settings icon
share icon
Câu hỏi

Có phải tôn giáo là nguyên nhân của hầu hết những cuộc chiến tranh?

Trả lời


Chắc chắn, nhiều xung đột trong lịch sử có vẻ là vì lý do tôn giáo, với nhiều tôn giáo khác nhau liên quan. Chẳng hạn, trong Cơ Đốc giáo, đã xảy ra (chỉ cần nêu một ít):

• Các cuộc thập tự chinh — Một loạt các chiến dịch từ thế kỷ thứ 11 đến thế kỷ 13 với mục tiêu tái thiết Đất Thánh từ những người xâm lược Hồi giáo và đi đến sự trợ giúp cho Đế quốc La mã phương Đông.

• Những cuộc chiến tranh Tôn giáo của Pháp — Một loạt các cuộc chiến tranh ở Pháp trong thế kỷ 16 giữa người Công giáo và những người theo phái Huguenots của Tin Lành.

• Cuộc chiến Ba mươi năm — Một cuộc chiến khác giữa người Công giáo và Tin Lành trong thế kỷ 17 mà ở tại Đức hiện nay.

Danh sách này không có nghĩa là hoàn toàn đầy đủ. Thêm vào điều này, người ta có thể bổ sung cuộc nổi dậy ở Taiping và những rắc rối ở Bắc Ailen. Cơ đốc giáo đã chắc chắn là một nhân tố ở nhiều cuộc xung đột trong suốt lịch sử 2.000 năm của nó.

Trong Hồi giáo, chúng ta thấy khái niệm của chiến tranh thần thánh, hay "thánh chiến". Từ jihad nghĩa đen là "đấu tranh", nhưng khái niệm này đã được sử dụng để mô tả chiến tranh trong việc mở rộng và bảo vệ lãnh thổ Hồi giáo. Cuộc chiến gần như liên tục ở Trung Đông trong nửa thế kỷ qua chắc chắn đã góp phần cho ý tưởng rằng tôn giáo là nguyên nhân của nhiều cuộc chiến tranh. Các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 vào Hoa Kỳ đã được xem như là một cuộc thánh chiến chống lại "Quỷ dữ" Bắc Mỹ, mà trong mắt người Hồi giáo là gần như đồng nghĩa với Cơ đốc giáo. Trong Do thái giáo, những cuộc chiến chiếm đất được ghi chép lại trong Cựu Ước (đặc biệt là sách Giô-suê) theo lệnh của Đức Chúa Trời, đã chinh phục vùng Đất Hứa.

Điểm chính cần phải làm rõ là tôn giáo chắc chắn đã đóng một phần trong chiến tranh trong lịch sử loài người. Tuy nhiên, liệu điều này có chứng minh quan điểm của các nhà phê bình tôn giáo rằng chính tôn giáo là nguyên nhân của chiến tranh? Câu trả lời là "có" và "không". "Có" theo nghĩa rằng nó như là một nguyên nhân thứ yếu, tôn giáo, ít nhất là trên bề mặt đã là động lực đằng sau nhiều cuộc xung đột. Tuy nhiên, câu trả lời là "không" theo nghĩa rằng tôn giáo không bao giờ là nguyên nhân chính của chiến tranh.

Để chứng minh điểm này, chúng ta hãy nhìn vào thế kỷ 20. Theo tất cả các báo cáo, thế kỷ 20 là một trong những thế kỷ đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại. Hai cuộc chiến tranh thế giới quan trọng mà nó không có liên quan gì đến tôn giáo, nạn tàn sát người Do Thái, và Cuộc Cách mạng Cộng sản ở Nga, Trung Quốc, Đông Nam Á và Cuba, đã gây ra mọi nơi khoảng 50-70 triệu người chết (một số ước tính lên đến 100 triệu người) ). Điều duy nhất cho những xung đột và diệt chủng này có điểm chung là thực tế họ có tư tưởng hệ, không phải tôn giáo, trong bản chất. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng nhiều người đã chết trong suốt lịch sử nhân loại do hệ tư tưởng hơn là tôn giáo. Tư tưởng cộng sản đòi hỏi phải cai trị người khác. Nền Quốc xã mang tư tưởng phân biệt chủng tộc buộc phải loại bỏ các chủng tộc "thấp kém". Hai hệ tư tưởng này đã tự giải thích cho cái chết của hàng triệu người, và tôn giáo không liên quan gì đến nó. Trên thực tế, chủ nghĩa cộng sản theo định nghĩa là một hệ tư tưởng vô thần.

Tôn giáo và hệ tư tưởng cả hai đều là những nguyên nhân thứ hai cho chiến tranh. Tuy nhiên, nguyên nhân chính cho tất cả chiến tranh là tội lỗi. Hãy xem các câu Kinh thánh sau đây:

"Những sự tranh chiến, xung đột giữa anh em đến từ đâu? Chẳng phải từ những dục vọng đang giao tranh trong chi thể anh em sao? Anh em tham lam mà chẳng được, nên anh em giết người. Anh em thèm muốn mà không thể đạt được, nên xung đột và tranh chiến. Anh em không có gì cả vì anh em không cầu xin. Anh em cầu xin mà không nhận được vì anh em cầu xin với dụng ý xấu, để dùng cho dục vọng riêng của mình" (Gia-cơ 4:1-3).

"Vì từ trong lòng nẩy sinh những ý tưởng xấu, giết người, ngoại tình, tà dâm, trộm cướp, làm chứng dối, và vu khống" (Ma-thi-ơ 15: 19).

"Lòng người ta là dối trá hơn muôn vật, và rất là xấu xa. Ai có thể biết được? (Giê-rê-mi 17:9).

"Đức Giê-hô-va thấy sự gian ác của loài người lan tràn trên mặt đất và chúng chỉ luôn toan tính những mưu đồ xấu xa" (Sáng Thế Ký 6:5).

Chứng cớ của Kinh Thánh nguyên nhân chính của chiến tranh là gì? Đó là những tấm lòng tồi tệ của chúng ta. Tôn giáo và hệ tư tưởng chỉ đơn giản là những phương tiện thông qua đó chúng ta sử dụng sự gian ác trong lòng chúng ta. Để suy nghĩ, như nhiều người vô thần thẳng thắn làm, nếu chúng ta bằng cách nào đó loại bỏ "nhu cầu không thực tế về tôn giáo" của mình, chúng ta có thể tạo ra một xã hội hòa bình hơn bằng cách nào đó là có một cái nhìn sai lầm về bản chất con người. Lời chứng của lịch sử nhân loại rằng nếu chúng ta loại bỏ tôn giáo, điều gì đó sẽ thay thế, và điều đó không bao giờ là điều tích cực. Thực tế rằng tôn giáo thật sự giữ nhân loại sa ngã trong sự kiểm soát; Không có nó, tội ác và tội lỗi sẽ thống lĩnh.

Ngay cả với ảnh hưởng của tôn giáo thật, Cơ Đốc giáo, chúng ta sẽ không bao giờ thấy được sự bình an trong thời đại hiện nay. Không bao giờ có một ngày mà không có một cuộc xung đột nào đó trên thế giới. Cách chữa trị duy nhất cho chiến tranh là Hoàng tử của Hòa bình, Chúa Giê-Su Christ! Khi Đấng Christ trở lại như Ngài đã hứa, Ngài sẽ đóng niên đại này và thiết lập hòa bình vĩnh cửu:

"Ngài sẽ phán xét giữa các quốc gia, và phân xử cho nhiều dân tộc. Bấy giờ, họ sẽ lấy gươm rèn lưỡi cày, lấy giáo rèn lưỡi liềm. Nước nầy không còn vung gươm đánh nước kia, họ cũng không còn luyện tập chinh chiến nữa" (Ê-Sai 2:4).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có phải tôn giáo là nguyên nhân của hầu hết những cuộc chiến tranh?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries