settings icon
share icon
Câu hỏi

Các định luật nhiệt động lực học là gì và làm thế nào để chúng cung cấp bằng chứng cho thuyết sáng tạo?

Trả lời


Các định luật nhiệt động lực học liên quan đến nhiệt, năng lượng cơ học và sự chuyển đổi giữa chúng. Tất cả các quá trình vật lý, sinh học và hóa học mà con người biết đến đều tuân theo các quy luật này. Khoa học thường nói đến bốn định luật nhiệt động lực học, nhưng chỉ có hai định luật này có mối liên hệ ý nghĩa với niềm tin Cơ đốc.

Định luật đầu tiên của nhiệt động lực học, còn được gọi là sự bảo toàn năng lượng, phát biểu rằng, “Không có gì hiện nay đang tồn tại hoặc sẽ biến mất; vật chất và năng lượng có thể được chuyển đổi cho nhau nhưng không có sự gia tăng ròng trong sự kết hợp tất cả những gì tồn tại. " Nói cách khác, ngay cả khi vật chất được chuyển đổi thành năng lượng và ngược lại, sẽ không bao giờ có sự tăng hoặc giảm tổng lượng.

Vậy câu hỏi đặt ra là, nếu vật chất và năng lượng không được tạo ra cũng như không bị phá hủy, thì tất cả vật chất và năng lượng trong vũ trụ đến từ đâu? Hoặc (a) vũ trụ bằng cách nào đó đã tồn tại mà không có Đức Chúa Trời, mặc dù khoa học đã chứng minh rằng không thể có vật gì đó sinh ra từ hư không, (b) mọi thứ luôn tồn tại trong vũ trụ, một ý tưởng mà khoa học cũng đã chứng minh là không thể, hoặc (c) Đức Chúa Trời đã tạo dựng ra nó. Lời giải thích hợp lý và chính đáng nhất là Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên vũ trụ và mọi vật trong đó.

Định luật thứ hai của nhiệt động lực học phát biểu rằng entropy (mức độ mất trật tự) của một hệ thống kín không thể giảm: “Mọi hệ thống, để lại các phương pháp của riêng nó, luôn có xu hướng chuyển từ trật tự này sang trật tự khác, năng lượng của nó có xu hướng chuyển hóa thành mức độ sẵn có thấp hơn (cho hoạt động) , cuối cùng trở thành hoàn toàn ngẫu nhiên và không có sẵn cho hoạt động. ” Tác giả và nhà khoa học Isaac Asimov giải thích, “Vũ trụ liên tục trở nên rối loạn hơn! . . . Tất cả những gì chúng ta phải làm là không có gì, và mọi thứ đều xấu đi, sụp đổ, đổ vỡ, hao mòn, bởi chính nó — và đó là tất cả những gì của định luật thứ hai”. Nói cách khác, theo thời gian, mọi thứ có xu hướng rối loạn, ngẫu nhiên và vô tổ chức.

Tiến hóa tự nhiên đòi hỏi mọi hệ thống vật chất, từ cấp độ nguyên tử trở lên, là kết quả của một quá trình lắp ráp tự phát, ngày càng phức tạp và có trật tự. Darwin cho rằng các sinh vật sống, chẳng hạn, xuất hiện thông qua một chuỗi dài các quá trình tiến hóa vô cùng phức tạp nhưng ngẫu nhiên.

Trái đất là một hệ thống hoàn toàn khép kín, thì sự tiến triển như vậy sẽ hoàn toàn vi phạm định luật thứ hai của nhiệt động lực học. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hành tinh của chúng ta không “đóng” về mặt nhiệt động lực học, chủ yếu là do nó nhận năng lượng từ mặt trời. Nơi mà các khái niệm như sự tiến hóa tự nhiên không phù hợp với định luật thứ hai của nhiệt động lực học trên một cái nhìn tổng quát, quy mô lớn.

Theo các quy luật vật lý này, xu hướng entropy (mức độ mất trật tự) đang tăng lên, và do đó các quá trình tự nhiên phải bị phá vỡ, không hình thành (hoặc phát triển thành một thứ gì đó phức tạp hơn).

Quan sát đơn giản theo kinh nghiệm xác nhận sự thật của định luật thứ hai của nhiệt động lực học. Sơn phết trên một ngôi nhà vỡ vụn và bong tróc. Bụi tích tụ. Ngôi nhà sẽ rơi vào tình trạng hư hỏng nếu không thực hiện các bước ngăn chặn. Vật sống chết thối rữa và phân hủy. Chúng ta có thể nhìn thấy kết quả của định luật thứ hai của nhiệt động lực học trước mắt chúng ta mỗi ngày.

Tuy nhiên, quá trình tiến hóa tự nhiên đòi hỏi nhiều hơn chỉ là một sự thay đổi đơn giản trong một hệ thống mất trật tự. Quá trình như vậy không giống như quá trình nước đóng băng hoặc hình thành các tinh thể muối hoặc bụi tích tụ vào hệ mặt trời. Để tiến hóa từ không có sự sống, vật chất trên Trái đất sẽ phải chuyển động liên tục, nhất quán và trực tiếp chống lại lực đo mức độ mất trật tự. Điều này có thể xảy ra theo những cách tương đối đơn giản và đối với các quá trình tương đối đơn giản trong một hệ thống mở như Trái đất. Những sự kiện như vậy xảy ra trong một phút, tinh tế, cụ thể và liên tục không phù hợp với cách thức hoạt động của luật này trong mọi trường hợp khác.

Hai định luật khác của nhiệt động lực học không liên quan đến các câu hỏi về sự sáng tạo. Định luật thứ ba chỉ ra rằng mức độ mất trật tự tiến tới 0 khi nhiệt độ tuyệt đối giảm xuống 0. Định luật thứ tư thường được gọi là “định luật số 0” vì nó rất cơ bản. Điều này chỉ ra rằng cân bằng nhiệt động lực học là liên kết; nếu hai hệ ở trạng thái cân bằng với hệ thứ ba, thì chúng cũng ở trạng thái cân bằng với nhau.

Rõ ràng, cách giải thích đơn giản nhất, hợp lý nhất của các định luật vật lý là sự sáng tạo. Kinh Thánh Sáng Thế Ký khẳng định sự sáng tạo bởi duy một Đức Chúa Trời chân thần. Vậy tại sao một số người lại tin vào thuyết tiến hóa tự nhiên hơn là thuyết sáng tạo? Thi thiên 14:1 tóm tắt điều đó: “Kẻ ngu dại nói trong lòng rằng: chẳng có Đức Chúa Trời”.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Các định luật nhiệt động lực học là gì và làm thế nào để chúng cung cấp bằng chứng cho thuyết sáng tạo?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries