settings icon
share icon
Câu hỏi

Dấu thánh là gì? Có thuộc Kinh thánh không?

Trả lời


Dấu thánh là sự xuất hiện những vết thương của Chúa Giê-xu trên cơ thể của một người. Một số dấu thánh bao gồm sự hiện diện của các vết thương trên lưng của Đấng Christ do bị đánh đập và/hoặc các vết thương đầu do vương miện gai gây ra. Tuy nhiên, theo truyền thống, dấu thánh gồm năm điểm kinh điển: hông (nơi Chúa Giê-su bị đâm bằng ngọn giáo để xác nhận rằng Ngài đã chết) và cả hai tay và hai chân (những vết thương do tay và chân bị đóng đinh gây ra). Dấu thánh còn được gọi là "Năm vết thương" hoặc " Những vết thương thiêng liêng của Chúa chúng ta".

Một số cá nhân trong lịch sử Hội thánh tuyên bố đã nhận được dấu thánh kỳ diệu. Tuy nhiên, có những thách thức nghiêm trọng đối với tính hợp pháp của những sự xuất hiện giả định này. Nhiều dấu thánh đã được chứng minh là tự mình làm giả dấu thánh kỳ diệu. Trong Kinh Thánh không có chỗ nào hướng dẫn bất cứ ai nhận dấu thánh hoặc nói rằng Đức Chúa Trời sẽ ban dấu thánh. Trong Ga-la-ti 6:17, Phao-lô nói, "vì tôi mang những dấu vết (tiếng Hy-lạp stigma) của Đức Chúa Jêsus trên thân thể tôi". Điều này không có nghĩa là Phao-lô có những vết sẹo bị đóng đinh theo nghĩa đen.

Mà đúng hơn là nó chỉ ra rằng thân thể của Phao-lô bị sẹo do sự cam kết của ông để đi theo Đấng Christ. Chúa Giê-xu chịu đựng những vết thương để chúng ta không phải chịu như vậy. Những vết thương bị đóng đinh được gây ra một cách kỳ diệu trên cơ thể của một tín hữu mâu thuẫn với sự thật rằng sự đau khổ của chúng ta đối với tội lỗi là không cần thiết: "Nhưng Người đã vì tội lỗi của chúng ta mà bị vết, vì gian ác của chúng ta mà bị thương. Bởi sự trừng phạt Người chịu, chúng ta được bình an. Bởi lằn roi Người mang, chúng ta được lành bệnh" (Ê-sai 53:5).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Dấu thánh là gì? Có thuộc Kinh thánh không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries