settings icon
share icon
Câu hỏi

Địa ngục ở đâu? Địa điểm của địa ngục là gì?

Trả lời


Nhiều lý thuyết về vị trí của địa ngục đã được đưa ra. Quan điểm truyền thống cho rằng địa ngục nằm ở trung tâm của trái đất. Những quan điểm khác cho rằng địa ngục nằm trong lỗ đen của vũ trụ. Trong Cựu Ước, từ được dịch thành "địa ngục" là Sheol; trong Tân Ước đó là Hades (có nghĩa là "vô hình") và Gehenna ("thung lung của Hinnom"). Sheol cũng được dịch là "hố" và "mộ". Cả SheolHades đều đề cập đến nơi ở tạm thời của người chết trước khi chịu phán xét (Thi thiên 9:17, Khải huyền 1:18). Gehenna đề cập đến tình trạng đời đời của sự trừng phạt cho những người ác đã chết (Mác 9:43).

Ý tưởng cho rằng địa ngục nằm ở phía dưới chúng ta, có lẽ ở trung tâm của trái đất, xuất phát từ những đoạn Kinh thánh như Lu-ca 10:15: "Còn ngươi, thành Ca-bê-na-um, ngươi sẽ được nhấc lên tận trời ư? Không, ngươi sẽ bị hạ xuống tận âm phủ". (BTTHĐ). Ngoài ra, trong I Sa-mu-ên 28:13-15, bà bóng ở Ên-đô-rơ nhìn thấy linh hồn của Sa-mu-ên "ở dưới đất lên". Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý rằng không có phân đoạn Kinh thánh nào liên quan đến vị trí địa lý của địa ngục. Việc thành Ca-bê-na-um đang bị đẩy "xuống" có thể là một sự liên quan đến việc họ bị lên án chứ không phải là một sự hướng dẫn vật lý. Và việc bà bóng nhìn thấy Sa-mu-ên thì chỉ là: một sự nhìn thấy.

Trong bản dịch tiếng Anh "King James" (1611), Ê-phê-sô 4:9 nói rằng trước khi Chúa Giê-xu lên trời, "Ngài đã xuống… trong các vùng thấp hơn ở dưới đất sao?". Một số Cơ Đốc nhân cho rằng "trong các vùng thấp hơn ở dưới đất" là ám chỉ đến địa ngục, nơi mà họ nói Chúa Giê-xu đã trải qua khoảng thời gian giữa sự chết và sự sống lại của Ngài. Tuy nhiên, trong bản dịch tiếng Anh New International Version (Bản Hiện Đại) đưa ra một bản dịch tốt hơn: "Ngài cũng xuống… các vùng hạ lưu, đất liền". Câu này chỉ đơn giản nói rằng Chúa Giê-xu đã đến thế gian. Nó là sự ám chỉ đến sự nhập thể của Ngài, chứ không phải nói đến nơi mà Ngài ở sau khi chết.

Ý tưởng cho rằng địa ngục ở đâu đó trong vũ trụ, có thể là trong một hố đen, được dựa trên kiến thức rằng hố đen là nơi cực nóng và áp lực rất lớn nên không có gì thậm chí không ánh sáng và không thể trốn thoát được. Một suy đoán khác thì cho rằng bản thân trái đất sẽ là "hồ lửa" được đề cập trong Khải huyền 20:10-15. Khi trái đất bị phá hủy bởi lửa (II Phi-e-rơ 3:10, Khải huyền 21:1), theo lý thuyết, Đức Chúa Trời sẽ sử dụng quả cầu đang cháy đó như là nơi chịu khổ đời đời của người vô đạo. Một lần nữa, đây chỉ là sự suy đoán.

Tóm lại, Kinh Thánh không cho chúng ta biết vị trí địa lý (hay vũ trụ học) của địa ngục. Địa ngục đúng là nơi của sự đau đớn thật sự, nhưng chúng ta không biết nó ở đâu. Địa ngục có thể có một vị trí vật lý trong vũ trụ này, hoặc nó có thể là trong một "phạm vi" hoàn toàn khác nhau. Dù trường hợp nào đi nữa thì vị trí của địa ngục không quan trọng bằng việc cần phải tránh đi đến đó.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Địa ngục ở đâu? Địa điểm của địa ngục là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries