settings icon
share icon
Câu hỏi

Là một Cơ Đốc nhân thì có nên chơi điện tử không?

Trả lời


Vào 2000 năm trước, Lời Chúa không dạy dỗ cách rõ ràng về việc một Cơ đốc nhân có nên chơi điện tử hay không. Nhưng trong hiện tại, những nguyên tắc của Kinh Thánh vẫn có thể được áp dụng đối với cách chúng ta sử dụng thời gian của mình. Chúa cho chúng ta biết rằng có một hoạt động đặc biệt đang kiểm soát cuộc sống của chúng ta, chúng ta cần phải tránh xa nó trong những khoảng thời gian nhất định. Những điều mà chúng ta cần phải tránh khỏi có thể là đồ ăn, phim ảnh, TV, âm nhạc, trò chơi điện tử và bất cứ thứ gì phân tán sự chú ý của chúng ta vào việc nhận biết Chúa và yêu Ngài và phục vụ những người thuộc về Ngài. Có thể khi xét về bản chất thì có một vài cái trong số những cái kể trên không đến nỗi tệ, nhưng những điều đó vẫn có thể trở thành thần tượng của chúng ta nếu chúng đem chúng ta ra khỏi sự kính mến Chúa lúc ban đầu (Cô-lô-se 3:5; Khải Huyền 2:4). Sau đây sẽ là một vài nguyên tắc để xem xét dù cho những câu hỏi có liên quan đến trò chơi điện tử, TV, phim ảnh hay là những điều gì khác mà thế gian theo đuổi.

1. Trò chơi điện tử sẽ giúp tôi được gây dựng hay chỉ đơn giản là trò tiêu khiển? Gây dựng có nghĩa là xây dựng. Liệu trò chơi điện tử có thể giúp bạn xây dựng tình yêu với Chúa, biết Ngài càng hơn, và phục vụ người khác không? “ ‘Mọi sự đều được phép làm’ – nhưng không phải mọi sự đều có ích. ‘Mọi sự đều có phép làm’ – nhưng không phải mọi sự đều đem lại gây dựng” (1 Cô-rinh-tô 10:23-24; Rô-ma 14:19). Khi Chúa cho chúng ta thời gian để nghỉ ngơi, chúng ta nên tìm những hoạt động mang tính thúc đẩy về tinh thần để tham gia. Vậy chúng ta có thể chọn những hoạt động có thể tạm chấp nhận hơn là những hoạt động mang đến sự tuyên dương hay không? Khi chúng ta phải chọn lựa giữa cái tốt, tốt hơn, và tốt nhất, chúng ta nên chọn cái tốt nhất (Ga-la-ti 5:13-17).

2. Chơi trò chơi điện tử là theo ý mình hay theo ý Chúa? Ý muốn của Chúa đối với con của Ngài được tóm gọn trong điều răn lớn nhất: “Ngươi phải hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, hết tâm trí mà kính mến Chúa là Đức Chúa Trời ngươi; và yêu thương người lân cận như chính mình.” (Lu-ca 10:27). Ý muốn của chúng ta đã bị làm ô uế bởi tội lỗi. Bởi vì chúng ta đã được chuộc khỏi những ham muốn xác thịt của bản thân, nên chúng ta phải từ bỏ ham muốn của mình (Phi-líp 3:7-9). Ý muốn của Chúa sẽ thay đổi ham muốn ích kỷ của chúng ta (Thi thiên 143:10; 25:4-5; 32:8). Nói rộng ra thì điều đó có nghĩa là ý muốn của Chúa trên mỗi chúng ta cũng trở thành những mong ước sâu sắc nhất của chúng ta.

Nhiều người tin rằng ý muốn của Chúa sẽ gây ra sự chán nản và điều sỉ nhục. Họ hình dung ra một thầy tu cô độc giữa tu viện của ông hay một người phải trông coi nhà thờ cách không vui lòng. Trái lại, những người làm theo ý muốn của Chúa trên đời sống của họ đều nhận được sự vui mừng tuyệt đối, và đầy phiêu lưu hơn bất cứ ai. Khi đọc tiểu sử của những anh hùng trong lịch sử như Hudson Taylor, Amy Carmichael, Corrie Ten Boom, và George Mueller sẽ dễ dàng nhận ra điều đó. Chắc chắn rằng những vị thánh này cũng đã đối mặt với những khó khăn đến từ thế giới xung quanh, từ chính bản chất xác thịt của họ và từ ma quỷ. Họ không sở hữu nhiều tài sản trong thế giới này, nhưng Chúa dùng họ để Ngài làm nên những điều vĩ đại. Trước hết, ý muốn của Chúa dường như không khả thi và quá thiêng liêng đến nỗi chẳng có gì để hài lòng, nhưng Chúa sẽ cho chúng ta năng lực để hoàn thành và thêm sự khao khát để có thể vui mừng làm theo ý Ngài. “Lạy Đức Chúa Trời của con, con vui thích làm theo ý muốn Chúa,” (Thi thiên 40:8a, xem thêm Hê-bơ-rơ 13:21).

3. Trò chơi điện tử có làm vinh hiển Chúa không? Nhiều trò chơi điện tử nhấn mạnh tính bạo lực, tính dâm dục, và đầy những quyết định ngu ngốc (ví dụ “Vì tôi đã thua cuộc nên tôi sẽ phá hỏng chiếc xe của mình”). Là một Cơ đốc nhân, mọi hoạt động của chúng ta cần phải dâng sự vinh hiển lên cho Chúa (I Cô-rinh-tô 10:31) và giúp chúng ta tăng thêm sự nhận biết Chúa và ân điển của Ngài.

4. Chơi trò chơi điện tử là kết quả của làm việc lành? “Vì chúng ta là công trình của tay Ngài, được tạo dựng trong Đấng Christ Jêsus để thực hiện những việc lành mà Đức Chúa Trời đã chuẩn bị từ trước để chúng ta làm theo.” (Ê-phê-sô 2:!0; xem thêm Tít 2:11-14 và 1 Phi-e-rơ 2:15). Tính lười biếng và tính ích kỷ chống lại mục đích Chúa dành cho chúng ta là để làm những việc lành cho người khác (1 Cô-rinh-tô 15:58, xem thêm Ga-la-ti 6:9-10)

5. Chơi điện tử sẽ làm bộc lộ tính tự chủ? Nhiều người nói rằng trò chơi điện tử có thể trở thành niềm say mê hoặc là nỗi ám ảnh. Trong đời sống của một Cơ đốc nhân không có chỗ cho những điều này. Phao-lô so sánh cuộc sống của một Cơ đốc nhân với một vận động viên rèn luyện thân thể mình để được phần thưởng. Cơ đốc nhân có một động lực lớn hơn để chúng ta có sự kiểm soát để sống một cuộc đời khác biệt đó chính là phần thưởng đời đời nơi thiên đàng (1 Cô-rinh-tô 9:25-27)

6. Chơi điện tử có thể giúp tận dụng thì giờ không? Bạn sẽ “tường trình cho chính mình” về cách sử dụng thì giờ- Rô-ma 14:12. Việc sử dụng thì giờ trong lúc chơi điện tử khó có thể gọi là cách sử dụng thời gian hữu hiệu. “Vậy, hãy xem xét cẩn thận về cách sống của anh em, đừng sống như người dại dột, nhưng sống như người khôn ngoan. Hãy tận dụng thì giờ, vì những ngày là xấu. Vì vậy, đừng trở nên như người dại dột, nhưng phải hiểu rõ thế nào là ý muốn của Chúa” (Ê-phê-sô 5:15-17) “để bao lâu còn sống trong thể xác thì anh em không sống theo những dục vọng con người, mà theo ý muốn Đức Chúa Trời.” (1 Phi-e-rơ 4:2; xem thêm Cô-lô-se 4:5, Gia-cơ 4:14, và 1 Phi-e-rơ 1:14-22).

7. Nó có được thông qua bài kiểm tra trong Phi-líp 4:8? “Cuối cùng, thưa anh em, hễ điều gì chân thật, điều gì đáng trọng, điều gì công chính, điều gì thanh sạch, điều gì đáng yêu chuộn g, điều gì đáng biểu dương; nói chung là điều gì đức hạnh, đáng khen ngợi thì anh em phải nghĩ đến.” (Phi-líp 4:8). Khi bạn chơi điện tử, tâm trí bạn sẽ tập trung về Chúa hay về những thứ tầm thường?

8. Chơi điện tử có phù hợp với mục đích sống của tôi? Phao-lô viết rằng trong những ngày cuối cùng người sẽ “...ham thích lạc thú hơn là yêu mến Đức Chúa Trời” (2 Ti-mô-thê 3:4). Văn hóa phương Tây thì phù hợp với miêu tả này. Chúng ta yêu thích sự vui chơi. Những người không phải là Cơ đốc nhân rất say mê các thú vui giải trí như phim ảnh, thể thao, âm nhạc bởi vì họ không có mục đích nào cao hơn là việc hưởng thụ cuộc sống trước khi chết. Những trò tiêu khiển này không thể đem đến sự vui thỏa thật (Truyền đạo 2:1). Khi Cơ đốc nhân trở nên đam mê những gì giống như những người không tin Chúa đã làm, thì chúng ta thật sự có thể nói rằng chúng đã bày tỏ một nếp sống mới “giữa một thế hệ xảo quyệt và sa đọa; giữa thế hệ đó, anh em hãy chiếu rạng như ánh sáng trong thế gian;” hay không (Phi-líp 2:15)? Hay chúng ta đã chứng tỏ với người khác rằng chúng ta thật sự không khác gì họ và Chúa không mang đến sự biên đổi khác biệt nào trong cuộc sống của chúng ta?

Phao-lô quan tâm việc học biết, yêu mến, và vâng phục Chúa là ưu tiên hàng đầu của ông. “Nhưng vì cớ Đấng Christ, tôi xem những lợi lộc mình có như là lỗ. Hơn thế, tôi cũng xem tất cả mọi sự như là lỗ, vì sự nhận biết Đấng Christ Jêsus, Chúa tôi, là quý hơn hết. Vì Ngài, tôi đành chịu lỗ tất cả, và xem những điều đó như rác rưởi, để được Đấng Christ....để tôi được biết Ngài, quyền năng phục sinh của Ngài, được chia sẻ sự thương khó của Ngài, và trở nên giống như Ngài trong sự chết của Ngài” (Phi-líp 3:7-10). Vậy thì việc chơi điện tử sẽ cho thấy tình yêu của tôi đang dành cho Chúa hay đang dành cho những thứ thuộc thế gian này? (1 Giăng 2:15-17)

9. Việc chơi điện tử có giúp tôi đạt đến sự sống đời đời? Các Cơ Đốc Nhân có hy vọng về phần thưởng đời đời cho chính họ ở thiên đàng chỉ cần họ có đức tin trong khi đang sống trên đất (xem Ma-thi-ơ 6:19-21 và 1 Cô-rinh-tô 3:11-16). Nếu chúng ta tập trung vào cuộc sống đời đời hơn là những những điều thú vị chóng qua của thế gian, thì chúng ta sẽ dành mọi tài nguyên, thời gian, tấm lòng của chúng ta cho mục vụ (Cô-lô-se 3:1-2; 23-24). Nếu tài sản hay việc làm của chúng ta có thể khiến cho chúng ta đánh mất phần thưởng đời đời, vậy thì chúng có giá trị gì đâu? (Lu-ca 12:33-37). Các Cơ Đốc Nhân thường cố gắng phục vụ cả Chúa lẫn ham muốn của họ. Nhưng Chúa Giê-xu cảnh báo, “Không ai được làm tôi hai chủ” (Ma-thi-ơ 6:24). Chúa cho chúng ta được vui mừng trong suốt thời gian làm việc và cả lúc nghỉ ngơi (Truyền đạo 5:19; Ma-thi-ơ 11:28-29; Cô-lô-se 3:23-24). Nên chúng ta cần phải tìm kiếm sự quân bình giữa lao động và giải trí. Khi chúng ta để riêng ra thời gian dành cho việc nghỉ ngơi như Chúa Giê-xu đã làm (Mác 6:31), chúng ta nên chọn những hoạt động mang đến sự gây dựng.

Câu hỏi không phải là “Tôi có thể chơi điện tử không?” nhưng phải hỏi là “Chơi điện tử có phải là lựa chọn tốt nhất không?”. Điều này sẽ khuyến khích tôi bày tỏ tình yêu thương cho người hàng xóm, và làm vinh hiển Chúa không? Chúng ta cần phải tìm kiếm những hoạt động mang đến sự khen ngợi chứ không phải chỉ là những hoạt động có thể được phép. Bằng cách nào đó thì Ngài sẽ dẫn đưa bạn, khi bạn chú tâm đi theo Ngài hơn mọi sự. Hãy chuẩn bị cho sự đời đời. Mỗi sự hy sinh dường như trở nên tầm thường khi chúng ta được gặp Chúa Giê-xu. EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Là một Cơ Đốc nhân thì có nên chơi điện tử không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries