settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về độ dài của tóc? Đàn ông phải để tóc ngắn và đàn bà phải để tóc dài phải không?

Trả lời


Một phân đoạn đề cập đến độ dài của tóc trong Tân Ước là I Cô-rinh-tô 11:3-15. Hội Thánh Cô-rinh-tô đang ở giữa một cuộc tranh cãi về vai trò của người nam và người nữ cũng như thứ tự đúng đắn về thẩm quyền trong Hội Thánh. Trong xã hội Cô-rinh-tô, người nữ thể hiện sự phục tùng chồng bằng cách đeo mạng che mặt. Có vẻ như một số phụ nữ trong Hội Thánh đã không đeo mạng che mặt của họ, điều mà chỉ những gái điếm ngoại giáo trong đền thờ hoặc những phụ nữ nổi loạn khác mới làm. Đối với một người nữ đến nhà thờ mà không có mạng che mặt sẽ làm mất danh dự của chồng, cũng như gây nhầm lẫn về mặt văn hóa. Tương tự như vậy, việc một người nam trùm khăn trùm đầu hoặc bằng cách nào đó trùm đầu trong khi thờ phượng là điều không được chấp nhận về mặt văn hóa ở Cô-rinh-tô.

Phao-lô viện dẫn sinh học để minh họa sự phù hợp của việc tuân theo các tiêu chuẩn văn hóa: Người nữ thường có tóc dài hơn nam giới và nam giới dễ bị hói hơn nhiều. Nghĩa là, Đức Chúa Trời đã tạo ra người nữ với “mạng che mặt tự nhiên” và người nam với “đầu trần”. Nếu một người nữ từ chối dấu hiệu phục tùng của mình (mạng che mặt), cô ấy cũng có thể cạo đầu (câu 6). Quan điểm của Phao-lô là nếu nền văn hóa đó nói rằng một người nữ không được để đầu trọc (không che phủ tự nhiên), thì tại sao cô ấy lại bác bỏ tiêu chuẩn đeo mạng che mặt (không che mặt theo văn hóa) của chính nền văn hóa đó?

Về phần người nam, việc để “tóc dài” là điều không tự nhiên (câu 14). Tóc của người nam ngắn hơn (và mỏng hơn) một cách tự nhiên so với tóc của người nữ. Điều này tương ứng với truyền thống của người Cô-rinh-tô là người nam không trùm đầu khi thờ phượng. Phao-lô kêu gọi Hội Thánh tuân theo những ý tưởng chung về ngoại hình của người nam và người nữ.

Mặc dù độ dài của tóc không phải là điểm chính của phân đoạn Kinh Thánh này, nhưng chúng ta thu thập được những áp dụng sau đây từ đó: 1) Chúng ta nên tuân thủ các chỉ định giới tính được chấp nhận về mặt văn hóa. Đàn ông nên trông giống đàn ông, và phụ nữ nên trông giống phụ nữ. Đức Chúa Trời không quan tâm, Ngài cũng không chấp nhận một người “cả nam lẫn nữ”. 2) Chúng ta không nên nổi loạn chống lại nền văn hóa chỉ vì mục đích nổi loạn, nhân danh một loại “tự do” nào đó của Cơ Đốc nhân. Việc chúng ta thể hiện bản thân như thế nào không quan trọng. 3) Người nữ phải tự nguyện đặt mình dưới quyền lãnh đạo của nam giới trong Hội Thánh. 4) Chúng ta không nên đảo ngược vai trò của người nam và người nữ do Đức Chúa Trời ấn định.

Ngày nay, nền văn hóa của chúng ta không sử dụng mạng che mặt hoặc khăn trùm đầu để biểu thị sự phục tùng thẩm quyền. Vai trò của người nam và người nữ không thay đổi, nhưng cách chúng ta tượng trưng cho những vai trò đó thay đổi theo nền văn hóa. Thay vì thiết lập các tiêu chuẩn hợp pháp về độ dài của tóc, chúng ta phải nhớ rằng vấn đề thực sự là tình trạng tấm lòng của chúng ta, phản ứng của cá nhân chúng ta đối với thẩm quyền của Thượng Đế, thứ tự đã ấn định của Ngài và sự lựa chọn của chúng ta để bước đi trong sự phục tùng thẩm quyền đó. Người nam và người nữ có những vai trò khác nhau do Đức Chúa Trời ấn định, và một phần của sự khác biệt đó được thể hiện qua mái tóc của họ. Tóc của một người nam nên trông nam tính. Tóc của một người nữ nên trông nữ tính.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về độ dài của tóc? Đàn ông phải để tóc ngắn và đàn bà phải để tóc dài phải không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries