settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao Chúa cho phép tục đa thê/một chồng nhiều vợ trong Kinh Thánh?

Trả lời


Câu hỏi về tục đa thê là một câu hỏi thú vị vì nhiều người ngày hôm nay nhìn nhận tục đa thê là vô đạo đức trong khi Kinh Thánh lại không có chỗ nào lên án tục lệ đó một cách dứt khoát. trường hợp đầu tiên điển hình về tục đa thê/một chồng nhiều vợ trong Kinh Thánh là của Lê-méc trong Sáng Thế Ký 4:19: “Lê-méc cưới hai vợ”. Một vài người nam nổi bật trong Kinh Thánh cũng là người có nhiều vợ. Áp-ra-ham, Gia-cốp, Đa-vít, Sa-lô-môn, và một vài người khác cũng có nhiều vợ. Trong Sa-mu-ên 12:8, Đức Chúa Trời, phán qua tiên tri Na-than rằng nếu như Đa-vít chưa có đủ vợ, và thê thiếp (về căn bản giống như vợ nhưng có vị thế thấp hơn), theo như 1 Các Vua 11:3. Chúng ta phải nhìn nhận như thế nào với những trường hợp đa thê trong Kinh Thánh Cựu Ước? Có ba câu hỏi cần phải được trả lời: 1) Tại sao Chúa lại cho phép tục đa thê trong Kinh Cựu Ước? 2) Chúa nhìn nhận về tục đa thê ngày hôm nay như thế nào? 3) Tại sao tục đó lại thay đổi?

1) Tại sao Chúa lại cho phép tục đa thê trong Kinh Cựu Ước? Kinh Thánh không trả lời một cách cụ thể tại sao Chúa cho phép tục đa thê. Khi chúng ta suy xét về sự im lặng của Chúa, có một vài yếu tố mấu chốt cần phải xem xét. Đầu tiên, từ xưa đến nay số lượng nữ giới luôn đông hơn nam giới trên khắp thế giới. Theo số liệu thống kê hiện nay chỉ ra rằng khoảng 50,5 % dân số thế giới là nữ giới, và nam giới là 49,5%. Giả sử thời cổ đại đó có cùng tỉ lệ như vậy, và nhân lên với con số hàng triệu người, thì sẽ số người nữ nhiều hơn người nam hàng chục nghìn người. Thứ hai, chiến trận ở thời kỳ cổ đại đặc biệt tàn bạo, và tỉ lệ thương vong cao. Điều đó dẫn đến hậu quả là tỉ lệ nữ giới càng cao hơn tỉ lệ nam giới. Thứ ba, bởi vì thời đó là một xã hội gia trưởng, nên việc một người nữ chưa kết hôn có thể nuôi sống bản thân mình là điều dường như không thể. Người nữ thời đó thường không có giáo dục và kĩ năng. Người nữ phụ thuộc vào cha, anh trai, và chồng mình để nhận sự bảo vệ và chu cấp. Người nữ chưa kết hôn thường bị ép làm nô lệ hoặc mại dâm. Nên sự chênh lệch đáng kể giữa dân số nam giới và nữ giới đã khiến rất rất nhiều người nữ phải đối mặt với hoàn cảnh không mong muốn.

Vì vậy, dường như là Chúa cho phép tục đa thê để bảo vệ và chu cấp cho những người nữ mà ngoài cách đó ra họ không thể kiếm được chồng. Một người nam có thể cưới nhiều vợ và đóng vai trò là người chu cấp và bảo vệ hết thảy. Mặc dù chắc chắn không phải là một kiểu mẫu lý tưởng, sống trong một gia đình đa thê thì là sự lựa chọn tốt hơn những cái khác: mại dâm, nô lệ, hay chết đói. Ngoài yếu tô bảo vệ, chu cấp ra, tục đa thê cho phép dân số nhân loại mở rộng nhanh hơn, làm trọn mạng lệnh của Chúa “hãy sanh sản, thêm nhiều, và làm cho đầu dẫy trên mặt đất.” (Sáng Thế 9:7). Người nam có khả năng có con với nhiều phụ nữ cùng một khoảng thời gian khiến dân số nhân loại phát triển nhanh chóng hơn nếu như họ chỉ có thể có một con mỗi năm.

2) Chúa nhìn nhận tục đa thê ngày hôm nay như thế nào? Thậm chí ngay cả khi Chúa cho phép tục đa thê, Kinh Thánh cho thấy chế độ một vợ một chồng là hình mẫu phù hợp nhất với lý tưởng của Chúa về hôn nhân. Kinh Thánh cho thấy ý đinh ban đầu của Chúa là một người nam sẽ kết hôn với một người nữ: “bởi vậy người nam sẽ lìa cha mẹ mình và dính díu cùng vợ [không phải những người vợ], và cả hai sẽ trở nên một thịt [không phải nhiều xác thịt].

Trong Tân Ước, 1 Ti-mô-thê 3:2, 12 và Tít 1:6 nói “chồng của một vợ” trong danh sách những phẩm chất của một lãnh đạo thuộc linh. Vẫn có sự tranh luận về ý nghĩa của phẫm chất cụ thể này. Cụm từ này có thể dịch ra theo nghĩa đen là “người nam có một người nữ”. Cho dù cụm từ này có đề cập dành riêng cho tục đa thê hay không, thì một người đa thê không thể được xem là “người nam có một người nữ” dưới bất kỳ ý nghĩa nào. Trong khi những phẩm chất là dành cho vị trí lãnh đạo thuộc linh, nhưng những điều đó nên được áp dụng tương tự cho tất cả các Cơ Đốc nhân. Chẵng lẽ một Cơ Đốc nhân không nên “chẳng chỗ trách được, …tiết độ, sáng suốt, khả kính, hiếu khách, có tài dạy dỗ, không nghiện rượu, không thô bạo nhưng hòa nhã, không gây gỗ, và không tham tiền” (1 Ti-mô-thê 3:2-4) hay sao? Nếu chúng ta được kêu gọi để nên thánh (1 Phi-e-rơ 1:16), và những phẩm chất trên là thánh khiết đối với các trưởng lão và chấp sự, thì nó cũng là thánh khiết đối với tất cả mọi người.

Ê-phê-sô 5:22-23 nói về mối quan hệ giữa những người chồng và người vợ. Và khi đề cập tới người chồng (số ít), thì nó luôn luôn đi với người vợ (số ít). “Vì chồng là đầu của vợ [số ít] … ai yêu vợ [số ít] là yêu chính mình. Chính vì lý do này, người nam sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình [số ít], và cả hai trở nên một thịt…Mỗi người trong anh em phải yêu vợ [số ít] như chính mình, còn vợ [số ít] phải kính trọng chồng [số ít].” “Mặc dù Cô-lô-se 3:18-19, một phân đoạn Kinh Thánh tương tự, đề cập tới vợ và chồng ở số nhiều, chúng ta có thể thây rõ ràng là Phao-lô đang trình bày với tất cả người chồng và người vợ trong vòng những tín hữu Cô-lô-se, không đang nói về người chồng nào đó có nhiều vợ. Nhưng đối lập với điều đó, Ê-phê-sô 5:22-23 mô tả cụ thể về mối quan hệ hôn nhân. Nếu như tục đa thê được cho phép, thì toàn bộ minh họa về mối quan hệ của Đấng Christ với thân thể của Ngài (Hội Thánh) và mối quan hệ vợ chồng sụp đổ.

3) Tại sao tục đó lại thay đổi ? vấn đề ở đây không thật sự là Chúa không cho phép những điều mà trước đây Ngài cho phép nhưng đó là Chúa phục hồi lại kế hoạch ban đầu của Ngài dành cho hôn nhân. Quay trở về thời của A-đam và Ê-va thì tục đa thê không phải là ý định ban đầu của Chúa. Dường như Chúa cho phép tục đa thê để giải quyết vấn đề, nhưng đó không phải là lý tưởng. Trong xã hội hiện đại ngày hôm nay, thì tục đa thê hoàn toàn không cần thiết. Trong hầu hết các nền văn hóa hiện đại, nữ giới đã có thể tự chu cấp và bảo vệ mình, xóa bỏ lý do “tích cực” duy nhất của tục đa thê. Hơn nữa, hầu hết các quốc gia hiện đại đã cấm tục đa thê. Theo Rô-ma 13:1-7, chúng ta nên tuân theo luật pháp mà chính quyền thiết lập. Trường hợp duy nhất mà cho phép bất tuân luật pháp là khi nó mâu thuẫn với mạng lệnh của Chúa (Công Vụ 5:29). Khi mà Chúa chỉ cho phép tục đa thê, và không ra mạng lệnh cho nó, nên chúng ta nên giữ luật cấm đa thê.

Có trường hợp nào mà tục đa thế vẫn có thể áp dụng vào thời đại hôm nay? Có thể có, nhưng đó là điều vô lý nếu như không có cách giải quyết khả dĩ nào khác. Bởi vì khía cạnh “một thịt” của hôn nhân, sự cần thiết cho tính duy nhất và hòa hợp của hôn nhân, và thật sự không có nhu cầu nào cần tới tục đa thê, nến đó là niềm tin vững chắc của chúng ta là tục đa thê không tôn vinh Chúa và đó không phải là thiết kế trong hôn nhân của Chúa.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao Chúa cho phép tục đa thê/một chồng nhiều vợ trong Kinh Thánh?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries