settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về việc chuyển giới?

Trả lời


Mặc dù các hoạt động chuyển giới không được đề cập cụ thể trong Kinh Thánh, nhưng bản chất giới tính của con người được viết rõ ràng, bắt nguồn từ Sáng thế ký: “Đức Chúa Trời sáng tạo loài người theo hình ảnh Ngài. Ngài sáng tạo loài người theo hình ảnh Đức Chúa Trời. Ngài sáng tạo người nam và người nữ. Đức Chúa Trời ban phước cho loài người và phán: ‘Hãy sinh sản, gia tăng gấp bội và làm cho đầy dẫy đất, hãy làm cho đất phục tùng’” (Sáng thế ký 1:27-28a). Sáng thế ký 1:31 nói với chúng ta rằng sự sáng tạo của Ngài là xuất sắc trong mọi phương diện. Nói rằng giới tính không quan trọng là không đồng ý với mục đích sáng tạo của Chúa và tuyên bố của Ngài rằng nó rất tốt.

Đức Chúa Trời cũng rất rõ ràng về hành vi tình dục thích hợp. Tình dục là có được và hưởng thụ trong mối quan hệ hôn nhân một vợ một chồng giữa một người nam và một người nữ (Sáng Thế Ký 1:27; 2:24-25; I Cô-rinh-tô 7:2; Hê-bơ-rơ 13:4). Hành vi đồng tính luyến ái là sai (Sáng thế ký 19:1-13; Lê-vi ký 18:22; 20:13; Rô-ma 1:26-27; I Cô-rinh-tô 6:9; 1 Ti-mô-thê 1:10). Mặc quần áo của người khác phái là không thể chấp nhận được (Phục truyền luật lệ ký 22:5). Đức Chúa Trời cũng nói về những vai trò của giới tính, chẳng hạn như người nam làm đầu trong gia đình và Hội thánh (Ê-phê-sô 5:21-33).

Tuy nhiên, Kinh Thánh không thảo luận về vai trò giới tính khuôn mẫu trong nền văn hóa. Trong thực tế, nó đưa ra một quan điểm đầy đủ về nhân cách. Mặc dù giữ sự phân biệt nam-nữ rõ ràng, nhưng Kinh Thánh cũng đưa ra nhiều ví dụ về nam giới và nữ giới đều là những người nuôi dưỡng và các nhà lãnh đạo can đảm (như Đa-vít và người vợ trong sách Châm ngôn 31). Không nơi nào trong Kinh Thánh ngụ ý rằng giới tính của một người có thể chuyển đổi hoặc tùy chọn. Kinh Thánh khẳng định giá trị và nhân cách của cả nam giới lẫn nữ giới. Giới tính của con người quan trọng, nhưng chúng ta không chỉ là những hữu thể tình dục (Ga-la-ti 3:23-29). Vậy thì, có vẻ như các thủ tục chuyển giới không được chấp nhận theo Kinh thánh.

Tuy nhiên, một số trường hợp ngoại lệ rất hiếm phải được đề cập. Có những người bị khuyết tật về thể chất liên quan đến giới tính. Phổ biến nhất – mặc dù vẫn cực kỳ hiếm – là tình trạng chuyển giới tính ở một người mà có cả cơ quan sinh dục nam và nữ. Đối với những người bị rối loạn phát triển giới tính (DSDs), thường có thể xác định giới tính di truyền của họ và sửa chữa khuyết tật bẩm sinh thông qua can thiệp y tế. Tất nhiên đây không phải là một hoạt động chuyển giới, nhưng chỉ đơn giản là một biện pháp khắc phục cho một vấn đề vật lý.

Thay đổi giới tính là tội lỗi, nhưng những ai đang tranh đấu với đặc tính giới tính của họ có một câu trả lời. Đối với những người xem phẫu thuật thay đổi giới tính do bị thương hoặc lạm dụng trong quá khứ thì có sự chữa lành qua Chúa Giê-xu Christ. Những người muốn thử thách các loại giới tính để tìm thấy một số cách tự do hoặc biện minh thay vì có thể tìm thấy sự tự do thực sự trong mối quan hệ với Chúa. Những người muốn thay đổi giới tính của họ để tham gia vào các hoạt động tình dục tội lỗi có thể ăn năn và được cứu. Phao-lô viết: “Anh em không biết rằng những kẻ không công chính sẽ chẳng được thừa hưởng vương quốc Đức Chúa Trời sao? Đừng tự lừa dối mình. Những kẻ tà dâm, kẻ thờ thần tượng, kẻ ngoại tình, kẻ đồng tính luyến ái, kẻ trộm cắp, kẻ tham lam, kẻ say sưa, kẻ chửi rủa, kẻ cướp giật, sẽ không được thừa hưởng vương quốc Đức Chúa Trời. Trước đây anh em có đôi người như vậy. Nhưng trong danh Chúa là Đức Chúa Jêsus Christ và trong Thánh Linh của Đức Chúa Trời chúng ta, anh em đã được thanh tẩy, được thánh hóa và được xưng công chính” (I Cô-rinh-tô 6:9-11). Ngoài Đấng Christ, tất cả chúng ta đều đã chết trong tội lỗi mình (Ê-phê-sô 2:1). Nhưng trong Đấng Christ, chúng ta được sống động (Ê-phê-sô 2:5) và được ban cho một danh tính mới là một thành viên trong gia đình của Đức Chúa Trời (Rô-ma 8:14-17).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về việc chuyển giới?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries