settings icon
share icon
Câu hỏi

Chủ nghĩa Wahhabi là gì?

Trả lời


Chủ nghĩa Wahhabi là một hình thức bảo thủ và hung hăng của Hồi giáo Sunni, được thực hành chủ yếu ở Ả Rập Xê-út, và với một mức độ thấp hơn ở Qatar cùng một số ảnh hưởng ở các quốc gia xung quanh. Nó tìm cách thanh lọc Hồi giáo khỏi bất kỳ thực hành hoặc đổi mới nào không đến từ những lời dạy của Muhammad. Thuật ngữ Wahhabi xuất phát từ tên của học giả Hồi giáo là Muhammad bin Abd al Wahhab, người sống từ năm 1703 đến 1791 và là người ủng hộ cách tiếp cận cực đoan này. Những tín đồ nhiệt thành của Wahhabi đôi khi được gọi là Unitarians hoặc Salafiyyun (nghĩa là "đi theo"). Salafiyyun có thể ám chỉ đến bất kỳ phong trào nào cố gắng thanh lọc Hồi giáo, trong khi Wahhabi đề cập đến một phong trào cụ thể hơn sẽ được mô tả ở đây. Chẳng hạn, Taliban có thể là Salafiyyun chứ không phải Wahhabi. Những người Hồi giáo theo tín ngưỡng Wahhabi không nhất thiết phải gọi mình là Wahhabi. Họ chỉ đơn giản gọi mình là người Hồi giáo. Người Hồi giáo không theo tín ngưỡng Wahhabi được gọi là người ngoại đạo hoặc kẻ thù.

Abd al Wahhab sống ở Bán đảo Ả Rập và tìm cách thanh tẩy Hồi giáo khỏi nhiều tín ngưỡng và thực hành phổ biến mà ông cảm thấy là thờ thần tượng, như tôn kính các vị thánh cũng như nhiều truyền thống và thực hành của người Shiite (người theo Hồi giáo Shia). Ông kêu gọi người Hồi giáo quay trở lại các nguyên tắc cơ bản của Hồi giáo như được tìm thấy trong sự diễn giải chính xác của Kinh Cô-ran. Muhammad bin Saud hợp tác với Abd al Wahhab để cố gắng hợp nhất các bộ lạc khác nhau của Bán đảo Ả Rập (do đó có tên là "Unitarians"), là điều cuối cùng dẫn đến việc thành lập vương quốc Ả Rập Xê-út và mối quan hệ chặt chẽ giữa quốc gia đó và chủ nghĩa Wahhabi. Nhiều ý tưởng của Wahhabi là những nguyên tắc chỉ đạo cho sự hình thành luật pháp Ả Rập và các quy tắc xã hội.

Lịch sử của chủ nghĩa Wahhabi thường bao gồm hành động quân sự và xung đột bạo lực để thực thi lý tưởng của Wahhabi. Theo triết lý của Wahhabi, Ả Rập Xê-út là một trong những quốc gia đàn áp nhất trong thế giới Hồi giáo. Chính phủ Ả Rập cũng ủng hộ việc truyền bá ý tưởng của Wahhabi thông qua hỗ trợ tài chính cho các nhà thờ Hồi giáo Wahhabi ở các quốc gia Hồi giáo khác cũng như ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Ủy ban 9/11 (Ủy ban quốc gia về các cuộc tấn công khủng bố trên Hoa Kỳ) nhận thấy rằng lý tưởng của Wahhabi đã góp phần vào sự gia tăng của khủng bố. Nghị viện châu Âu đã xác định chủ nghĩa Wahhabi là nguồn gốc chủ yếu của khủng bố toàn cầu. Sự hỗ trợ của chủ nghĩa Wahhabi là một nguồn căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Xê-út, mặc dù Hoa Kỳ và Ả Rập Xê-út là đồng minh và Hoa Kỳ tiếp tục phê duyệt bán vũ khí cho vương quốc. Gia đình hoàng gia ở Ả Rập Xê-út thường lên án các hành động khủng bố và bạo lực trong khi tiếp tục ủng hộ việc truyền bá tín ngưỡng của Wahhabi.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Chủ nghĩa Wahhabi là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries