá hủy các đồn lũy tâm linh.

Những "đồn lũy" hoặc "pháo đài" mà chúng ta đang phải đối mặt là gì? Trong câu tiếp theo, Phao-lô giải thích ẩn dụ: "Nhờ khí giới đó chúng tôi đánh đổ các lý luận, mọi sự tự cao nổi lên nghịch cùng sự hiểu biết Đức Chúa Trời, và bắt hết các ý tưởng làm tôi vâng phục Đấng Christ." (II Cô-rinh-tô 10:5). "Lập luận" là các triết lý, lý luận và các kế hoạch của thế gian. Những "tham vọng" phải liên quan đến bất kỳ sự tự cao, người tự làm trung tâm điểm và tự tin.

Đây là hình ảnh: Cơ Đốc Nhân, mặc lấy áo giáp tâm linh cho mình và mang lấy các khí giới tâm linh cho mình, bày tỏ muốn "chinh phục" thế giới cho Đấng Christ, nhưng anh ta sớm gặp trở ngại. Kẻ thù đã dựng lên những chiến binh mạnh mẽ để chống lại Chân lý và ngăn cản kế hoạch cứu chuộc của Đức Chúa Trời. Có pháo đài lý luận của con người, được củng cố với nhiều luận cứ tinh tế và giả vờ của chuỗi lý luận. Có lâu đài của niềm đam mê, với những căn cứ hỏa lực được bảo vệ bởi ham muốn, niềm vui thích, và sự tham lam. Và có đỉnh cao nhất của lòng tự cao, trong đó tấm lòng con người ngồi lên sự tôn cao và miệt mài trong những suy nghĩ xuất sắc và hiệu quả của riêng mình.

Kẻ thù cố thủ vững chắc; Những thành trì này đã được bảo vệ trong hàng ngàn năm, bộc lộ ra một bức tường chống lại Chân lý. Tuy nhiên, không một ai ngăn trở được chiến binh Cơ đốc. Sử dụng những khí giới theo sự lựa chọn của Đức Chúa Trời, anh ta tấn công các đồn lũy, và bằng năng quyền kỳ diệu của Đấng Christ, các bức tường bị phá hủy, và các pháo đài tội lỗi và lỗi lầm bị phá đổ. Cơ Đốc Nhân chiến thắng bước vào đống đổ nát và dẫn dắt, nó là tất cả các giả thuyết giả mạo và mọi triết học của con người từng tự hào khẳng định sự độc lập của nó với Đức Chúa Trời.

Nếu điều này nghe có vẻ giống như Giô-suê đang chiến đấu với trận chiến ở thành Giê-ri-cô, bạn đã đúng. Thật là một minh hoạ tuyệt vời về chân lý thuộc linh mà câu chuyện là (Giô-suê chương 6)!

Chia sẻ phúc âm không phải là lần duy nhất chúng ta nhìn thấy sự phản đối. Chúng ta cũng có thể đối mặt với các đồn lũy ma quỷ trong cuộc sống của chúng ta, trong gia đình của chúng ta, và ngay cả trong hội thánh của chúng ta. Bất cứ ai đã từng chiến đấu với nghiện ngập, đấu tranh với lòng kiêu ngạo, hoặc phải "chạy trốn những ham muốn dục vọng tuổi trẻ" nhận biết tội lỗi đó, thiếu đức tin, và một viễn ảnh thế giới về cuộc sống thực sự là "những đồn lũy".

Đức Chúa Trời đang xây dựng Hội Thánh của Ngài, và "cửa địa ngục sẽ không thắng nổi" (Ma-thi-ơ 16:18). Những gì chúng ta cần là những chiến binh Cơ Đốc, hoàn toàn đầu phục theo ý muốn của Chúa Những Đạo Quân, là những người sẽ sử dụng các khí giới thuộc linh mà Ngài cung cấp. "Kẻ nầy nhờ cậy xe cộ, kẻ khác nhờ cậy ngựa, nhưng chúng tôi nhờ cậy danh Giê-hô-va, là Đức Chúa Trời chúng tôi." (Thi thiên 20:7).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đồn lũy tâm linh - Quan điểm của Kinh Thánh ra sao?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries