settings icon
share icon
Câu hỏi

Cơ Đốc nhân có nên sử dụng dịch vụ hẹn hò để tìm bạn đời không?

Trả lời


Kinh Thánh không nói về các dịch vụ hẹn hò. Thực tế, Kinh Thánh thậm chí không nói gì về việc “hẹn hò” hay “tán tỉnh” bạn đời, hay bất cứ từ ngữ nào về quá trình này để chúng ta tìm hiều về một người bạn đời tiềm năng. Trong thời kỳ của Kinh Thánh, hẹn hò không tồn tại giống như những gì chúng ta chứng kiến thời nay. Trở về với thời đó, gia đình giúp cho những người nữ và người nam trẻ tuổi gặp gỡ và đính ước với những người mà họ chọn cho con cái mình. Ngày nay, trong khi sự tham gia của gia đình vẫn là tiêu chuẩn ở nhiều nền văn hóa, thì ở nhiều nền văn hóa khác, những người độc thân thường tự mình tìm kiếm bạn đời. Một số người độc thân không muốn làm phiền ai khi tìm kiếm cho mình một người phối ngẫu, họ vẫn tin rằng Chúa sẽ mang đến cho mình một người, trong khi đó thì một số khác vẫn mãi tìm kiếm một người và luôn lo sợ rằng có lẽ mình đã bỏ lỡ người ấy. Nên có một sự cân bằng ở đây, vì chúng ta nên nhớ rằng Đức Chúa Trời hoàn toàn yêu thương (Ê-phê-sô 3:18; I Giăng 3:16-18) và tể trị tuyệt đối trên mọi hoàn cảnh, ước muốn, và nhu cầu (Thi thiên 109:21; Rô-ma 8:38-39). Đức Chúa Trời dùng những sự chọn lựa của chúng ta, của những người khác và đôi khi thậm chí cả công nghệ hiện đại để mang lại những cuộc hôn nhân.

Trước khi một Cơ Đốc nhân độc thân cân nhắc về bất kỳ “cách thức mới mẻ” nào để tìm kiếm người phối ngẫu như việc sử dụng dịch vụ hẹn hò của người Cơ Đốc, điều hữu ích là chúng ta cần phải xem xét thử liệu chúng ta có đang tham dự vào bất kỳ hành vi tự đánh bại bản thân nào không. Có khi nào chúng ta đang kén chọn, tìm kiếm hoàng tử hoặc công chúa trong truyện cổ tích, và như vậy sẽ làm hạn chế những khả năng của những gì mà Đức Chúa Trời biết đó là điều tốt nhất cho chúng ta và cũng chính là điều mà chúng ta chưa xem xét tới? Có phải chúng ta không đủ cầu kỳ, mà quên mất rằng Đức Chúa Trời kêu gọi tất cả các Cơ Đốc nhân chỉ kết hôn với những Cơ Đốc nhân khác (II Cô-rinh-tô 6:14), hay là chúng ta đang cân nhắc về một người mà họ đang mắc kẹt trong tình trạng tội lỗi nghiêm trọng làm thay đổi cuộc đời của họ và có thể gây nguy hiểm cho hôn nhân? Một người nam Cơ Đốc phải lãnh đạo trong mối quan hệ và phải đảm bảo rằng mối quan hệ đó làm sáng danh Chúa trong mọi sự. Người nữ nên để cho người nam chiếm thế chủ động đúng như vai trò lãnh đạo mà Đức Chúa Trời đặt trên người nam. Và, cuối cùng, là một Cơ Đốc nhân, chúng ta có thể đứng trên 2 chân của mình, trông cậy vào chương trình trọn vẹn của Đức Chúa Trời cho chúng ta hơn là cảm giác cần phải kết hôn để trở nên trọn vẹn. Một khi đã giải quyết được những khó khăn chung này, chúng ta có thể bắt đầu theo đuổi một người nữ, hoặc được một người nam theo đuổi để hướng tới hôn nhân.

Trong tất cả các quyết định, chúng ta nên cầu hỏi ý Chúa để được hướng dẫn một cách rõ ràng. Có thể sẽ khó khăn cho những người nam và người nữ Cơ Đốc độc thân khi mà hầu hết bạn của họ đã kết hôn. Chúng ta có thể đặt mình vào những cơ hội để gặp những Cơ Đốc nhân khác bằng cách tìm kiếm nhóm những người độc thân trong hội thánh. Chúng ta có thể muốn tình nguyện tham gia với lý do rằng chúng ta quan tâm hoặc tham gia các nhóm này vì chúng ta thấy vui thích khi làm vậy, chứ không phải vì chúng ta muốn tìm gặp càng nhiều bạn đời tiềm năng càng tốt. Một số người khác thích gặp gỡ người phối ngẫu của mình thông qua bạn bè, gia đình hoặc trong một cuộc gặp gỡ tình cờ trên thế giới, và nhiều người chỉ làm như vậy. Nhưng những người khác tin rằng họ bị giới hạn trong những người họ gặp vì nghề nghiệp của họ, quy mô thành phố của họ, hoặc tính chất hoạt động của họ. Đối với những người này, sẽ khôn ngoan hơn khi cân nhắc những phương cách khác. Một vài phương cách hiện đại để tìm bạn đời bao gồm internet, hay hẹn hò trực tuyến dịch vụ mai mối chuyên nghiệp và hẹn hò tốc độ. Mỗi phương cách đều có ưu và khuyết điểm, và không có phương cách nào phù hợp với tất cả mọi người. Trước khi bắt đầu bất kỳ phương cách nào trong số này, chúng ta nên bắt đầu bằng lời cầu nguyện, cầu hỏi ý Chúa xem đó có phải là bước mà Ngài muốn chúng ta thực hiện hay không.

Hẹn hò qua Internet hiện là cách thay thế phổ biến nhất để gặp gỡ những người độc thân. Có một số dịch vụ hẹn hò Cơ đốc giáo cũng như các dịch vụ thế tục cho phép người dùng giới hạn sự tìm kiếm của họ đối với Cơ đốc nhân. (Xin lưu ý rằng mục vụ Got Questions không xác nhận bất kỳ trang web dịch vụ hẹn hò thế tục hoặc Cơ Đốc giáo cụ thể nào cả).

Một thất bại lớn của hẹn hò qua internet là bạn không bao giờ có thể chắc chắn ai là người trung thực và ai đang giả vờ mình là một người mà thực ra họ không giống như vậy. Kết quả của một sự lừa dối có thể hài hước nhưng cũng có thể gây chết người. quả của một sự lừa dối có thể hài hước, nhưng cũng có thể gây chết người. Tốt nhất là không bao giờ trả lời bất kỳ thông tin liên lạc nào từ một người từ quốc gia khác, trừ khi bạn có thể tiến hành kiểm tra lý lịch sâu rộng về người đó. Một số người trong số này đang cố lừa những người nam và người nữ mà họ gặp. Hãy cẩn thận về bất kỳ chi tiết cá nhân nào mà bạn chia sẻ qua giao tiếp trực tuyến. Việc gặp mặt trực tiếp trước khi trở nên quá thân mật về mặt cảm xúc thông qua giao tiếp bằng email cũng là một sự khôn ngoan. Khi bạn gặp nhau lần đầu tiên, hãy gặp ở nơi công cộng — không bao giờ cho phép họ chở bạn đi bất cứ đâu hoặc đưa bạn đến nơi nào đó một mình. Bạn nên lên kế hoạch cho một buổi hẹn hò đôi để một người bạn thân có thể đưa ra ý kiến của mình về điều này (hãy đối mặt với nó). Hãy lắng nghe bản năng của bạn và chạy đi thật nhanh nếu bạn cảm thấy mình đang gặp bất kỳ nguy hiểm nào. Tuy nhiên, cũng cần phải biết rằng, nhiều cuộc hôn nhân hạnh phúc của Cơ đốc nhân đã xuất phát từ việc hẹn hò trên internet.

Dịch vụ mai mối chuyên nghiệp thường an toàn hơn hẹn hò qua internet, nhưng ít phổ biến hơn và không phải lúc nào cũng có nhiều người để lựa chọn. Những dịch vụ này cũng có thể đắt hơn, thường liên quan đến các ứng dụng rộng rãi hơn và yêu cầu một số loại kiểm tra lý lịch. Nhưng, nếu được thực hiện một cách an toàn và khôn ngoan, mai mối chuyên nghiệp có thể dẫn đến một cuộc hôn nhân Cơ đốc thành công.

Hẹn hò tốc độ là nơi những người độc thân luân chuyển có hệ thống qua một dãy bàn để đánh giá một người hẹn hò tiềm năng chỉ trong vài phút mỗi lượt. Vào cuối mỗi đêm, họ đưa ra một thẻ cho biết họ sẽ sẵn sàng được mai mối với ai. Những cặp đôi cùng quan tâm sẽ nhận được thông tin liên hệ của nhau. Một lần nữa, nếu được thực hiện một cách an toàn và khôn ngoan, điều này có thể dẫn đến một cuộc hôn nhân Cơ đốc thành công.

Tuy nhiên, trong tất cả các lựa chọn mà chúng ta đưa ra, điều quan trọng cần nhớ là chính Đức Chúa Trời - không phải chúng ta - là Đấng mang chúng ta đến với một người bạn đời. Nghe có vẻ đơn giản, chúng ta không cần phải làm công việc đi tìm người phối ngẫu của mình; chúng ta nên sống hết mình với bất kỳ ước muốn nào đối với một người bạn đời ở phía sau và lòng khao khát là nhận biết Đức Chúa Trời chiếm vị trí hàng đầu trong trái tim của chúng ta.

Hãy tìm kiếm Đức Chúa Trời và Ngài sẽ đáp ứng (hoặc thay đổi) mong muốn của bạn (Thi thiên 103:5; Rô-ma 12:2) theo cách hoàn hảo và thời điểm hoàn hảo của Ngài (Rô-ma 5:6; Rô-ma 8:26-27). Liệu chúng ta muốn một cách nào khác nữa không? Hãy nhìn vào câu chuyện của I-sác và Rê-bê-ca, và cách Đức Chúa Trời mang họ đến với nhau (Sáng Thế Ký 24). Kế hoạch và sự hướng dẫn được tể trị bởi Đức Chúa Trời. Ngài nắm giữ mọi khoảnh khắc của chúng ta trong tay Ngài (Thi thiên 31:15), và Ngài sẽ không để chúng ta lọt qua kẽ của những ngón tay dịu dàng của Ngài. Ngài nâng niu cuộc sống và tấm lòng của chúng ta trong tay Ngài, và Ngài sẽ không quên con cái của Ngài. Nếu Đức Chúa Trời đã dự định hôn nhân cho bạn, Ngài sẽ làm cho nó thành hiện thực và sẽ thành tín mà hướng dẫn bạn trong vai trò của bạn đối với những điều sẽ xảy đến. Trong khi chờ đợi, hãy tìm kiếm Đức Chúa Trời trong những gì Ngài dành cho bạn ngay bây giờ. Đức Chúa Trời có mục đích cho mỗi chúng ta, độc thân hay đã kết hôn, và thật tiếc nếu bạn bỏ lỡ việc sống trọn vẹn mục đích của Ngài dành cho bạn trong bất cứ thời điểm hiện tại mà bạn đang đối diện do bạn quá tập trung vào bất kỳ thời gian mà Ngài sẽ dành cho bạn trong tương lai.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Cơ Đốc nhân có nên sử dụng dịch vụ hẹn hò để tìm bạn đời không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries