settings icon
share icon
Câu hỏi

Nguyên nhân nào gây ra chủ nghĩa bài Do Thái trên thế giới?

Trả lời


Tại sao thế giới ghét người Do Thái? Tại sao chủ nghĩa bài Do Thái lan tràn trên nhiều quốc gia? Người Do Thái có gì xấu? Lịch sử đã cho thấy rằng tại nhiều thời điểm khác nhau trong vòng 1.700 năm qua, người Do Thái đã bị trục xuất khỏi hơn 80 quốc gia khác nhau. Các nhà sử học và các chuyên gia đã kết luận có ít nhất sáu lý do khác nhau:

• Thuyết Chủng tộc — người Do Thái bị ghét bởi họ là một tộc người thấp kém.

• Thuyết Kinh tế — người Do Thái bị ghét bởi họ sở hữu quá nhiều của cải và quyền lực.

• Thuyết Người ngoại — người Do Thái bị ghét bởi họ khác biệt với những người khác.

• Thuyết "Con Dê Gánh Tội" — người Do Thái bị ghét bởi họ là nguyên nhân cho tất cả các vấn đề của thế giới

• Thuyết Giết Chúa — người Do Thái bị ghét bởi họ đã giết Chúa Giê-su Christ.

• Thuyết Dân được chọn — người Do Thái bị ghét bởi họ kiêu ngạo tuyên bố họ là "dân được chọn của Đức Chúa Trời".

Vậy, những thuyết này có căn bản nào không?

Về thuyết Chủng tộc, sự thật là Do Thái không phải là một chủng tộc. Bất kỳ ai trên thế giời với làn da, tín ngưỡng, hay chủng tộc nào cũng có thể là người Do Thái.

Thuyết Kinh tế cho rằng người Do Thái giàu có không thuyết phục. Lịch sử cho thấy từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20, đặc biệt ở Ba Lan và Nga, người Do Thái rất nghèo khổ và hầu như không có ảnh hưởng gì đến hệ thống kinh doanh hay chính trị.

Về thuyết Người ngoại, trong thế kỷ 18, người Do Thái đã cố gắng hết mình để đồng hoá với phần còn lại của châu Âu. Họ đã hy vọng rằng sự đồng hoá sẽ khiến chủ nghĩa bài Do Thái mất đi. Tuy nhiên, họ bị ghét nhiều hơn bởi những người tuyên bố rằng người Do Thái sẽ lây nhiễm các gen hạ cấp của họ đến chủng tộc những người này. Điều này đặc biệt đúng ở Đức trước Thế chiến II.

Về thuyết Vật tế thần, thực tế là người Do Thái vẫn luôn bị ghét, khiến cho họ trở thành một mục tiêu thuận tiện.

Về ý tưởng của thuyết Giết chúa, Kinh thánh nói rõ ràng rằng người La Mã là những người đã thực sự giết Chúa Giê-su, mặc dù người Do Thái đã tham gia làm kẻ đồng loã. Mãi tới vài trăm năm sau, người Do Thái mới bị coi là kẻ giết Chúa Giê-su. Người ta thắc mắc tại sao người La Mã không bị ghét. Chính Chúa Giê-su đã tha thứ cho người Do Thái (Lu-ca 23:34). Ngay cả Va-ti-căn đã giải phóng người Do Thái khỏi cáo buộc giết Chúa vào năm 1963. Tuy nhiên, cả hai tuyên bố này đều không làm giảm chủ nghĩa bài Do Thái.

Về tuyên bố của họ là "dân được chọn của Đức Chúa Trời", người Do Thái ở Đức từ bỏ sự "được chọn" của họ trong phần sau của thế kỷ 19 để có thể đồng hoá tốt hơn vào văn hoá Đức. Tuy nhiên, họ vẫn phải chịu vụ thảm sát Holocaust. Ngày nay, một số tín đồ Tin Lành và Hồi giáo tuyên bố họ là "dân được chọn" của Đức Chúa Trời, nhưng phần lớn, thế giới chấp nhận họ và vẫn ghét người Do Thái.

Điều này đưa chúng ta đến nguyên nhân chính khiến cho cả thế giới ghét người Do Thái. Sứ đồ Phao-lô nói rằng, "Vì tôi ước ao có thể chính mình bị nguyền rủa và dứt bỏ khỏi Đấng Christ thay cho anh em là đồng bào của tôi; tức là người Y-sơ-ra-ên, dân được hưởng danh phận con nuôi, vinh quang, lời giao ước, luật pháp, sự thờ phượng, và lời hứa; là dân được sinh ra bởi các tổ phụ và từ dòng dõi nầy, về phần xác, đã sinh ra Đấng Christ, Đấng trên hết mọi sự, là Đức Chúa Trời đáng được chúc tụng đời đời" (Rô-ma 9:3-5). Sự thật là cả thế giới ghét bỏ người Do Thái vì cả thế giới ghét bỏ Đức Chúa Trời. Người Do Thái là con đầu lòng của Chúa, là dân Ngài đã chọn (Phục truyền 14:2). Qua các tổ phụ, các tiên tri, và đền thờ Do Thái, Thiên Chúa dùng người Do Thái để truyền Lời Ngài, Luật pháp, và đạo đức đến thế giới tội lỗi. Ngài đã sai con của Ngài, Chúa Giê-su Christ, đến trong hình hài một người Do Thái để chuộc lại thế giới tội lỗi. Sa-tan, hoàng tử của thế gian (Giăng 14:30, Ê-phê-sô 2:2), đã đầu độc tâm trí con người với sự hận thù người Do Thái của hắn. Xem Khải huyền 12 diễn tả một cách ẩn dụ sự hận thù của Sa-tan (con rồng) đến dân Do Thái (người phụ nữ, STK 37:9-11).

Sa-tan đã cố gắng quét sạch người Do Thái qua người Babylon, người Ba Tư, người Assyrian, người Ai Cập, người Hittiles, và Đức Quốc Xã. Nhưng hắn luôn thất bại. Chúa chưa xong việc với Y-sơ-ra-ên. Rô-ma 11:26 cho chúng ta biết rằng một ngày, cả Y-sơ-ra-ên sẽ được cứu, và điều này không thể xảy ra nếu Y-sơ-ra-ên không còn nữa. Vì thế, Đức Chúa Trời sẽ bảo vệ người Do Thái cho tương lai, cũng như cách Ngày đã bảo tồn phần còn lại của họ trong suốt lịch sử, cho đến lúc kế hoạch của Ngài được trọn vẹn. Không gì có thể cản trở kế hoạch của Chúa cho Y-sơ-ra-ên và dân Do Thái.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Nguyên nhân nào gây ra chủ nghĩa bài Do Thái trên thế giới?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries