settings icon
share icon
Câu hỏi

Một đám cưới Cơ Đốc nên khác biệt như thế nào so với đám cưới không thuộc Cơ Đốc giáo?

Trả lời


Sự khác biệt chính giữa đám cưới Cơ Đốc và đám cưới không thuộc Cơ Đốc giáo là Đấng Christ. Cơ Đốc nhân kết hôn là đang cam kết với Đấng Christ, cũng như với nhau, và cam kết đó nên được trình bày rõ ràng trước tất cả những người tham dự đám cưới. Trong đám cưới không thuộc Cơ Đốc giáo, đôi vợ chồng, đặc biệt là cô dâu, thường là nhân vật trung tâm. Trong đám cưới Cơ Đốc thì Đấng Christ là nhân vật trung tâm (Giăng 3:30; 1 Cô-rinh-tô 10:31; Cô-lô-se 3:1-4).

Một cặp vợ chồng Cơ Đốc thực sự muốn làm vinh hiển Đấng Christ thông qua đám cưới của họ có thể bắt đầu với những sự chuẩn bị ban đầu, bắt đầu bằng tư vấn trước hôn nhân theo Kinh thánh với mục sư của họ. Tư vấn trước hôn nhân dựa trên các nguyên tắc Kinh thánh đúng đắn chỉ ra vai trò của chồng và vợ vì họ liên quan đến nhau và với con cái tương lai của họ (Ê-phê-sô 5:22-6: 4, Cô-lô-se 3:18-21). Đám cưới nhằm khẳng định trước mặt Chúa, bạn bè và gia đình rằng mong muốn của hai vợ chồng là sống theo kế hoạch của Chúa dành cho gia đình.

Lễ cưới cũng nên phản ảnh sự cống hiến của đôi vợ chồng đối với vinh hiển của Chúa Giê-xu Christ. Mọi phần trong tiệc cưới, từ âm nhạc đến những lời thề ước với thông điệp được phát biểu bởi người tiến hành nghi lễ, nên phản ánh cam kết đó. Âm nhạc nên là những bài hát tôn vinh Đấng Christ chứ không phải là những bài hát trần tục thiếu nghiêm trang. Lời thề nên được tuyên thệ với sự hiểu biết đầy đủ của hai vợ chồng rằng những lời họ nói với nhau lập thành một cam kết suốt đời và với sự hiểu biết rằng những gì họ hứa với nhau nghĩa là họ đang hứa với Chúa. Sứ điệp do mục sư ban phát cũng nên phản ánh những lẽ thật và cam kết này.

Vợ chồng Cơ Đốc nên chọn những người tham dự một cách cẩn thận cùng với sự cam kết của họ đối với Đấng Christ trong tâm trí. Các phù rể và phù dâu không chỉ ở đó để trang trí cho hôn lễ. Sự hiện diện của họ làm chứng cho sự đồng ý và lời hứa ủng hộ của họ đối với sự cam kết của đôi vợ chồng về sự tôn trọng Đấng Christ trong hôn nhân của họ. Theo hoàn cảnh đó, trang phục của phù rể và phù dâu nên nhã nhặn và thích hợp để đứng trước mặt Đức Chúa Trời. Không nên mặc quần áo hở hang trong một buổi lễ tôn vinh Đấng Christ.

Nếu có tiệc chiêu đãi thì cũng cần phải tôn vinh Đấng Christ như vậy. Vì những thành viên trong gia đình không phải là Cơ Đốc nhân thường có mặt trong các đám cưới và tiệc chiêu đãi Cơ Đốc, nên việc phục vụ rượu tại tiệc chiêu đãi của người Cơ đốc sẽ gửi thông điệp sai đến cho những người chưa tin, một thông điệp nói rằng thực sự có rất ít sự khác biệt giữa những người tuyên xưng Đấng Christ là Chúa và những người chưa tin. Ngay cả khi những tín đồ tham dự đám cưới không thấy điều gì sai trái với rượu và dự phần vào với lương tâm trong sạch (Rô-ma 14:2-3; 1 Cô-rinh-tô 10:28-30), thì các Cơ Đốc nhân khác có thể bị xúc phạm bởi sự hiện diện của rượu, và chúng ta không nên sử dụng sự tự do của chúng ta để làm cho bất cứ ai vấp phạm (Rô-ma 14:13, 21; 1 Cô-rinh-tô 8:13).

Một cặp vợ chồng có đám cưới tôn vinh Đấng Christ sẽ nhớ vẻ đẹp và sự nghiêm túc của đám cưới đến suốt đời và sẽ nhận thấy rằng đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu cuộc sống của họ với nhau.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Một đám cưới Cơ Đốc nên khác biệt như thế nào so với đám cưới không thuộc Cơ Đốc giáo?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries