settings icon
share icon
Câu hỏi

Chiếc mão gai mang ý nghĩa và thầm quan trọng gì?

Trả lời


Sau khi Chúa Giê-xu bị xét xử vu khống và bị đánh đòn, và trước khi Ngài bị đóng đinh, các quân lính La-mã 'đan một chiếc mão gai và đội trên đầu Ngài, rồi đặt một cây sậy trong tay phải Ngài. Chúng quỳ trước mặt Ngài, nhạo báng rằng: "Lạy Vua dân Do Thái"' (Ma-thi-ơ 27:29; đọc thêm Giăng 19:2-5). Chiếc mão gai nói lên sự đau đớn tột cùng, nhưng chiếc mão gai còn diễn tả về sự nhạo báng nhiều hơn là diễn tả về sự đau đớn. Ở đây vị "Vua dân Do Thái" bị đánh đập, khạc nhổ, và bị sỉ nhục bởi những người lính La-mã cấp thấp. Chiếc mão gai là hành động kết thúc của sự nhạo báng, chiếc mão gai là biểu tượng của hoàng gia và vương quyền đã bị biến thành sự đau đớn và hèn hạ.

Đối với Cơ Đốc nhân, chiếc mão gai nhắc nhở chúng ta 2 điều: (1) Chúa Giê-xu thực sự là một vị vua. Vào một ngày, toàn bộ cả vũ trụ sẽ quỳ lạy xuống trước Chúa Giê-xu, là "VUA CỦA CÁC VUA, CHÚA CỦA CÁC CHÚA" (Khải huyền 19:16). Những điều sỉ nhục mà những binh linh La-mã làm thực ra là một bức tranh về hai vai trò của Đấng Christ, đầu tiên về người đầy tớ chịu đau khổ (Ê-sai 53), và thứ hai về vị Vua Mê-si đắc thắng (Khải huyền 19). (2) Chúa Giê-xu vui lòng chịu đau đớn, sỉ nhục, và tủi hổ, tất cả đều vì chúng ta. Chiếc mão gai và sự đau đớn kèm theo đã qua đi và Ngài đã nhận được mão triều mà Ngài đáng được nhận. "Nhưng chúng ta thấy Đức Chúa Jêsus, Đấng bị đặt thấp hơn các thiên sứ trong một thời gian ngắn, bây giờ được đội mão triều vinh quang và tôn trọng vì sự chết mà Ngài đã chịu, để nhờ ân điển của Đức Chúa Trời, Ngài đã nếm sự chết vì mọi người." (Hê-bơ-rơ 2:9 nhấn mạnh).

Chiếc mão gài còn có ý nghĩa biểu tượng khác. Khi A-đam và Ê-va phạm tội, đem theo sự ác và sự nguyền rủa vào trong thế gian, thì đó là một phần của sự nguyền rủa trên loài người "…nên đất đai sẽ vì con mà bị nguyền rủa; con phải khổ nhọc suốt đời mới có miếng ăn từ đất sinh ra. Đất sẽ sinh gai góc và cây tật lê (bản tiếng anh ESV tạm dịch là: gai góc và tật lê sẽ mang đến trên con)…" (Sáng-thế ký 3:17-18, bản truyền thống hiệu đính 2011). Binh lính La-mã không hề hay biết đã đem vật thể của sự nguyền rủa và làm nó thành một cái mão cho một Người mà chính Người đó sẽ giải phóng chúng ta khỏi sự nguyền rủa đó. 'Đấng Christ đã chuộc chúng ta khỏi sự rủa sả của luật pháp khi Ngài chịu rủa sả thế cho chúng ta — vì có lời chép: "Đáng rủa thay cho kẻ bị treo trên cây gỗ"' (Ga-la-ti 3:13). Đấng Christ, trong sự hy sinh cứu chuộc toàn hảo của Ngài, đã giải phóng chúng ta khỏi sự nguyền rủa của tội lỗi, điều mà gai góc chính là biểu tượng. Chiếc mão gai được dùng cho sự nhạo báng thực ra là một biểu tượng tuyệt vời về Chúa Giê-xu là ai và những gì Ngài đến để hoàn tất.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Chiếc mão gai mang ý nghĩa và thầm quan trọng gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries