settings icon
share icon
Câu hỏi

Cõi đời đời của người tin Chúa là gì?

Trả lời


Một nghiên cứu về “Cõi đời đời” được xem là một phần nhỏ của nghiên cứu lớn hơn về thuyết mạc thế (lai thế học), hay học thuyết về những điều cuối cùng. Đầu tiên phải thừa nhận rằng lời chứng chắc chắn duy nhất liên quan đến chủ đề này là Kinh Thánh; không có “sách thánh” hay triết học nào đáng tin cậy hoặc nhiều thông tin như Kinh Thánh.

Từ Hy Lạp thường được dịch là “đời đời” (vĩnh cửu) trong Kinh Thánh là aionos ... Về cơ bản, từ này biểu thị không có bắt đầu và không có kết thúc, hoặc có bắt đầu nhưng không có kết thúc, liên quan đến thời gian. Ý nghĩa chính xác luôn được xác định bởi ngữ cảnh. Khi từ này được kết hợp với “sự sống” (tiếng Hy Lạp zoe), nó không chỉ biểu thị sự sống không có hồi kết, mà còn biểu thị một chất lượng nhất định của sự sống được phân biệt với sự sống sinh học đơn thuần.

Chúng ta biết rằng tất cả những người tin Chúa sẽ nhận được thân thể của sự sống lại (I Cô-rinh-tô 15:42). Do đó, chúng ta sẽ không tồn tại như những linh hồn lìa khỏi xác, nhưng chúng ta sẽ sở hữu những thân thể được vinh hiển đặc biệt, thích hợp cho sự sống ở cõi đời đời.

Kinh Thánh cho chúng ta một vài chi tiết về cõi đó sẽ như thế nào. Kinh Thánh chép rằng Đức Chúa Trời dựng nên trời mới và đất mới, và thành thánh Giê-ru-sa-lem sẽ từ trên trời, ở nơi Đức Chúa Trời mà xuống đất mới (Khải huyền 21:1-2). Trong sự tạo dựng mới này, “đền tạm của Đức Chúa Trời ở giữa loài người! Ngài sẽ ở với chúng, và chúng sẽ làm dân Ngài; chính Đức Chúa Trời sẽ ở với chúng” (Khải huyền 21:3). “…Như vậy chúng ta sẽ ở cùng Chúa luôn luôn” (I Tê-sa-lô-ni-ca 4:17).

Sự sống của chúng ta trong cõi đời đời sẽ thực sự khác biệt một cách rõ rệt so với những gì chúng ta đã từng trải qua: “…sẽ không có sự chết, cũng không có than khóc, kêu ca, hay là đau đớn nữa; vì những sự thứ nhất đã qua rồi” (Khải huyền 21:4). Sự rủa sả bởi tội lỗi sẽ không còn nữa (Khải huyền 22:3). Chúng ta có thể khó mà tưởng tượng được một thế giới không còn đau đớn hay sợ hãi sẽ như thế nào, nhưng đó là những gì Đức Chúa Trời hứa cho chúng ta – một thực tế vượt xa sự tưởng tượng. “như có chép rằng: “Ấy là sự mắt chưa thấy, tai chưa nghe, và lòng người chưa nghĩ đến, nhưng Đức Chúa Trời đã sắm sẵn điều ấy cho những người yêu mến Ngài” (I Cô-rinh-tô 2:9; đối chiếu với Ê-sai 64:4).

Sự sống của chúng ta trong cõi đời đời sẽ không bị hoen ố bởi những ký ức không tốt đẹp trên đất cũ. Sự vui mừng sẽ nuốt chửng mọi phiền muộn: “Ta sẽ dựng trời mới đất mới;những việc trước sẽ chẳng nhớ nữa, chẳng còn nhắc đến nữa” (Ê-sai 65:7).

Sống trong cõi đời đời sẽ được hầu việc Chúa (Khải huyền 22:3), nhìn thấy Đức Chúa Trời mặt đối mặt (Khải huyền 22:4) và sống trong một thể chất hoàn hảo (Khải huyền 22:2). 2 Phi-e-rơ 3:13 chép rằng trời mới và đất mới sẽ “là nơi sự công bình ăn ở.” Tội lỗi sẽ không còn phủ bóng của nó ở bất cứ đâu trong vương quốc đó.

Ngay từ buổi đầu tạo dựng, Đức Chúa Trời đã có kế hoạch đưa những người được cứu chuộc của Ngài đến nơi toàn hảo và vinh hiển này. (Rô-ma 8:30, Phi-líp 1:6). Không còn tội lỗi, không còn rủa sả, không còn sự chết, không còn cảnh biệt ly – tất cả là bởi sự hy sinh của Chúa Giê-su trên thập tự giá. Trong cõi đời đời, kế hoạch hoàn hảo của Đức Chúa Trời sẽ được thực hiện một cách vinh quang, và nhân loại sẽ hoàn thành mục đích quan trọng nhất của mình: "Tôn vinh Đức Chúa Trời và tận hưởng Ngài mãi mãi" (Westminster Shorter Catechism).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Cõi đời đời của người tin Chúa là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries